Dự án ShareCarForAds đoạt giải nhất cuộc thi Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp 2017

GD&TĐ - Vượt qua 20 ý tưởng lọt vào vòng chung kết, Dự án ShareCarForAds của Lê Mai Tùng (SN 1983) và Vương Thảo Nguyên (SN 1996) đã đoạt Giải Nhất tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp Swiss Innovation Challenge Việt Nam 2017 (SIC) diễn ra tại TPHCM, tối 13/9.
Ban tổ chức trao giải cho 3 nhóm dự án đạt giải cao nhất cuộc thi
Ban tổ chức trao giải cho 3 nhóm dự án đạt giải cao nhất cuộc thi

Vòng chung kết là cuộc tranh tài của 21 ý tưởng, mô hình trong nhiều lĩnh vực khác nhau được chọn lọc  từ 200 đội thi, diễn ra suốt 9 tháng qua nhằm tìm kiếm những ý tưởng, mô hình đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam với đẳng cấp quốc tế.

Các ý tưởng đổi mới sáng tạo của các đội thi thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ quản lý doanh nghiệp, tổ chức giáo dục đến các cải tiến đầy sáng tạo trong các ngành dịch vụ tài chính, giải trí, giao thông...

Dự án ShareCarForAds đoạt giải nhất cuộc thi Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp 2017 ảnh 1
 Ông Lê Mai Tùng trình bày về Dự án ShareCarForAds

Kết quả, Giải Nhất trị giá 15.000 USD thuộc về Dự án ShareCarForAds: quảng cáo trên xe cá nhân của Lê Mai Tùng (SN 1983) và Vương Thảo Nguyên (SN 1996). ShareCarForAds mở ra một mô hình quảng cáo trên xe ô tô cá nhân, trong đó nhà quảng cáo chi trả dựa trên quãng đường mà xe chạy mỗi tháng với mọi thông tin về hiệu quả quảng cáo đều được minh bạch và tối ưu hóa cho khách hàng: tổng quãng đường và địa điểm xe chạy, quảng cáo tiếp cận được với bao nhiêu người...

Dự án ShareCarForAds đoạt giải nhất cuộc thi Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp 2017 ảnh 2
Ban tổ chức trao giải Nhất cho nhóm dự án  ShareCarForAds

Giải Nhì trị giá 5.000 USD thuộc về Dự án DropDeck của Võ Việt Anh (SN 1988). Đây là nền tảng công nghệ thông minh dùng trí tuệ nhân tạo và công nghệ Blockchain để tính điểm, xếp hạng các doanh nghiệp đang gọi vốn và nhà đầu tư, giúp tương tác hiệu quả giữa nhà đầu tư và doanh nghiệp gọi vốn.

Dự án ShareCarForAds đoạt giải nhất cuộc thi Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp 2017 ảnh 3
 Ông Võ Việt Anh trình bày dự án DropDeck

Giải Ba trị giá 3000 USD thuộc về Dự án Smart Modular Parking Lot của Phan Văn Hán (SN 1990) và Hà Thị Lan Anh (SN 1990). Đây là dự án bãi đỗ xe thông minh ứng dụng công nghệ IoT để tối ưu hóa không gian đỗ xe, thời gian đỗ xe và chi phí đầu tư.

Dự án ShareCarForAds đoạt giải nhất cuộc thi Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp 2017 ảnh 4
Ông Phan Văn Hán và bà Hà Thị Lan Anh trình bày dự án Smart Modular Parking Lot 

 Ngoài ra, dự án DropDeck cũng đoạt giải quốc tế hóa cao nhất của cuộc thi. Giải quốc tế hóa chú trọng vào khả năng triển khai toàn cầu của ý tưởng đổi mới sáng tạo của dự án, từ đó dự án có thể ứng dụng ở nhiều quốc gia khác nhau với các điều kiện kinh tế, chính trị, xã hội khác nhau. 

Swiss Innovation Challenge Việt Nam là cuộc thi do chính phủ Thụy Sĩ tài trợ, được tổ chức tại Việt Nam thông qua Đại học Khoa học Ứng dụng Tây Bắc Thụy Sỹ phối hợp với Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh – chuyên ngành tư vấn quản lý quốc tế và đổi mới sáng tạo EMBA-MCI (trực thuộc Trường Đại học Bách Khoa TPHCM). Cuộc thi cũng được sự đồng hành của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM. 

Dự án ShareCarForAds đoạt giải nhất cuộc thi Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp 2017 ảnh 5
Các diễn giả chia sẻ, giải đáp các vấn đề về khởi nghiệp tại lễ trao giải 

Bà Nguyễn Thị Ánh Phương, Trưởng ban tổ chức Swiss Innovation Challenge Việt Nam 2017, Giám đốc chương trình EMBA-MCI Việt Nam chia sẻ, chính vì ý thức tầm quan trọng và kinh nghiệm lâu năm trong việc đào tạo đổi mới sáng tạo mà EMBA-MCI đã quyết tâm đưa cuộc thi Swiss Innovation Challenge về Việt Nam, bởi Thụy Sĩ là quốc gia hàng đầu về đổi mới sáng tạo, cả trong phát triển doanh nghiệp và phát triển quốc gia.

Đến thời điểm hiện tại, Swiss Innovation Challenge Việt Nam là chương trình duy nhất ở Việt Nam và Đông Nam Á tiếp cận một cách toàn diện và hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh, kỹ thuật công nghệ mới. 

Dự án ShareCarForAds đoạt giải nhất cuộc thi Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp 2017 ảnh 6
Tuyên dương các dự án lọt vào vòng chung kết cuộc thi 

 Giải thưởng không phải là giá trị duy nhất mà các đội dự thi nhận được. Trải qua 9 tháng thi đấu, với sự huấn luyện, thử thách từ các giáo sư trong ngoài nước dày dạn kinh nghiệm, các doanh nhân thành đạt, các cố vấn, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau, các đội đã có cơ hội hoàn thiện ý tưởng của mình, để các ý tưởng sắc bén hơn, khả thi hơn, hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư.

Đặc biệt, với tính quốc tế hóa được đặc biệt chú trọng trong năm nay: việc viết và hoàn thiện dự án, thuyết trình và trả lời các câu hỏi hoàn toàn bằng tiếng Anh trước hội đồng giám khảo quốc tế, các đội được thực tập cơ hội gọi vốn, quảng bá dự án ở sân chơi quốc tế.

Các đội vô địch và có tiềm năng cao còn có các cơ hội: Tham gia vòng chung kết quốc tế cùng các đội Thụy Sỹ vào tháng 10/2017 tại Olten-Thụy Sỹ (dành cho đội vô địch và khả năng quốc tế hóa cao nhất);

Được đề cử tham gia vòng gọi vốn với các nhà đầu tư của Swiss Innovation Challenge Việt Nam 2017 vào tháng 12/2017; Được đề cử vào chương trình Speed-Up (do Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM chủ trì) với cơ hội gọi vốn đầu tư đến 2 tỷ đồng cùng nhiều hỗ trợ giá trị khác;

Được đề cử tham gia Tuần lễ Đổi mới sáng tạo của TPHCM do Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức - sự kiện lớn nhất và uy tín nhất về đổi mới sáng tạo ở Việt Nam...

Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.