Độc đáo Lễ trưởng thành: Đượm tình cha mẹ - ấm lòng thầy cô

GD&TĐ - “Chỉ một câu: “Con cảm ơn mẹ” hay “Con yêu mẹ nhiều lắm” nhưng mỗi lần định nói ra sao con cảm thấy khó quá. Vậy nên con nhờ những dòng chữ này gửi hết những tình cảm chân thành, sâu đậm, những lời chúc tốt đẹp đến cho mẹ - người phụ nữ tuyệt vời nhất của đời con”.
Độc đáo Lễ trưởng thành: Đượm tình cha mẹ - ấm lòng thầy cô
Độc đáo Lễ trưởng thành: Đượm tình cha mẹ - ấm lòng thầy cô ảnh 1Độc đáo Lễ trưởng thành: Đượm tình cha mẹ - ấm lòng thầy cô ảnh 2Độc đáo Lễ trưởng thành: Đượm tình cha mẹ - ấm lòng thầy cô ảnh 3Độc đáo Lễ trưởng thành: Đượm tình cha mẹ - ấm lòng thầy cô ảnh 4Độc đáo Lễ trưởng thành: Đượm tình cha mẹ - ấm lòng thầy cô ảnh 5Độc đáo Lễ trưởng thành: Đượm tình cha mẹ - ấm lòng thầy cô ảnh 6Độc đáo Lễ trưởng thành: Đượm tình cha mẹ - ấm lòng thầy cô ảnh 7Độc đáo Lễ trưởng thành: Đượm tình cha mẹ - ấm lòng thầy cô ảnh 8

Đó là những dòng chữ chất chứa yêu thương của em Vũ Hoàng Yến, học sinh lớp 12A8 - một trong hàng trăm dòng tâm sự đầy xúc động của những đứa con gửi tới các đấng sinh thành trong ngày Lễ tri ân và trưởng thành của học sinh khối 12 trường THPT Trần Nguyên Hãn - thành phố Hải Phòng, diễn ra tối 24/5.

Trưởng thành – công đầu thuộc về cha mẹ

Chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của lễ tri ân và trưởng thành được tổ chức cho học sinh khối 12 năm học 2015 – 2016, thầy Nguyễn Minh Quý - Hiệu trưởng trường THPT Trần Nguyên Hãn - thành phố Hải Phòng cho biết:

“Thông thường nội dung các buổi lễ tri ân và trưởng thành tại các nhà trường được tổ chức lồng ghép trong lễ bế giảng năm học, chủ yếu hướng về mục đích tri ân thầy cô giáo đã dạy dỗ các em, phần hướng về vai trò của cha mẹ còn khá mờ nhạt.

Theo quan niệm của tôi, để các em trưởng thành được như ngày hôm nay, công đầu tiên thuộc về cha mẹ - những người sinh thành, nuôi dưỡng, hi sinh tất cả cho con. Chính vì vậy trong buổi lễ tri ân và trưởng thành của học sinh trường THPT Trần Nguyên Hãn đã có sự góp mặt của tất cả các bậc cha mẹ học sinh.

Nhà trường mong muốn giúp các em học sinh chia sẻ, bày tỏ tình cảm, tri ân thầy cô giáo, tri ân cha mẹ một cách tự nhiên nhất, đồng thời cha mẹ và thầy cô có thêm cơ hội cùng các em khắc ghi một kỷ niệm đẹp đẽ, sâu sắc trước ngưỡng cửa cuộc đời”.

Tự hào là những người giàu cảm xúc

Theo chia sẻ của thầy Minh Quý, có rất nhiều cung bậc cảm xúc đã được ghi nhận suốt tiến trình buổi lễ: Nghiêm trang với lễ chào cờ; hân hoan với chương trình văn nghệ do các em tự dàn dựng và biểu diễn; vui vẻ, bất ngờ là lúc cả trường cùng xem clip toàn khóa học của các lớp;

Trang trọng là khoảnh khắc các trò là lớp trưởng lên tặng hoa cảm ơn thầy Hiệu trưởng và các thầy cô giáo chủ nhiệm; sâu lắng là giây phút từng dòng tâm sự được lựa chọn đọc với giọng truyền cảm; nghẹn ngào là giây phút các em học sinh cúi đầu kính cẩn trước đấng sinh thành và tặng cha mẹ món quà do chính tay mình chuẩn bị trong ánh sáng của những ngọn nến tri ân.

Nhiều hộp quà “bí mật” được bọc kín, có quà là tranh, hoa, tấm bưu thiếp, là lời xin lỗi, lời hứa xúc động của các trò dành cho bố mẹ, thầy cô như thầm khẳng định các con đã thực sự lớn khôn.

Trong giây phút đón nhận tấm chân tình của con, nhiều bậc mẹ ôm chặt lấy lấy con, hôn lên tóc, lên má con cùng những giọt nước mắt xúc động và hạnh phúc dâng trào. Với không ít phụ huynh, đây là lần đầu tiên trong đời họ nhận được món quà từ đứa con thân yêu của mình. Những khoảnh khắc ấy được ghi lại bằng những tấm ảnh lưu niệm để rồi ý nghĩa của lễ tri ân hôm nay sẽ còn đọng lại mãi trong kí ức mỗi học sinh.

Điểm nhấn của buổi lễ là giây phút cả trường cùng xem clip “Lời hứa của con” kể về một người đàn ông bị giằng xé nội tâm khi định nghe theo lời vợ cho cha mình vào viện dưỡng lão, nhưng giá trị cao cả của tình phụ từ đã làm thức tỉnh lương tâm của người con.

Đặc biệt là 2 clip gây xúc động mạnh mẽ về hai em học sinh khối 12 của trường có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mỗi bạn là một mảnh ghép không may mắn của cuộc đời, thế nhưng, nhờ sự nuôi nấng, tảo tần của cha mẹ, chỉ bảo dạy dỗ của thầy cô, các bạn đã được tiếp thêm động lực để phấn đấu vượt qua nghịch cảnh, khẳng định mình trong cuộc sống.

Lễ tri ân và trưởng thành kết thúc trong không khí ấm áp, trong sự xúc động nghẹn ngào với thông điệp của thầy Hiệu trưởng “Học sinh THPT Trần Nguyên Hãn có thể không giỏi nhất nhưng hi vọng các trò sẽ là những người giàu cảm xúc nhất”.

Cha mẹ cùng con tri ân thầy cô giáo

Chia sẻ cảm xúc và thay mặt các phụ huynh học sinh lớp 12A2, chị Đặng Nga gửi lời cảm ơn sâu sắc tới thầy hiệu trưởng Nguyễn Minh Quý và toàn thể Hội đồng sư phạm trường THPT Trần Nguyên Hãn. Chị xúc động cho biết:

“Nhà trường đã tổ chức buổi lễ tri ân thật ý nghĩa và cảm động, tạo dấu ấn khó quên trong lòng phụ huynh và học sinh, những khoảnh khắc đáng nhớ với nhiều cung bậc cảm xúc. Các con đã cảm nhận được những lo toan vất vả thường ngày, những hi sinh thầm lặng của cha mẹ mình. Qua đây các con như chăm ngoan hơn thấu hiểu và chia sẻ hơn, sống có trách nhiệm hơn.

Nhờ công các thầy cô giáo mà các con đã có được hành trang quan trọng là trí tuệ, nhiệt huyết, đạo đức, giàu xúc cảm và lòng nhân ái.

Hôm nay, những bậc làm cha làm mẹ chúng tôi hiểu rằng, các con mình đã trưởng thành. Các con có thể quyết định được những bước đi tiếp theo của mình. Đây sẽ là một kỉ niệm không bao giờ phai nhạt trong lòng học sinh và phụ huynh, là hành trang quý giá theo các con suốt cả cuộc đời.”

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.