Nguyên liệu làm cơm tay cầm sườn non
Ảnh: Trâm Đỗ.
Gạo ngon: 200 gram
Sườn non heo: 200 gram
Xì dầu ngon: 2 muỗng
Hành lá: 10 gram
Tiêu bột: 1/4 muỗng cà phê
Ớt bằm: 1/2 muỗng cà phê
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Bột năng: 20 gram
Muối, đường.
Cách làm cơm tay cầm sườn non
Vo sạch gạo, đổ ít dầu ăn vào trộn đều.
Cho gạo trộn dầu vào nồi đất, đổ nước ngập mặt gạo hơn lóng tay.
Đặt nồi lên bếp gas, vặn lửa ở mức nhỏ nhất.
Rửa sạch sườn heo. Chặt thành miếng vừa ăn. Trụng nhanh sườn heo qua nước sôi để khử mùi và tạp chất.
Ướp sườn heo với tiêu, bột ngọt, xì dầu, dầu ăn, ớt bằm, bột năng. Đặt sườn heo vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh.
Cách 1
Khi cơm cạn, dùng đũa đảo đều gạo bên trong nồi. Cho sườn non vừa ướp vào nồi cơm. Đậy nắp nồi để nhiệt chín cơm và thịt. Các nấu này không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà trong quá trình nấu, nước từ thịt sườn tứa ra, sẽ được gạo hấp thụ. Khi chín, cơm sẽ có vị ngọt, thơm nhờ hỗn hợp gia vị.
Cách 2
Khi cơm cạn, dùng đũa đảo đều gạo bên trong, rồi đập nắp, vặn lửa nhỏ để cơm chín.
Phi thơm chảo dầu, cho sườn đã ướp vào đảo đều. Khi sườn tái đều hai mặt, rưới vào sườn một muỗng canh rượu trắng. Sau khi rưới rượu xong, trộn đều sườn một lần nữa rồi đậy nắp, vặn lửa nhỏ để sườn chín mềm.
Khi cơm chín, đảo đều cơm với nước hầm sườn, rồi cho từng dẻ sườn lên trên cơm.
Đặt nồi cơm đã có sườn vào lò vi sóng, bật chế độ hâm khoảng 5 phút để nước sườn kho quyện đều vào cơm, khi ăn sẽ thơm ngon, đậm đà hơn. Trong cách nấu này, nếu không có lò vi sóng, sau khi cho sườn vào nồi, bạn có thể để cơm tiếp tục chín trên bếp gas khoảng 20 phút.
Lưu ý khi làm cơm tay cầm sườn non
Bạn nên chọn gạo có độ dẻo thơm
Chọn phần sườn có sụn khi ăn sẽ có độ giòn
Nếu muốn phần cơm cháy bên ngoài, sau khi cơm chín, bạn có thể để cơm thêm 30 phút hoặc cho cơm vào lò vi sóng khoảng 10 phút ở nhiệt độ vừa để tạo cơm cháy.