Đền thờ Lục bộ Thượng thư Nguyễn Bá Lân.

Chuyện chưa kể về Lục bộ Thượng thư Nguyễn Bá Lân: Một trong 4 người giỏi thơ, phú nhất nước Nam

GD&TĐ - Trong khi người cha là cụ Nguyễn Công Hoàn được tôn vinh là người đứng thứ 3 trong “Tứ Hổ Tràng An ” thì người con trưởng là ông Nguyễn Bá Lân cũng được người đương thời tôn vinh là một trong “An Nam Tứ Đại Tài ” nghĩa là 4 người giỏi thơ - phú nhất nước Nam. Đây cũng là một trong những cặp cha con nổi danh lịch sử Việt Nam.
Nữ sinh Giàng Thị Chư mơ ước trở thành giáo viên Văn.

Nữ sinh mồ côi người Mông 'ẵm' điểm 10 môn Lịch sử

GD&TĐ - Là thí sinh chỉ đứng thứ 3 khối C tỉnh Lào Cai với số điểm 28 (Văn 9, Địa 9, Sử 10) nhưng cô nữ sinh dân tộc Mông, Giàng Thị Chư lớp chuyên Văn (Trường THPT chuyên Lào Cai) đã để lại trong lòng thầy cô, bạn bè sự cảm phục về nghị lực, ý chí vượt khó để học tập.
Nông Thị Huyền Như thí sinh đạt 10 điểm môn Địa lí. Ảnh NVCC.

Nữ sinh người dân tộc Nùng đạt điểm 10 môn Địa lý

GD&TĐ - Vốn sinh ra ở một xã miền núi của huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, từ nhỏ Nông Thị Huyền Như đã hiểu hơn ai hết những khó khăn, vất vả của học sinh miền núi khi đến trường để theo đuổi con chữ. Bởi vậy, đi học Như tự ý thức cho bản thân phải nỗ lực, cố gắng hết sức mình học hành sau này thay đổi cuộc đời.
Làng Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) nơi sản sinh ra những con người tài hoa lỗi lạc trong lịch sử. Trong số này, có một cặp cha con mà người cha được xếp vào một trong “Tứ hổ Tràng An”; còn người con cũng là một trong “An Nam tứ đại tài”.

Chuyện chưa kể về cha con Lục bộ Thượng thư Nguyễn Bá Lân: Người đứng thứ 3 trong 'Tứ hổ Tràng An'

GD&TĐ - Mảnh đất Cổ Đô “địa linh nhân kiệt” nơi sản sinh ra những con người tài hoa lỗi lạc trong lịch sử. Trong số này, có một cặp cha con mà người cha được xếp vào một trong “Tứ hổ Tràng An”; còn người con cũng là một trong “An Nam tứ đại tài”. PV báo Giáo dục và Thời đại có dịp được đến thăm, nghe và xin ghi chép lại những câu chuyện của cặp cha con nổi danh lịch sử nước Việt Nam xưa.
Thầy trò vùng cao Nậm Nhùn cùng giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Giữ gìn bản sắc dân tộc ở Lai Châu: Thầy, trò cùng phát huy

GD&TĐ - Xác định gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc là nhiệm vụ hết sức quan trọng nên thầy trò các trường ở huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn nỗ lực thực hiện. Các trường đã linh hoạt lồng ghép trong quá trình dạy học, đồng thời tận dụng tối đa vai trò của mỗi nhà giáo là người địa phương.
Đội văn nghệ bảo tồn bản sắc văn hóa Thái, Trường THPT Quan Sơn (Thanh Hóa).

Cô giáo dân tộc Thái và nhiệt huyết 'gieo chữ' cho học sinh đồng bào

GD&TĐ - Hành trình “gieo chữ” Thái với cô giáo vùng cao Hà Thị Khuyên, Trường THPT Quan Sơn (Quan Sơn, Thanh Hóa) thấm đầy những giọt mồ hôi. Với nữ nhà giáo này, đây không chỉ là đam mê mà còn là niềm vinh dự của một người con sinh ra, lớn lên và trưởng thành trên chính mảnh đất quê hương.
Thiếu tá, NSƯT Ploong Thiết. Ảnh NVCC.

NSƯT Ploong Thiết: “Viên ngọc thô” của xứ Huế

GD&TĐ - “Con đường đến với nghệ thuật, ngoài năng khiếu thiên phú, người học phải có môi trường cọ xát, rèn luyện để phát huy hết tố chất bên trong con người”, đó là chia sẻ của Thiếu tá, NSƯT Ploong Thiết