Ukraine doạ kiện nhà cung cấp khí đốt Gazprom của Nga

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhà điều hành khí đốt tự nhiên của Ukraine là Naftogaz có kế hoạch nộp đơn kiện Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga vào tháng 7 vì chưa trả đủ tiền cho quá trình vận chuyển khí đốt đến châu Âu.
Đường ống dẫn khí đốt.
Đường ống dẫn khí đốt.

Hãng tin RIA Novosti dẫn lời giám đốc điều hành công ty Naftogaz Yury Vitrenko cho biết “các điều khoản trong hợp đồng của chúng tôi có 45 ngày để giải quyết các tranh chấp của mình trước khi có thể đưa ra trọng tài. Vào tháng tới, thời hạn này sẽ hết và nếu không có gì xảy ra, Gazprom không thay đổi quan điểm của mình, chúng tôi có quyền nộp đơn lên trọng tài quốc tế và chúng tôi sẽ làm điều đó” – ông Vitrenko cho biết.

Giám đốc điều hành của Naftoga tuyên bố Gazprom không thanh toán đủ cho khối lượng vận chuyển khí đốt mà họ đã đặt trước.

Ngày 11/6, Ukraine đình chỉ dòng khí đốt tự nhiên của Nga đến châu Âu thông qua Sokhranovka – một điểm trung chuyển chính – với lý do có “sự can thiệp của các lực lượng chiếm đóng”. Trước đó, khí đốt Nga đã không ngừng chảy qua các đường ống của Ukraine, bất chấp xung đột đang diễn ra.

Nhà điều hành hệ thống truyền dẫn khí đốt của Ukraine đề xuất chuyển toàn bộ khí đốt quá cảnh tới một điểm nhập cảnh khác là Sudzha ở vùng Kursk. Gazprom cho biết họ không thể định tuyến lại nguồn cung cấp cho Sudzha vì việc cấu hình lại là “không thể về mặt kỹ thuật”.

Trong khi đó Gazprom nhấn mạnh đã đáp ứng đầy đủ tất cả các nghĩa vụ với người tiêu dùng châu Âu và các dịch vụ vận chuyển đã được thanh toán.

Theo RT
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.