Theo người nhà, bệnh nhân đi bắt sâu ban miêu về nướng ăn, không nhớ số lượng. Sau ăn, bệnh nhân xuất hiện đau đầu nhiều kèm đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh điều trị.
Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc sâu ban miêu giờ thứ 6.
Xét nghiệm có tình trạng toan chuyển hoá nặng, suy gan, thận cấp. Tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ đã tiến hành lọc máu liên tục, duy trì vận mạch, điều trị suy gan thận. Sau 2 ngày điều trị tích cực, tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng, gia đình xin về nhà chăm sóc.
Theo ThS.BS Mè Thị Xuân - Trưởng khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, những trường hợp bị ngộ độc sâu ban miêu tình trạng rất nặng. Hầu hết bệnh nhân tiếp xúc với loài sâu này qua đường tiêu hóa, dẫn đến tổn thương suy đa tạng, tụt huyết áp, suy hô hấp và tỷ lệ tử vong hơn 50%...
Sâu ban miêu có chất cantharidin cực độc, hủy hoại protein, hoại tử ruột, suy đa phủ tạng. Hầu hết bệnh nhân tử vong. Loại sâu này độc gấp nhiều lần thuốc diệt cỏ Paraquat (thuốc diệt cỏ cháy nhanh). Độc tố của sâu ban miêu tiết ra gần giống dịch từ kiến ba khoang.
Nếu độc dính vào tay cầm và lỡ bôi vào mắt, dụi mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc. Cantharidin vào cơ thể qua đường tiêu hóa gây ngộ độc nặng, tổn thương dạ dày và ruột, đau bụng nôn mửa, chảy máu đường tiêu hóa, hoại tử ruột.
Chỉ tiếp xúc sâu qua da như dùng tay bắt trực tiếp, đường hô hấp (mở bao đựng sâu ra hít phải hơi) cũng đủ gây dị ứng trầm trọng, nhất là những người da mỏng, có vết thương hở. Hơi độc từ sâu bay vào mắt sẽ có cảm giác cay, bỏng rát.
ThS.BS Mè Thị Xuân cảnh báo, người dân không nên bắt sâu ban miêu. Tuyệt đối không ăn sâu ban miêu. Nếu tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến ngay bệnh viện điều trị.