Châu Âu tiếp tục đàm phán triển khai quân tới điểm nóng

GD&TĐ - Các nước châu Âu tiếp tục thảo luận về khả năng triển khai quân đội hoặc máy bay chiến đấu từ các công ty quân sự tư nhân tới Ukraine.

(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Tờ Le Monde của Pháp đưa ra thông tin trên, trích dẫn các nguồn giấu tên.

Theo các nguồn tin, động thái này xuất phát từ thực tế là Washington có thể sẽ cắt giảm hỗ trợ cho Ukraine sau khi ông Donald Trump trở lại nắm quyền tổng thống Mỹ ngày 20/1/2025.

Tờ báo này khẳng định cuộc tranh luận đã tiếp tục sau khi Thủ tướng Anh Keir Starmer đến thăm Pháp ngày 11/11. Tuy nhiên, một số nước EU vẫn tiếp tục phản đối các kế hoạch mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lần đầu công bố tại cuộc họp của các đồng minh của Ukraine tại Paris vào tháng 2.

"Anh và Pháp đang đàm phán về hợp tác quốc phòng, đặc biệt là nhằm mục đích tạo ra một liên minh mạnh mẽ gồm các đồng minh ở châu Âu, tập trung vào hỗ trợ Ukraine và tăng cường an ninh châu Âu trong bối cảnh rộng hơn", một quan chức quốc phòng Anh giấu tên nói với tờ báo.

Tờ Le Monde nhấn mạnh giới lãnh đạo Pháp và Bộ Quốc phòng nước này vẫn chưa chấp thuận việc gửi quân đội hoặc máy bay chiến đấu từ các công ty quân sự tư nhân tới Ukraine. Tuy nhiên, ý tưởng này đã được thảo luận trong nhiều tháng.

Ngày 26/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết khoảng 20 quốc gia phương Tây tham gia cuộc họp tại Paris về việc hỗ trợ thêm cho Kiev đã thảo luận về khả năng gửi quân đến Ukraine.

Theo ông Macron, không có sự đồng thuận nào được đưa ra về vấn đề này khi đó, nhưng khả năng đó không thể bị loại trừ trong tương lai.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố rằng việc triển khai quân đội nước ngoài đến Ukraine sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, nếu không muốn nói là không thể đảo ngược.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Vinamilk cùng chung tay vì một mùa hè hạnh phúc, an toàn cho trẻ em Việt Nam

Vinamilk cùng chung tay vì một mùa hè hạnh phúc, an toàn cho trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Đằng sau những kỳ nghỉ hè tưởng chừng thư giãn là không ít băn khoăn của phụ huynh về việc làm sao để con vừa an toàn, vừa có cơ hội phát triển trong bối cảnh môi trường số ngày càng phức tạp. Hướng đến Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) năm nay, Vinamilk đã đồng hành cùng nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần biến mùa hè thành hành trình trưởng thành của các em.

Trường Mầm non Hòa Chung tổ chức ngày hội trải nghiệm và sáng tạo cho học sinh.

Trường học Cao Bằng ươm mầm số

GD&TĐ - Từ thành thị đến vùng biên, nhiều trường mầm non ở Cao Bằng đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng AI và giáo dục STEAM để đổi mới hoạt động dạy học.