Chẩn đoán chứng mất ngủ ở trẻ em và cách điều trị

GD&TĐ - Hiện nay, nhiều trẻ lớn và thanh thiếu niên đang gặp vấn đề về giấc ngủ, bao gồm khó ngủ và thường xuyên thức giấc vào nửa đêm.

Chẩn đoán chứng mất ngủ ở trẻ em và cách điều trị

Không ngủ được vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và hành vi của con trẻ trong ngày, dẫn đến các vấn đề tiêu cực trong trường học.

Mất ngủ thời thơ ấu

Giống như người lớn, trẻ em bị chứng mất ngủ, khó ngủ, hoặc đơn giản là không được nghỉ ngơi đầy đủ sau một khoảng thời gian ngủ bình thường.

Ngoài buồn ngủ vào ban ngày, các triệu chứng của chứng mất ngủ ở trẻ em có thể bao gồm: Tính hiếu chiến; Giảm thời gian chú ý; Tâm trạng chán nản; Hiếu động thái quá; Cáu gắt; Các vấn đề về bộ nhớ; Tâm trạng lâng lâng.

Nguyên nhân

Một lý do phổ biến khiến nhiều trẻ em không ngủ đủ giấc là chúng đi ngủ quá muộn. Điều này thường là do cha mẹ có những kỳ vọng không thực tế về việc con họ cần ngủ bao nhiêu hoặc vì con họ ngủ quá giờ, với quá nhiều hoạt động và quá nhiều bài tập về nhà. Hoặc con bạn có thể hay thức khuya nhắn tin, nói chuyện điện thoại, chơi trò chơi điện tử, xem ti vi.

Trẻ em trong độ tuổi từ 6 đến 13 cần ngủ khoảng 9 đến 11 giờ mỗi đêm, thanh thiếu niên cần khoảng 8 đến 10 giờ. Nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ có thể bao gồm: Sự lo ngại; Hen suyễn; Caffeine; Phiền muộn; Bệnh chàm (ngứa); Rối loạn phát triển thần kinh như tự kỷ; Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (ngáy); Thói quen ngủ kém; Hội chứng chân tay bồn chồn; Tác dụng phụ của thuốc, bao gồm chất kích thích được sử dụng để điều trị ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý), thuốc chống trầm cảm, corticosteroid và thuốc chống co giật,...

Cách điều trị

Mặc dù cha mẹ thường muốn dùng đơn thuốc để điều trị chứng mất ngủ cho con mình, nhưng điều quan trọng hơn là phải tìm kiếm vấn đề sức khỏe thể chất hoặc tâm lý tiềm ẩn nào có thể cần được điều trị trước.

Ví dụ, nếu con bạn bị tắc nghẽn thở khi ngủ và ngáy to vào ban đêm, thường xuyên ngừng thở thì có thể con bạn cần phải cắt bỏ amidan và adenoit.

Hoặc nếu con bạn bị ho thường xuyên vào ban đêm vì bệnh hen suyễn của chúng được kiểm soát kém, chúng có thể cần thuốc điều trị hen suyễn dự phòng mạnh hơn. Nếu con của bạn bị ngưng thở khi ngủ, hen suyễn hoặc trầm cảm, thì thuốc ngủ không phải là câu trả lời - đặc biệt là vì không có loại thuốc ngủ nào được cho phép sử dụng cho trẻ em.

ADHD và mất ngủ

Việc điều trị cho trẻ ADHD và chứng mất ngủ có thể đặc biệt gây nhầm lẫn vì nhiều triệu chứng mất ngủ giống với các triệu chứng của ADHD, các phương pháp điều trị ADHD thường có thể gây mất ngủ.

Nếu chứng mất ngủ của trẻ trở nên tồi tệ hơn khi chúng bắt đầu dùng thuốc ADHD hoặc đã tăng liều lượng, khi đó thuốc có thể là nguyên nhân.

Tuy nhiên, đối với một số trẻ ADHD, các triệu chứng bệnh khiến chúng khó ngủ. Đáng ngạc nhiên, một liều nhỏ chất kích thích tác dụng ngắn vào buổi chiều hoặc buổi tối thực sự giúp trẻ dễ ngủ hơn.

Bác sĩ nhi khoa và hoặc bác sĩ tâm lý trẻ em có thể giúp tìm ra nguyên nhân khiến con bạn mắc chứng ADHD gặp vấn đề về giấc ngủ, điều này rất quan trọng vì không ngủ được vào ban đêm có thể làm trầm trọng thêm tất cả các triệu chứng của ADHD.

Và hãy nhớ rằng ở một số trẻ dường như có các triệu chứng của ADHD nhưng thực sự bị rối loạn giấc ngủ hoặc chỉ đơn giản là ngủ không đủ giấc, các triệu chứng ADHD có thể biến mất khi vấn đề về giấc ngủ của chúng được khắc phục.

Theo Verywellfamily

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lực lượng Hezbollah được đánh giá mạnh hơn nhiều Hamas.

Israel sợ sa lầy khi đối đầu Hezbollah

GD&TĐ - Theo TASS, ngày 19/6, quân đội Israel (IDF) đã phê duyệt thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng Hezbollah trong lãnh thổ Lebanon.