Ngày 11/4, BS.CK2 Nguyễn Diệu Vinh - Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bé có triệu chứng nhẹ hơn đã được xuất viện vào ngày 1/3, sinh hoạt bình thường và đi học lại.
Trường hợp nặng hơn đến nay đã điều trị hơn 60 ngày ghi nhận sức cơ hồi phục dần, bé tự ngồi được, dự kiến được xuất viện trong tuần tới.
Trước đó, khoa Cấp cứu tiếp nhận hai trường hợp bệnh nhi nhập viện từ các bệnh viện tuyến trước với chẩn đoán các bệnh lý của não (viêm não, xuất huyết não...).
Tuy nhiên sau khi khai thác dịch tễ, hai bé cùng ăn tiệc tất niên và biểu hiện bệnh, các bác sĩ nghĩ ngay đến dấu hiệu ngộ độc Botulinum.
Hai bệnh nhi được thực hiện các xét nghiệm máu, chụp CT-scan não, MRI não, đo điện cơ để chẩn đoán và loại trừ các nguyên nhân khác, đồng thời khẩn trương truyền thuốc giải độc tố Botulinum (BAT) ngay trong đêm.
Bác sĩ Vinh cho biết, ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum thường liên quan đến việc ăn uống các thực phẩm chế biến sẵn, được gói hoặc đóng hộp có nhiễm độc tố Botulinum do chủng vi khuẩn Clostridium sinh ra trong quá trình bảo quản.
Thời gian khởi phát bệnh thông thường 12 – 36 giờ sau ăn, phần lớn trong vòng 24 giờ, có thể khởi phát chậm trong vòng 6 – 8 ngày.
Bệnh cảnh chủ yếu của ngộ độc này gây liệt các cơ lan dần từ trên xuống, tùy mức độ khác nhau. Triệu chứng bao gồm nhìn đôi, nhìn mờ, sụp mí, nói ngọng, nuốt khó, khô miệng và yếu cơ.
Trẻ em bị ngộ độc Botulinum nhìn mệt mỏi, ăn kém, táo bón, khóc yếu và trương lực cơ giảm. Nếu không điều trị kịp thời, có thể tiến triển thành yếu liệt cơ hô hấp, tay, chân và toàn thân gây suy hô hấp dẫn đến tử vong.
Bệnh được điều trị đặc hiệu bằng thuốc giải độc tố botulinum và các biện pháp chăm sóc, nâng đỡ khác như hỗ trợ hô hấp, xoay trở, vận động trị liệu, kháng sinh phòng ngừa bội nhiễm...
"BAT là loại thuốc hiếm, không phải lúc nào cũng sẵn có nên người dân cần chủ động phòng tránh bệnh này bằng cách đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm", bác sĩ Vinh nhấn mạnh.
Để chủ động phòng ngừa, bác sĩ Vinh khuyến cáo phụ huynh nên chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, lưu ý thời hạn sử dụng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được chứng nhận.
Thận trọng với thực phẩm đóng hộp, khi mở có mùi, màu sắc hoặc vị thay đổi bất thường nên bỏ ngay. Ưu tiên ăn thực phẩm mới chế biến, mới nấu chín.