Cách làm sạch lớp cháy khét dưới đáy nồi chảo trong một nốt nhạc

GD&TĐ - Lớp cháy đen dày này rất khó loại bỏ. Thậm chí chà mạnh bằng nước rửa bát và loại giẻ chuyên dụng cũng không hiệu quả.

Lớp cháy đen ở đáy nồi rất khó loại bỏ. (Ảnh: ITN)
Lớp cháy đen ở đáy nồi rất khó loại bỏ. (Ảnh: ITN)

Nồi, chảo đã bị cháy đen có nên vứt đi không? Điều này quá lãng phí nhưng nhiều bà nội trợ lại đau đầu vì không biết cách làm sạch đáy nồi. Bài viết này mách bạn một số mẹo đơn giản và hiệu quả.

Cách thông minh là đổ nguyên liệu ra, thêm nước ngập chỗ dính, đặt nồi trên lửa nhỏ một lúc, tắt lửa và ngâm sau mười phút. Chất nền dính có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách chà lại nhẹ nhàng sau một thời gian.

Trên thực tế, bạn có thể tránh được tình trạng dính và cháy đáy nồi bằng cách khuấy thường xuyên khi nấu cháo, không dùng quá nhiều lửa và thêm một ít nước khi nấu sẽ ít xảy ra hiện tượng dính chảo hơn.

Để loại bỏ lớp keo dính ở đáy nồi inox, trước tiên hãy đổ chất tẩy rửa và nước vào nồi, đun sôi trong 10 phút rồi làm sạch.

Khử vết cháy bằng muối

Đổ muối vào chảo xào đến khi muối chuyển sang màu đen thì dùng giấy báo lau sạch, tráng lại bằng nước, bắc lên bếp gas cho khô rồi cuối cùng thoa một ít dầu rửa bát, rửa sạch lại một lần nữa.

Làm sạch vết cháy bằng rượu

2-sau-khi-ngam-ruou.jpg
Sau khi ngâm rượu một lúc, bạn sẽ dễ dàng làm sạch nồi. (Ảnh: ITN).

Rượu có độ hòa tan tốt và có thể hòa tan nhanh lớp thực phẩm cháy trong nồi. Sau khi ngâm rượu một lúc, bạn sẽ dễ dàng làm sạch nồi.

Sử dụng nước ấm và baking soda

Chú ý, khi làm sạch đáy nồi, chảo hoặc bếp, trước tiên hãy làm ướt bề mặt, thức ăn cháy dưới đáy nồi và các vết bẩn trên bếp bằng nước ấm, sau đó rắc một lượng lớn baking soda, rồi để chúng qua đêm.

Bằng cách này, thức ăn cháy và vết bẩn sẽ được làm mềm hoàn toàn và có thể dễ dàng loại bỏ bằng bàn chải mềm.

Cách loại bỏ nhanh vết cháy đáy nồi cơm điện

3-day-noi-com-dien.jpg
Đáy nồi cơm điện bị cháy sém thường dính rất chắc sau khi ngâm trong nước vài giờ, rất tốn thời gian và công sức. (Ảnh: ITN)

Đáy nồi cơm điện bị cháy sém thường dính rất chắc sau khi ngâm trong nước vài giờ, rất tốn thời gian và công sức.

Thay vì chờ đợi, bạn có thể cho một ít nước vào nồi, ngay sau khi nước đã ngấm một ít vào bề mặt cháy thì cắm điện và nấu thêm vài phút sau khi nước sôi, đợi đến khi lớp cơm cháy sủi bọt thì mới tắt bếp.

Cách loại bỏ vết cháy trên nồi tráng men

Đổ nước vào nồi có vết bột nhão, cho hành tây cắt nhỏ vào, đun sôi trên lửa lớn, sau đó vặn lửa vừa và tiếp tục nấu trong 15 phút.

Lúc này, hành chín mềm, nước trong nồi đổi màu và ít đi. Đặt một miếng vải rửa chén (tốt nhất là miếng cọ rửa có bề mặt nhám) vào nồi và lau thật mạnh vết keo khi còn nóng.

Đối với những chiếc nồi có vết cháy nghiêm trọng, hãy cho thêm hành vào và lau thật mạnh.

Sau khi loại bỏ vết thực phẩm cháy, nếu vẫn còn vết vàng trên nồi tráng men, bạn có thể ngâm trong nước khử trùng trong 2 giờ, sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần để nồi trông như mới.

Nếu đáy nồi nhôm có vết cháy sém, bạn có thể dùng than củi để cọ rửa. Phần cháy sém dù lớn hay dày đều có thể chà sạch và khôi phục lại độ sáng ban đầu.

Luộc hành trong nước để loại bỏ vết cháy sém trong nồi nhôm

Nếu nồi nhôm bị cháy, bạn có thể cho hành tây và một ít nước vào nồi rồi đun sôi. Sau một thời gian, toàn bộ thực phẩm cháy sẽ nổi lên.

Theo cqcn123.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ