Cụ thể, ngày 25/4 tại xã Sơn Vĩ (Mèo Vạc) xảy ra vụ ngộ độc do ăn quả rừng làm 5 trẻ em bị ngộ độc. Nhóm trẻ em này đã ăn phải quả chí chụa (theo cách gọi của dân địa phương) dại trên rừng.
Tiếp đó, ngày 1/5 tại xã Niêm Tòng (Mèo Vạc) cũng xảy ra vụ việc do ăn quả dâu rừng làm 4 làm trẻ em và 1 người lớn ngộ độc.
Các vụ ngộ độc trên đã được phát hiện và điều trị kịp thời nên may mắn không có trường hợp tử vong đáng tiếc.
Ngành y tế Hà Giang khuyến cáo, tháng 5, 6 là thời điểm nhiều quả rừng đang chín rộ. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân đặc biệt là trẻ em, các cấp chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm phù hợp, hiệu quả trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng. và từng hộ gia đình.
Đặc biệt, học sinh, trẻ em tuyệt đối không nên ăn các loại quả dại nhằm tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc có thể xảy ra.