Đậu xanh là nguồn thực phẩm giàu các chất chống ôxy hóa và dinh dưỡng như flavanoid, carotenoid, polyphenol, vitamin A, C và axít béo omega-3, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đậu xanh là nguồn thực phẩm giàu các chất chống ôxy hóa. |
Một số cách dùng lục đậu làm thuốc:
- Chữa ôn nhiệt, sốt cao, hôn mê, co giật (Thần tiên cứu khổ thang): vỏ lục đậu 10g, sinh địa 10g, huyền sâm 10g, thạch cao 10g, huyền minh phấn 10g, cam thảo 10g. Sắc uống ngày 1 thang.
- Chữa phát sốt, sưng quai hàm, nhức nhối (Nam dược thần hiệu): lục đậu tán bột mịn, trộn với dấm, phết một lớp dày lên chỗ đau, khi khô lại thêm dấm. Ngày làm 1 lần đến khi khỏi.
- Chữa ngộ độc: lục đậu sống nghiền nhỏ, hòa với nước cho uống thật nhiều để nôn ra và giải độc.
- Chữa tiêu chảy, nôn mửa: lục đậu 100g, muối 10g, hạt tiêu 50g. Lục đậu rang vàng, muối rang; tất cả tán bột, trộn đều; bảo quản trong lọ kín. Người lớn cách 3 - 4 giờ uống 1 lần; mỗi lần 8 - 10g.
- Chữa sỏi đường tiết niệu: lục đậu 200g, kim tiền thảo 60g, kê nội kim 60g, hải kim sa 60g, ngưu tất 60g. Sắc uống ngày 1 thang.
- Chữa ngộ độc nấm: lục đậu 100g, bồ công anh 40g, tử thảo căn 40g, kim ngân hoa 40g, cam thảo sống 10g. Sắc uống ngày 1 thang. Trẻ em giảm liều theo tuổi.
Lợi ích từ đậu xanh
Giảm viêm
Tình trạng viêm quá mức có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm khớp, bệnh tim và loãng xương... Để giảm nguy cơ bị viêm, bạn nên tiêu thụ đậu xanh, vì loại hạt này có tính chất kháng viêm cao.
Ngừa ung thư
Đậu xanh chứa hàm lượng cao chất chống ôxy hóa coumestrol - một loại polyphenol giúp bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, các hợp chất phytonutrient chứa trong đậu xanh còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Tăng cường hệ miễn dịch
Các chất chống oxy hóa, cụ thể là flavanoid, carotenoid, polyphenol chứa trong đậu xanh được chứng minh rất hiệu quả trong việc tăng cường hệ miễn dịch và các chức năng hoạt động của cơ thể.
Ngừa táo bón
Vì là nguồn giàu chất xơ, nên đậu xanh sẽ giúp bạn chống lại chứng táo bón cũng như giúp quá trình tiêu hóa được thuận lợi.