Trung tâm y khoa thuộc trường đại học Columbia (Columbia University Medical Center) đã công bố nghiên cứu mới nhất cho thấy hợp chất chống oxy hóa flavanol trong chocolate, trà, táo và một số loại thực phẩm khác có khả năng tăng cường trí nhớ cho những người lớn tuổi.
Theo tạp chí Nature Neuroscience, các nhà khoa học đã tiến hành một thử nghiệm, lựa chọn những người khỏe mạnh, tuổi từ 50 - 69 và xếp họ thành hai nhóm.
Ông Craig Stark - Nhà nghiên cứu thần kinh học thuộc Trường Đại học California (University of California, Irvine) - tỏ ra vô cùng phấn khởi trước kết quả này: “Nó đã đặt nền móng quan trọng cho các nghiên cứu. Và thật tuyệt, nó lại là chocolate, ai lại không thích chocolate chứ?”.
Công trình nghiên cứu cũng cho biết thêm, khi thí nghiệm trên chuột, rắn và con người, chất flavanol có tác dụng tốt trong việc cải thiện tuần hoàn máu, hệ tim mạch và vùng dentate gyrus (hệ viền hải mã) trong não bộ, từ đó kích thích và tăng cường trí nhớ.
Vùng dentate gyrus đóng vai trò quan trọng trong việc tái hiện lại các hình ảnh ký ức trong bộ não con người, ví dụ như hồi tưởng về các đặc điểm khuôn mặt một người bạn vừa gặp, hoặc bạn đậu xe ở đâu.
Dưới tác động của tuổi tác và bệnh tật, vùng dentate gyrus sẽ bị suy thoái và dẫn đến hiện tượng hay quên thường gặp ở người lớn tuổi. Dưới tác động của flavanol, lượng máu lưu thông đến khu vực này sẽ được tăng lên, nhờ đó vùng dentate gyrus sẽ được cung cấp đủ dinh dưỡng và khôi phục lại chức năng.
Một người bình thường mỗi ngày cần được cung cấp 138 miligram chất flavanol, tương đương với 300gr chocolate đen, hoặc 100gr bột cacao không đường.
Tuy nhiên không phải bạn cứ việc mua và ăn thật nhiều những thanh chocolate sữa béo ngậy như Milky way hay Snickers là được. Lượng đường và calories trong các sản phẩm trên sẽ gây nên những nguy hại khác cho sức khỏe của bạn.