Huy chương Olympic quốc tế của hai thế hệ trong một gia đình

GD&TĐ - Trong 2 năm tham dự Olympic Tin học khu vực và quốc tế, Lê Quang Huy- học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) đã mang về 4 tấm huy chương, trong đó có 1 huy chương Vàng và 3 huy chương Bạc.
Em Lê Quang Huy.
Em Lê Quang Huy.

Niềm đam mê Tin học và 4 huy chương Olympic quốc tế

Niềm đam mê đối với bộ môn Tin học nói riêng và lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung đã trở thành động lực giúp Lê Quang Huy giành được nhiều giải thưởng tại các cuộc thi quốc gia và quốc tế.

Năm 2020, Huy đoạt giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia khi đang học lớp 11 và sau đó đạt Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học châu Á, huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế. Năm 2021, huy đoạt giải Nhất kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, Huy chương Vàng Olympic Tin học châu Á- Thái Bình Dương và Huy chương Bạc kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế.

Huy sinh ra trong gia đình có truyền thống Tin học và Công nghệ thông tin. Mẹ Huy là TS Trần Thị Minh Châu – giảng viên Trường Đại học Công nghệ cũng từng giành huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 1994. Vốn yêu thích máy vi tính từ những ngày còn bé, cùng sự định hướng, dạy dỗ của bố mẹ, niềm đam mê tin học của Huy càng ngày càng phát triển.

Quang Huy cho biết, việc tham dự và đoạt giải tại các kỳ thi Olympic là niềm tự hào và cũng là động lực để em phấn đấu nhiều hơn trong quá trình học tập. Trong lúc ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi, em nhận được sự động viên và ủng hộ rất lớn của gia đình và bạn bè. Bố mẹ em không quá đặt nặng thành tích, chỉ bảo thi đạt giải thì tốt, mà không có giải  cũng là một kinh nghiệm quý báu. Nhờ vậy, bước vào phòng thi, em có được sự thoải mái về tinh thần để hoàn thành bài thi một cách trọn vẹn nhất.

Nguyễn Đình Phúc- bạn cùng lớp với Huy tại lớp 12 Tin Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên nhận xét: Không chỉ học giỏi Tin học, Huy còn giỏi nhiều môn khác. Huy sẵn sàng chia sẻ kiến thức với bạn bè, giúp đỡ mọi người trong quá trình học tập.

Ngoài những giờ học, Huy còn thường rèn luyện thêm tiếng Anh để phục vụ cho quá trình tự học và nghiên cứu các tài liệu, đặc biệt đối với môn Tin học. "Tài liệu về lập trình rất nhiều,và hầu hết được viết bằng tiếng Anh. Em phải học tiếng Anh thật tốt để hiểu được tài liệu, đó cũng là cách để em trau dồi vốn ngoại ngữ của mình", Huy chia sẻ.

 “Mỗi đợt tham gia tập huấn và dự kỳ thi quốc tế, em thấy mình dần trưởng thành và tự lập hơn. Những ngày tháng sống xa gia đình cũng là trải nghiệm đáng nhớ. Em học được cách sống trong môi trường tập thể, làm quen với nhiều bạn mới. Bốn thành viên đội tuyển đến từ các nơi khác nhau nhưng sau thời gian sinh hoạt chung đã dần thân thiết, bởi ngoài việc học tập bọn em còn tham gia  hoạt động thể thao và giải trí khác” - Lê Quang Huy chia sẻ.

Nhớ lại những ngày cùng các bạn dự thi, Huy cho biết: Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên toàn cầu, đây là năm thứ hai Olympic Tin học quốc tế được đăng cai tại Singapore theo hình thức thi trực tuyến. Đoàn Olympic của Việt Nam đã tham dự thi trực tuyến tại Trường Đại học Công nghệ từ ngày 19 - 25/6/2021.

Lê Quang Huy (thứ 2 từ phải sang) và các bạn đội tuyển Olympic Tin học quốc tế 2021. ảnh 1
Lê Quang Huy (thứ 2 từ phải sang) và các bạn đội tuyển Olympic Tin học quốc tế 2021.

Tiếp tục nuôi dưỡng đam mê

Nhận xét về học trò, PGS.TS Đỗ Phan Thuận- Trưởng đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế 2021 cho biết: Huy là học sinh có nền tảng kiến thức vững chắc, ngoại ngữ tốt, chịu khó học hỏi. Huy cũng rất hòa đồng với các bạn. Trong thời gian ôn thi, em luôn tập trung cao độ và đã đạt được thành tích cao.

Năm nay tại kỳ thi Olympic Tin học châu Á, Huy  xuất sắc giành được huy chương Vàng. Tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế, Huy chưa thể đổi màu được huy chương nhưng đây cũng là kết quả đáng tự hào.

Ngoài các buổi học với  thầy cô,  sinh viên/cựu sinh viên có kinh nghiệm tham gia cuộc thi quốc tế về tin học, 4 học sinh còn được trải nghiệm các buổi thi thử theo hình thức IOI để rèn luyện chiến thuật, phương pháp làm bài. Ngoài ra là các buổi giao lưu trực tuyến với đoàn Indonesia, Iran, Nhật Bản, tập huấn bằng hình thức thi trực tuyến với 100 thí sinh tại Việt Nam để giao lưu, cọ xát hơn nữa với các kỳ thi.

Với kinh nghiệm 2 năm đoạt huy chương Bạc và nhiều năm dẫn đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Tin học quốc tế, PGS.TS Phạm Bảo Sơn – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội xúc động khi nhớ lại cách đây 26 năm cùng với TS Trần Thị Minh Châu (mẹ em Lê Quang Huy), giành huy chương Bạc tại kỳ thi IOI. Ông Sơn khẳng định, đây cũng là dấu mốc đáng nhớ khi kỳ thi IOI có hai thế hệ trong một gia đình tham gia đội tuyển và giành huy chương Bạc.

Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội bày tỏ sự vui mừng và niềm tự hào khi  phong trào Olympic tin học được duy trì, phát triển, đặc biệt là nhận được sự ủng hộ từ các trường THPT chuyên và gia đình học sinh. Đồng thời mong muốn Trường Đại học Công nghệ và  Đại học Bách khoa Hà Nội trong thời gian tới  tiếp tục gắn kết chặt chẽ trong công tác đào tạo, huấn luyện học sinh giỏi.

Với thành tích đạt được tại các kỳ thi Olympic quốc tế và khu vực, Lê Quang Huy được tuyển thẳng vào Khoa Công nghệ Thông tin – Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Đây sẽ là môi trường lý tưởng để em thực hiện niềm đam mê đối với lĩnh vực công nghệ thông tin.

“Em mong muốn được theo học tại Trường Đại học Công nghệ vì đây là môi trường tốt để thực hiện ước mơ của mình. Với truyền thống về chất lượng đào tạo, đội ngũ giảng viên cùng những cựu sinh viên thành công trong nhiều cuộc thi quốc tế, em tin rằng mái trường này sẽ là môi trường lý tưởng để em thực hiện niềm đam mê đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, đóng góp và giúp ích cho xã hội trong tương lai” – Quang Huy cho biết.
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.