Một số câu hỏi về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng giúp phòng tránh COVID-19

GD&TĐ - Rất nhiều người cùng chung câu hỏi liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hoá không?

Một số câu hỏi về an toàn thực phẩm và dinh dưỡng giúp phòng tránh COVID-19

Bằng cách tham khảo các nghiên cứu có sẵn và phỏng vấn một số chuyên gia y tế về những mối quan tâm. Who đã tổng hợp 15 mối quan tâm về an toàn thực phẩm mà mọi người thắc mắc trong mùa dịch COVID-19!

1. Có thể bị nhiễm COVID-19 khi ăn thực phẩm tươi, như trái cây và rau quả không?

Hiện tại không có bằng chứng cho thấy mọi người có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm, bao gồm cả trái cây và rau quả. Trái cây tươi và rau quả là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và nên tiêu thụ chúng hàng ngày.

2. Nên rửa trái cây và rau quả như thế nào trong thời gian COVID-19?              

Rửa trái cây và rau giống như cách bạn làm hàng ngày khi không có dịch. Trước khi rửa chúng, hãy làm sạch tay bằng xà phòng và nước. Sau đó rửa kỹ trái cây và rau quả bằng nước sạch, đặc biệt nếu bạn ăn sống.

3. Vi rút gây ra bệnh COVID-19 có thể sống trên bề mặt bao bì thực phẩm không?              

Coronavirus cần một động vật sống để sinh sôi, tồn tại và chúng không thể sống trên bề mặt của các gói thực phẩm. Không nhất thiết phải khử trùng vật liệu đóng gói thực phẩm, nhưng cần rửa tay đúng cách sau khi xử lý bao gói thực phẩm và trước khi ăn.

4. Vi-rút gây ra bệnh COVID-19 có thể lây truyền qua việc tiêu thụ thực phẩm nấu chín, kể cả các sản phẩm động vật không?              

Hiện không có bằng chứng cho thấy con người có thể nhiễm COVID-19 từ thực phẩm. Vi-rút gây ra COVID-19 có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ tương tự như vi-rút và vi khuẩn đã biết khác được tìm thấy trong thực phẩm.

Các loại thực phẩm như thịt, gia cầm và trứng phải luôn được nấu chín kỹ ở nhiệt độ ít nhất là 70 ° C. Trước khi nấu, các sản phẩm động vật sống cần được xử lý cẩn thận để tránh nhiễm khuẩn chéo với thực phẩm đã nấu chín.

5. Đi đến siêu thị và các chợ mua thực phẩm có an toàn không?              

Nói chung là an toàn khi đi mua hàng bằng cách thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa dưới đây:    

Rửa tay sạch sẽ bằng nước rửa tay trước khi vào cửa hàng.·        

Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy.·        

Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét với những người khác và đeo khẩu trang.·        

Sau khi về nhà, hãy rửa tay thật sạch sau khi xử lý và cất giữ các sản phẩm đã mua của bạn.              

Hiện chưa có trường hợp xác nhận nào về COVID-19 lây truyền qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm

.6. Có an toàn để giao hàng tại nhà không?              

Có, sẽ an toàn để giao hàng tại nhà nếu nhà cung cấp tuân thủ các thực hành tốt về vệ sinh cá nhân và thực phẩm. Sau khi nhận hàng, cần rửa tay đúng cách.

7. Chất khử trùng gia dụng tốt nhất cho bề mặt là gì?              

Sử dụng sản phẩm tẩy rửa và khử trùng thường xuyên sẽ giúp loại bỏ hiệu quả vi rút khỏi các bề mặt gia dụng. Để làm sạch và khử trùng các hộ gia đình có nghi ngờ hoặc xác nhận COVID19, nên sử dụng các chất khử trùng diệt khuẩn bề mặt, chẳng hạn như natri hypoclorit 0,05% (NaClO) và các sản phẩm cồn chứa ít nhất 70% etanol.

8. Những loại thực phẩm nên được tiêu thụ để hỗ trợ hệ thống miễn dịch?              

Hệ thống miễn dịch đòi hỏi sự hỗ trợ của nhiều chất dinh dưỡng. Nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm để có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau, trái cây, các loại hạt và thực phẩm nguồn động vật. Không có một loại thực phẩm nào có thể ngăn bạn nhiễm COVID-19.

9. Các chất bổ sung vi chất dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) có thể ngăn ngừa COVID-19 ở những người khỏe mạnh hoặc chữa khỏi nó ở những người bị bệnh COVID-19 không?              

Hiện tại không có hướng dẫn về việc bổ sung vi chất dinh dưỡng để phòng ngừa COVID-19 ở người khỏe mạnh hoặc để điều trị COVID-19. Các vi chất dinh dưỡng rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch hoạt động tốt và đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe về dinh dưỡng. Bất cứ khi nào có thể, việc hấp thụ vi chất dinh dưỡng nên đến từ một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và đa dạng, bao gồm trái cây, rau và thực phẩm nguồn động vật.

10. Có cần bổ sung vitamin D đối với người không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời không?              

Vitamin D có thể được tạo ra trên da bằng cách tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hoặc thu được thông qua chế độ ăn uống từ các nguồn tự nhiên (ví dụ như các loại cá như cá hồi, cá ngừ và cá thu, dầu gan cá, gan bò, pho mát và lòng đỏ trứng) hoặc từ vitamin D, thực phẩm tăng cường hoặc thực phẩm bổ sung có chứa vitamin D.              

Khi tình trạng vitamin D của một người ở mức thấp hoặc họ không tiêu thụ được thực phẩm giàu vitamin D (bao gồm cả thực phẩm tăng cường vitamin D) đồng thời hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, hãy bổ sung vitamin D với liều lượng các chất dinh dưỡng được khuyến nghị (200 -600 IU, tùy thuộc vào độ tuổi) hoặc theo hướng dẫn của bác sỹ.

11. Có loại trà thảo mộc hoặc chất bổ sung thảo dược nào có thể giúp ngăn ngừa hoặc chữa bệnh COVID-19 không?              

Hiện tại không có bằng chứng nào chứng minh việc sử dụng trà thảo mộc hoặc chất bổ sung thảo dược để ngăn ngừa hoặc chữa bệnh COVID-19.

12. Probiotics có thể giúp ngăn ngừa COVID-19?              

Probiotics là các vi sinh vật sống thường được thêm vào thực phẩm hoặc được sử dụng như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống để mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện không có bằng chứng nào chứng minh việc sử dụng men vi sinh để giúp ngăn ngừa hoặc chữa bệnh COVID-19.

13. Ăn gừng có thể giúp ngăn ngừa COVID-19 không?              

Không có bằng chứng cho thấy việc ăn gừng giúp bảo vệ con người khỏi COVID-19. Tuy nhiên, gừng là một loại thực phẩm có thể có một số đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

14. Ăn tỏi có thể giúp ngăn ngừa COVID-19 không?              

Không có bằng chứng cho thấy ăn tỏi đã bảo vệ mọi người khỏi COVID-19. Tuy nhiên, tỏi là một loại thực phẩm có thể có một số đặc tính kháng khuẩn.

15. Thêm hạt tiêu vào súp hoặc các bữa ăn khác của bạn có thể giúp ngăn ngừa hoặc chữa bệnh COVID-19 không?              

Không có bằng chứng cho thấy việc thêm hạt tiêu vào thức ăn của bạn có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi COVID-19. 

Theo who.int

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lễ kết nạp đảng viên đối với anh Nguyễn Cảnh Cường (bìa trái) - Giám đốc thú y cụm trang trại 2 kiêm chuyên gia thú y của Dự án chăn nuôi bò sữa TH ở Nga.

Phía sau những ly sữa tươi sạch

GD&TĐ - Một trong những yếu tố căn bản phía sau làm nên thương hiệu sữa tươi TH chính là kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Công ty.