Hai trẻ nghi nhiễm độc thần kinh cực mạnh cùng ăn bữa tiệc tất niên

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -  Qua bệnh sử xác định cả hai trẻ cùng ăn tiệc tất niên tại nhà của một gia đình rồi nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2, TPHCM.

Hai trẻ nghi nhiễm độc thần kinh cực mạnh cùng ăn bữa tiệc tất niên

Bệnh nhi thứ nhất, 6 tuổi, địa chỉ nhà ở phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM trên đường về quê thì nôn ói nhiều, nhập bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định ngày 4/2.

Sau 2 ngày, bé vẫn nôn ói kèm co giật và được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2 với chẩn đoán theo dõi viêm não cấp.

Bé còn lại 7 tuổi, nhập viện bệnh viện Hạnh phúc vào ngày 5/2 sau 2 ngày nôn ói nhiều và cử động hàm khó. Bé được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 2 ngày 7/2, chẩn đoán theo dõi xuất huyết não.

Tại bệnh viện Nhi đồng 2, sau khi khai thác bệnh sử và tiền sử ăn uống ghi nhận cả hai trẻ đều cùng ăn tiệc tất niên tại nhà của một gia đình trước đó.

Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan sọ não, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ đã hội chẩn và không loại trừ trẻ bị ngộ độc Botulinum toxin, thống nhất sử dụng giải độc tố Botulinum.

Hiện tình trạng hai bệnh nhi đã cải thiện. Một trẻ đã cai máy thở và theo dõi tại khoa Nội tổng hợp. Bé còn lại tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa Hồi sức và có dấu hiệu lâm sàng cải thiện tốt.

Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TPHCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định.

Đến thời điểm hiện tại, Sở Y tế chưa ghi nhận thêm trường hợp nào được báo cáo có triệu chứng tương tự.

Botulinum là chất độc thần kinh cực mạnh, có thể xâm nhập vào các tế bào thần kinh, ngăn chặn sự giải phóng chất dẫn truyền acetylcholine từ các đầu dây thần kinh.

Khi chất dẫn truyền thần kinh này bị chặn, xung thần kinh không thể truyền dẫn được nữa, giao tiếp các tế bào thần kinh không được thực hiện, làm cho các cơ bị tê liệt.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

Messi giúp đội bóng Mỹ phá kỷ lục

GD&TĐ - Lionel Messi giúp Kansas City phá sâu kỷ lục lôi kéo khán giả tới sân tiếp lửa cho đội nhà đấu Inter Miami ở vòng 11 giải Nhà nghề Mỹ (MLS).