Chim gõ kiến luôn chiến thắng trong cuộc cạnh tranh

Các nhà điểu học tại Đại học Cornell (Mỹ) đã công bố kết quả quan sát các loài chim hoang dã trong chương trình FeederWatch. Trong quá trình thực hiện dự án này có hơn 20.000 tình nguyện viên tại Mỹ và Canada tham gia ghi lại những quan sát của họ về những con chim kiếm ăn ở sân vườn của họ.
Chim gõ kiến luôn chiến thắng trong cuộc cạnh tranh
Chim go kien luon chien thang trong cuoc canh tranh - Anh 1

Ảnh minh họa

Một trong những mục tiêu của công việc này là nhằm xác định các hệ thống phân cấp thống trị liên loài giữa chúng trong cạnh tranh về mặt sinh thái. Trong thời gian quan sát, các nhà khoa học đã nhận thấy một nguyên tắc chung như sau: "Chim càng lớn càng tốt". Loài chim lớn hơn chiếm ưu thế trong cuộc cạnh tranh giành thức ăn với chim nhỏ.

Các nhà điểu học cũng khẳng định rằng trong số các loài có cùng kích thước, thường là 3 loài nếu ở cùng một vị trí, thì sẽ diễn ra theo nguyên tắc “nắm đấm (đá) - kéo - giấy (bao) như trong trò chơi oẳn tù tì. Ví dụ, loài chim sẻ nhà chiếm ưu thế so với loài chim sẻ mầu tím, đến lượt mình, loài chim sẻ mầu tím lại chi phối loài chim sẻ mắt đen. Nhưng loài sẻ mắt đen lại khống chế được loài chim sẻ nhà.

Nhưng chim gõ kiến lại gây bất ngờ nhất cho các nghiên cứu khi họ nhận thấy loài chim gõ kiến, khi nó thường có ưu thế hơn so với dự đoán.

Tại Bắc Mỹ, có một số loài chim gõ kiến nhưng chúng có kích cỡ khác nhau. Ví dụ, một trong những loài chim gõ kiến lớn nhất Bắc Mỹ - chim gõ kiến dryocopus pileatus - có thể dài đến gần nửa mét và nặng 250-350 gram. Và nhỏ nhất loài là chim gõ kiến Picoides pubescens - tổng chiều dài 15 - 17cm, trọng lượng 20,7-32,2 gram.

Nhưng nếu so sánh với các loài chim khác cùng “hạng cân”, loài chim gõ kiến nếu là “võ sĩ” thì sẽ luôn luôn chiếm ưu thế. Do đó, các nhà khoa học đã xác định lại nguyên tắc cạnh tranh giữa các loài chim khác nhau như sau: "Chim càng lớn càng tốt nhưng tốt nhất là chim gõ kiến". Các nhà khoa học đã công bố kết quả nghiên cứu trên trang web sinh học bioRxiv.

Theo Một Thế Giới
Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.