“Chàng trai Bạc” Olympic Sinh học luôn khát khao được nghiên cứu trong phòng Lab

GD&TĐ - Giành huy chương Bạc tại Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế 2021, Hà Mạnh Duy không chỉ mang vinh quang về cho Tổ quốc mà em còn đặt mốc son mới cho thành tích môn Sinh học của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.
Hà Mạnh Duy, huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.
Hà Mạnh Duy, huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế trở thành tân sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Nghị lực của “chàng trai 4 Nhất”

Năm học 2021-2022, Hà Mạnh Duy là tân sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Với Duy, chặng đường phía trước còn rất dài nhưng những “quả ngọt” em đạt được khi còn học ở mái trường phổ thông đã được thầy cô, bạn bè ghi nhận, đánh giá cao. Duy cũng là thần tượng, là tấm gương sáng để nhiều thế hệ học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc học tập, noi theo.

Hà Mạnh Duy chia sẻ, em đến với môn Sinh học như một cái duyên. Bởi lẽ, từ nhỏ em đã yêu thích các môn khoa học tự nhiên. Sau khi tình cờ đọc một cuốn sách liên quan tới Sinh và Y học em càng thêm yêu thích môn học này. Và với sự thuyết phục của cô giáo dạy bộ môn, em quyết định chuyển hướng học chuyên Sinh học từ năm lớp 8. Em nhận thấy, sinh học là bộ môn có nhiều kiến thức bổ ích, gần gũi với thực tế.

“Chàng trai Bạc” Olympic Sinh học luôn khát khao được nghiên cứu trong phòng Lab ảnh 1
Hà Mạnh Duy giành huy chương Bạc tại Kỳ thi IBO 2021

Với sự nỗ lực của bản thân, Duy đã thi đỗ chuyên Sinh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. 3 năm học phổ thông, thành tích thi học sinh giỏi của Duy đã nói lên sự nỗ lực, cố gắng của bản thân và đó cũng là sự tri ân của em với các thầy cô giáo- người đã dìu dắt em từ khi mới bước chân vào trường.

Trong 4 lần thi học sinh cấp tỉnh, Duy đều giành giải Nhất. Đó là, các năm lớp 10, 11, 12 và một lần vượt cấp từ 11 lên 12. Ngoài ra, Duy còn giành huy chương Bạc cuộc thi Giao lưu các trường chuyên duyên hải và đồng bằng Bắc Bộ năm lớp 10. Lớp 11, em đã đạt giải Nhì quốc gia.

Hà Mạnh Duy cho rằng, đã có nhiều anh chị, bạn bè từng đạt giải Nhì quốc gia từ năm lớp 11, do vậy, bản thân không cho phép mình bằng lòng với kết quả này. Từ đó, em tiếp tục ôn luyện để ghi tên mình là 1 trong 4 thành viên của đoàn Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế.

Cùng sự hướng dẫn của các thầy cô và sự khổ luyện của bản thân, tại Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO 2021) do Bồ Đào Nha đăng cai, được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến từ ngày 18 - 23/7, Hà Mạnh Duy đã xuất sắc giành huy chương Bạc. Thành tích này đã đánh dấu mốc son mới, là thành tích cao nhất trong 8 lần có học sinh dự thi Olympic Sinh học quốc tế, bộ môn Sinh học của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

“Chàng trai Bạc” Olympic Sinh học luôn khát khao được nghiên cứu trong phòng Lab ảnh 2
Hà Mạnh Duy (thứ 2 từ phải qua) và các thành viên đội tuyển Việt  Nam dự Kỳ thi IBO 2021

Chia sẻ về cách học của mình, Duy cho biết: "Em giữ cách học theo cảm xúc. Khi thích, em có thể ngồi học đến 1-2h sáng mới đi ngủ, còn khi không có cảm hứng thì đi ngủ lúc 9-10h tối. Khi đọc và nghiên cứu tài liệu thì nên đọc và hiểu thật tường tận. Đặc biệt, cần ghi chép, hệ thống lại kiến thức đối với những cuốn sách, tài liệu mà mình đọc qua".

Khát vọng chinh phục những công trình khoa học

Được tuyển thẳng vào đại học, Duy đã chọn và theo học ngành Y khoa – Trường Đại học Y Hà Nội. Trong thời gian chờ nhập học, Duy tranh thủ hướng dẫn học online cho một học sinh khóa dưới. Chỉ với thời gian ít ỏi nhưng Duy hy vọng “đàn em” của mình sẽ có thêm những kiến thức bổ ích để đạt được thành tích cao trong kỳ thi của năm học tới này.

Những ngày đầu của một tân sinh viên, Hà Mạnh Duy cho biết: Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên em chưa được tựu trường mà đang học trực tuyến. Do thay đổi môi trường học tập cộng với việc phải làm quen với học trực tuyến nên lúc đầu gặp chút bỡ ngỡ. Em đang cố gắng để để có thể bắt nhịp tốt nhất với môi trường học tập mới.

Nói về dự định trong tương lai, Duy cho rằng: “Thời gian học tập phía trước còn rất dài. Tuy nhiên, em mong muốn sau này mình sẽ có nhiều thời gian được nghiên cứu trong các phòng Lab. Với những công trình khoa học, em nghĩ trong quá trình học và sau này làm chuyên môn khi xuất hiện vấn đề, đề tài em sẽ dành thời gian để tập trung nghiên cứu, chinh phục”.

“Chàng trai Bạc” Olympic Sinh học luôn khát khao được nghiên cứu trong phòng Lab ảnh 3
Hà Mạnh Duy cùng giáo viên chủ nhiệm Tạ Thị Thu Hiền

Nhận xét về Hà Mạnh Duy, cô Tạ Thị Thu Hiền, nguyên giáo viên chủ nhiệm đồng thời là giáo viên dạy chuyên Sinh – Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: Duy là cậu học trò có cá tính mạnh. Ngoài trí tuệ tốt, điểm nổi bật của em là có khả năng tự học và kỹ năng đọc sách tốt. Em rất chủ động kiến thức, luôn hỏi cô về kiến thức mình cần. Khi tham gia các kỳ thi, em luôn bình tĩnh, không quá tạo áp lực cho bản thân mà luôn coi đây là cơ hội để cọ xát, rèn luyện và chinh phục chân trời tri thức.

“Trở thành sinh viên của Đại học Y Hà Nội, cô mong em sẽ tiếp tục cố gắng học tập để trở thành một bác sỹ giỏi và có nhiều đóng góp cho xã hội”- Cô Tạ Thị Thu Hiền động viên và gửi lời chúc đến Hà Mạnh Duy.

Tân sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội - Hà Mạnh Duy vẫn giữ ấn tượng sâu sắc về thầy cô và mái trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Hà Mạnh Duy chia sẻ: “Thành tích em có được ngoài sự cố gắng của bản thân có công rất lớn của các thầy cô ở Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc. Cô Hiền, cô Mai không chỉ hướng dẫn, truyền đạt kiến thức mà còn là người lo lắng cho em từ việc tìm thầy cô hướng dẫn đến việc lo chỗ ăn, nghỉ khi phải về Hà Nội ôn tập. Em cũng cám ơn bố mẹ, Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô và bè bạn đã luôn sát cánh, hỗ trợ, động viên em trong những thời điểm ôn luyện cam go nhất”.