Đằng sau phiếu chống và vũ khí trong không gian

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không thông qua nghị quyết do Nga soạn thảo về ngăn chặn triển khai vũ khí trong không gian trong tuần này.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia.
Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia.

Làm suy yếu nhau

Trong 7 quốc gia không thông qua nghị quyết do Nga soạn thảo có cả Mỹ và Anh.

Theo TASS, động thái của Mỹ và Anh nhằm ngăn chặn dự thảo nghị quyết của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian xuất phát từ việc Mỹ không sẵn sàng để các sáng kiến ​​cấm vũ khí không gian của Nga và Trung Quốc thành công.

Chuyên gia Dmitry Stefanovich thuộc Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết:

"Trong khi Nga và Trung Quốc, cũng như một số quốc gia khác, nhất quyết thông qua một văn bản ràng buộc về mặt pháp lý sẽ cấm khái niệm bố trí hệ thống vũ khí trong không gian, thì các cường quốc phương Tây như Mỹ lại muốn có một tình huống mà bất cứ ai cũng có thể triển khai bất cứ thứ gì họ muốn trong không gian miễn là hành vi của họ được cho là đúng.

Do đó, phương Tây đang thúc đẩy khái niệm hạn chế những gì tàu vũ trụ có thể làm trong không gian trong khi cách tiếp cận của Nga-Trung là cấm đưa vũ khí vào không gian".

Liên quan đến khả năng triển khai vũ khí hạt nhân trên quỹ đạo Trái đất, Stefanovich chỉ ra rằng Mỹ hiện đang có lợi thế khác biệt về cơ sở hạ tầng không gian sử dụng kép, tức là tàu vũ trụ và vệ tinh có thể được sử dụng cho cả mục đích thương mại/khoa học và quân sự.

Ông giải thích, vì việc phá hủy từng chùm vệ tinh lớn bằng các phương tiện thông thường dường như là một nhiệm vụ khó khăn nên làm nảy sinh mối lo ngại rằng vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng để thực hiện những nhiệm vụ đó.

Stefanovich cũng than thở rằng mọi tiến bộ trong việc giải quyết những lo ngại về việc triển khai vũ khí trong không gian được thực hiện trong vài năm qua về cơ bản đã bị hủy bỏ trong bối cảnh xung đột đang diễn ra giữa phương Tây và Nga, cũng như sự đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông nói: "Hiện tại, các bên đang tìm cách làm suy yếu đối thủ của mình hơn là tìm kiếm một giải pháp nào đó mà cả hai bên đều có thể chấp nhận được".

Đằng sau phiếu chống

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzia cho biết, sau khi ngăn cản Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua dự thảo nghị quyết của Nga, phương Tây đã xác nhận ý định tiếp tục quân sự hóa không gian của mình.

Nga, Trung Quốc, Algeria, Guyana, Ecuador, Mozambique, Sierra Leone đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Nga thì Thụy Sĩ bỏ phiếu trắng, Mỹ, Pháp, Anh, Nhật Bản, Slovenia, Hàn Quốc và Malta đã bỏ phiếu chống.

Ông Nebenzia chỉ ra rằng chỉ trong tháng 4, Mỹ và các đồng minh đã nhiệt thành đảm bảo với mọi người về sự cống hiến của họ trong việc duy trì hòa bình trong không gian.

Đại sứ Nebenzya nói: "Hôm nay, sau khi họ xác nhận ý định thực sự của mình là tiếp tục quân sự hóa không gian và tạo ra vũ khí tương ứng, những nỗ lực của họ nhằm biện minh cho hành động của mình bằng bản chất được cho là không đồng thuận trong dự thảo của chúng tôi là thói đạo đức giả".

Theo ông, nhìn chung Nga hài lòng với kết quả cuộc bỏ phiếu hôm nay.

"Ngoài những con số, nó còn chứng minh bước ngoặt giữa những người tìm kiếm sự khám phá không gian hòa bình và những người đang đi đầu trong việc quân sự hóa nó.

Các nước phương Tây ngày nay nhận thấy mình về cơ bản bị cô lập trong Hội đồng. Và đây là một triệu chứng", đại sứ Nga tại Liên hợp quốc nhấn mạnh.

Cũng theo đại sứ Nga, thật đáng tiếc khi các quốc gia này đã ngăn Hội đồng Bảo an đưa ra quyết định cân bằng và cần thiết nhằm bảo tồn không gian dành riêng cho mục đích hòa bình.

"Lý do tại sao phương Tây không ủng hộ dự thảo của Nga thật tầm thường và đơn giản. Họ chỉ muốn được tự do sử dụng không gian cho mục đích quân sự và đặt bất kỳ loại vũ khí nào ở đó", đại sứ Nga kết luận.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ