(GD&TĐ)-Theo thông tin từ Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Cơ quan kiểm dịch thực vật Mỹ cho biết, các cơ quan này vừa cấp mã số chứng nhận cho vùng trồng chôm chôm của tổ hợp tác Tiên Phú, xã Tiên Long (huyện Châu Thành, Tiền Giang).
Sau thanh long, đến lượt chôm chôm sắp có mặt trên thị trường Mỹ |
Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã đưa ra quyết định trên sau khi có những đánh giá về mức độ rủi ro lây truyền mầm bệnh ngoại lai của loại quả này.
Cơ quan này cũng đưa ra các biện pháp kiểm dịch bắt buộc nhằm đảm bảo tính an toàn của sản phẩm khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ, cụ thể như sau: Chỉ được phép đưa vào thị trường Hoa Kỳ dưới hình thức các lô hàng thương mại; sản phẩm phải được chiếu xạ theo quy định với mức chiếu xạ hấp thụ tối thiểu là 400 Gy.
Trong trường hợp biện pháp chiếu xạ được thực hiện ngoài biên giới Hoa Kỳ, các lô hàng phải được cán bộ của Cục Kiểm dịch Động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đánh giá tại nước xuất xứ. APHIS và cơ quan kiểm dịch của nước xuất xứ có trách nhiệm kiểm soát quá trình kiểm dịch, đồng thời lô hàng phải có được giấy chứng nhận kiểm dịch (PC) đã xử lý chiếu xạ theo đúng quy định.
Sau khi có mã số, các chuyên gia Mỹ sẽ tiến hành xác định liều lượng chiếu xạ trước khi cấp phép cho xuất khẩu trái chôm chôm vào Mỹ.
Vùng cấp mã số có diện tích 34ha, trong đó có 21ha chôm chôm thường và 13ha chôm chôm nhãn. Đây là vùng trồng chôm chôm đầu tiên của Việt Nam được cấp mã số đủ điều kiện xuất khẩu đi Mỹ.
Ngoài Tiền Giang, sắp tới một vùng trồng chôm chôm của Bến Tre cũng được cấp mã số vùng trồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu đi Mỹ.
Như vậy, sau trái thanh long, trái chôm chôm của Việt Nam đang chuẩn bị hoàn tất quá trình thâm nhập thị trường đầy tiềm năng này. Đây cũng là cơ hội để trái cây Việt Nam khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế.
Ngọc Khánh