Chàng trai vàng Olympic Toán quốc tế thích chơi… thú bông

GD&TĐ - Trong kỳ thi Toán quốc tế lần thứ 56 tại Chiangmai - Thái Lan, Vũ Xuân Trung – học sinh lớp 11 Toán 1 của Trường THPT Chuyên Thái Bình đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng với điểm số 42, cao nhất trong các thí sinh đoạt giải.
Trung miệt mài nghiên cứu học trên máy tính
Trung miệt mài nghiên cứu học trên máy tính
Chàng trai vàng Olympic Toán quốc tế thích chơi… thú bông ảnh 1Chàng trai vàng Olympic Toán quốc tế thích chơi… thú bông ảnh 2Chàng trai vàng Olympic Toán quốc tế thích chơi… thú bông ảnh 3Chàng trai vàng Olympic Toán quốc tế thích chơi… thú bông ảnh 4

Cô vừa ra đề xong, trò đã có đáp án!

Ngay khi biết được kết quả cuộc thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 56, không chỉ gia đình em Vũ Xuân Trung mà cả dân làng thôn Bắc Lịch Động, xã Đông Các, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình vô cùng phấn khởi. “Cả đêm qua nhà tôi không ngủ được vì quá hạnh phúc và tự hào về đứa con trai của mình đã giành giải cao nhất cuộc thi Toán quốc tế” - ông Vũ Xuân Hảo – bố của em Vũ Xuân Trung chia sẻ.

Khi hỏi thăm tới nhà em Vũ Xuân Trung, ngay từ đầu làng, phóng viên báo Giáo dục và Thời đại đã được bà con nhiệt tình chỉ đường và kể nhiều câu chuyện khen ngợi về Trung. Làng nghề Lịch Động, xã Đông Các huyện Đông Hưng nổi tiếng cả nước bởi nghề chế tạo và làm kính mắt, giờ đây lại tự hào có một người con giành giải Vàng cuộc thi danh tiếng nhất thế giới.

“Con nhà nghèo mà học giỏi thế mới đáng quý. Năm Trung học lớp 4, khi cô giáo vừa ra đề bài toán xong thì cậu chàng đã giải xong rồi” – một số người dân thôn Lịch Động khoe.

Không phải tự dưng người dân Lịch Động, xã Đông Các phong Vũ Xuân Trung là “thần đồng Toán học”. Ông Vũ Xuân Hảo và bà Đặng Thị Kính - bố mẹ của Trung tự hào kể: Từ năm học lớp 1, Trung đã đạt giải Nhất cuộc thi Toán toàn tỉnh. Đến năm học lớp 4 nổi tiếng với chuyện cô giáo vừa ra đề bài thì Trung đã có đáp án.

Đặc biệt năm học lớp 9 Trường THCS chuyên Phạm Huy Quang huyện Đông Hưng, Trung đã cất hết sách giáo khoa và tự lập một đề Toán để tìm cách giải. Khi xem đề bài này, cô giáo chủ nhiệm đã hết sức kinh ngạc với độ khó và rất giống với một đề bài của một chuyên gia Toán học nước ngoài có trên mạng Internet. Hôm sau, khi cô chủ nhiệm gọi Trung để giúp giải đáp đề bài thì cô càng ngạc nhiên hơn với cách giải rất hay của Trung mà chính cô cũng không thể nghĩ đến.

Nói về say mê học Toán, nhiều thầy cô giáo Trường THPT chuyên Thái Bình cho biết, Vũ Xuân Trung ham đọc sách tham khảo và các tài liệu có liên quan. Mỗi lần tìm được một quyển sách hay thì Trung mắt sáng long lanh và say sưa đọc rồi nghiền ngẫm.

Ước mơ giúp gia đình thoát nghèo

Vũ Xuân Trung là con thứ 5 trong gia đình với 4 chị gái. Cuộc sống gia đình thuộc diện cận nghèo. Bố mẹ ngoài cấy gần 9 sào ruộng (mỗi sào 306 m2) thì hàng ngày phải đến các chợ để làm nghề sửa chữa, photo chìa khóa và bán gương, lược, tạp hóa. Thấy gia đình nghèo, Trung càng quyết tâm học tập. Trung tự giác sắp xếp thời gian học ở nhà và phụ giúp bố mẹ nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa.

Trung chia sẻ: “Muốn học giỏi và vững vàng kiến thức thì chỉ có tự học là quan trọng. Trong lúc học phải thấy thoải mái tư tưởng, không bị gò ép và phải thấy vui vẻ, hạnh phúc khi học thì mới cho kết quả tốt”.

Mặc dù đã là học sinh lớp 11 và là con trai nhưng Vũ Xuân Trung vẫn thích chơi và ôm thú bông đi ngủ. Góc họp tập của Trung cũng rất đơn giản, chỉ có 2 cái bàn – một cái để ngồi học, một cái để xếp sách vở. Từ khi học THPT cách xa nhà hơn 10 km, Trung phải tự một mình đạp xe tới trường. Năm lớp 10, nhờ thành tích học tập xuất sắc được nhà trường tặng học bổng, bố mẹ đã dành số tiền 16 triệu đồng mua chiếc xe đạp điện để cho Trung đi học đỡ vất vả hơn.

11 năm học là 11 năm Vũ Xuân Trung đều được nhà trường, dòng họ và địa phương khen tặng là học sinh giỏi. Năm 2009, Trung đạt giải Vàng Oympic Toán tuổi thơ toàn quốc. Năm 2013, Trung còn được UBND huyện Đông Hưng khen tặng là học sinh có thành tích xuất sắc “Trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. 

Và năm nay, Trung đã giành HCV Olympic Toán quốc tế lần thứ 56. Với thành tích đặc biệt xuất sắc này, ước mơ trở thành chuyên gia nghiên cứu Toán học, giúp gia đình thoát nghèo của Vũ Xuân Trung sẽ sớm thành hiện thực.

Với thành tích HCV Olympic Toán quốc tế của Vũ Xuân Trung, quê lúa Thái Bình và Trường THPT chuyên Thái Bình 2 năm liên tục có học sinh đạt giải cao nhất tại cuộc thi danh giá thế giới.


Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VI, kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam, bắt đầu từ 3/4/2015 đến ngày 28/8/2015, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Thi đua Khen thưởng, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) mở chuyên mục "Gương sáng, việc hay ngành Giáo dục".

Chuyên mục nhằm giới thiệu, tôn vinh các tấm gương người tốt, việc tốt trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên; những điển hình tiên tiến xuất sắc tại các cơ sở giáo dục... 
 
Sau khi đăng tải trên các ấn phẩm của báo Giáo dục và Thời đại, những tấm gương, những bài báo xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn vào tuyển tập sách do báo Giáo dục và Thời đại phát hành. Ban Biên tập mong muốn nhận được bài viết của các nhà báo, cộng tác viên cùng đông đảo bạn đọc. 
 
Bài, ảnh tham gia chuyên mục xin gửi về địa chỉ: thiduayeunuoc@gmail.com; hoặc: Báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hà Nội.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ