Chọn hàu qua hình dáng bên ngoài
Khi mua hàu, bạn hãy nhìn phần chóp ở vỏ của con hàu. Con nào có chóp thì con đấy sẽ nhiều thịt hơn. Những con khép chặt vỏ sẽ giữ được nước muối bên trong.
Con hàu còn sống và tươi thì khi chạm nhẹ, miệng vẫn còn khép lại được.
Tránh chọn những con hàu có thể dễ dàng tách phần vỏ bằng tay.
Khi gõ vào vỏ nếu không thấy tiếng động gì bên trong nghĩa là hàu đã chết khô.
Không nên chọn hàu có trứng vì loại này sẽ có vị đắng.
Cách giữ cho hàu tươi lâu
Khi mua hàu về, nếu chưa chế biến ngay, bạn hãy bảo quản theo cách sau.
Đầu tiên, hãy xếp hàu vào một cái khay hoặc rổ. Để phần chóp của vỏ quay xuống dưới. Sau đó, hãy lấy một chiếc khăn ướt phủ lên trên những con hàu. Đặt khay hàu vào trong ngăn mát tủ lạnh.
Với cách này, bạn có thể giữ hàu tươi ngon trong vòng 3 ngày.
Cách tách vỏ hàu
Sau khi chọn được những còn hàu đạt yêu cầu, bạn cần rửa phải rửa chúng thật kỹ dưới vòi nước sạch để loại bỏ hết chất bẩn bám bên ngoài vỏ.
Tiếp đến hãy dùng một con dao có mũi nhọn, đặt sắt mép miệng của hàu rồi nhẹ nhàng lách vào bên trong. Nhớ giữ con hàu thật chặt, tránh để mũi dao đi chệch hướng đâm vào tay. Khi đã đưa được mũi dao vào miệng hàu, bạn chỉ cần xoay nhẹ con dao là vỏ hàu tách ra.
Hàu ngon khi tách vỏ phải thấy vần thịt lấp đầy bên trong. Phần thịt phải còn gắn chắc ở vỏ. Bên trong còn chứa nước biển thì thịt hàu sẽ không bị khô.