Ngộ độc rượu ngâm củ ấu tàu, 2 người nhập viện

GD&TĐ - Khi đang ăn cơm cùng gia đình, các bệnh nhân có uống nhầm 3 chén rượu ngâm củ ấu tàu. Sau 1 tiếng cả hai bệnh nhân có biểu hiện nôn nhiều, tê lưỡi, khó chịu phải nhập viện cấp cứu.

Các bệnh nhân được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BV.
Các bệnh nhân được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: BV.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên vừa tiếp nhận 2 ca bệnh là người trong cùng một gia đình trong tình trạng da đỏ, kích thích vật vã, tim đập nhanh.

Theo bệnh nhân chia sẻ, tối ngày 16/5, khi đang ăn cơm cùng gia đình, các bệnh nhân có uống nhầm 3 chén rượu ngâm củ ấu tàu. Sau 1 tiếng, bệnh nhân nôn nhiều, tê lưỡi, khó chịu và được đưa vào viện.

Sau khi thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị ngộ độc aconitin do uống rượu ngâm củ ấu tàu với tình trạng rối loạn nhịp tim nặng, bệnh nhân được điều trị thải độc, sử dụng thuốc chống loạn nhịp.

Hiện tại, cả 2 bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, vẫn đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc.

Theo bác sĩ Hồ Duy Khánh, Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, chất độc aconitin trong rễ và củ ấu tàu rất độc, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng nấu cháo hay uống rượu ngâm củ ấu tàu. Nếu chẳng may nuốt phải các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện sớm, người bệnh có cảm giác tê bì quanh miệng, môi, lưỡi, đầu chi, nôn.

Nặng hơn là các rối loạn tim mạch, thần kinh nguy hiểm đến tính mạng như rối loạn nhịp tim, co giật, tụt huyết áp dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời

Bác sĩ Khánh khuyến cáo: Người dân không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn; không được uống rượu ngâm củ ấu tàu. Các loại rượu ngâm củ ấu tàu dùng để xoa bóp phải được dán nhãn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em.

Khi uống nhầm hoặc có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân cần được nhanh chóng đưa đến bệnh viện để xử trí kịp thời.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lễ kết nạp đảng viên đối với anh Nguyễn Cảnh Cường (bìa trái) - Giám đốc thú y cụm trang trại 2 kiêm chuyên gia thú y của Dự án chăn nuôi bò sữa TH ở Nga.

Phía sau những ly sữa tươi sạch

GD&TĐ - Một trong những yếu tố căn bản phía sau làm nên thương hiệu sữa tươi TH chính là kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Công ty.