Bình đựng vàng, bạc 3.600 năm tuổi ở Israel

Các cổ vật tìm thấy ở khu khai quật Tel Gerez có thể là đồ cúng tế nhằm kết nối hai vị thần của người Canaanite và người Ai Cập.
Huy chương bạc khắc ngôi sao 8 cánh được tìm thấy ở Israel. Ảnh: Clara Amit.
Huy chương bạc khắc ngôi sao 8 cánh được tìm thấy ở Israel. Ảnh: Clara Amit.

Cơ quan Cổ vật Israel và Tổ chức Thiên nhiên và Công viên Israel hôm 14/11 tuyên bố tìm thấy một bình đựng cổ vật vàng và bạc có từ cách đây 3.600 năm, trong thời kỳ của người Canaanite, ở khu khai quật Tel Gezer, theo Jerusalem Post.

Họ cho rằng số hiện vật này nằm trong nghi lễ cúng tế thực hiện tại trung tâm công trình kiến trúc đang được khai quật.

Các cổ vật được đặt trong một chiếc bình Trung Quốc, bên ngoài bọc bằng mảnh vải còn nguyên vẹn dù trải qua khí hậu ẩm ướt.

3 trong số 5 hiện vật tìm thấy đã bị ăn mòn nghiêm trọng, gây khó khăn cho các nhà khoa học khi nghiên cứu.

Trong hai cổ vật còn lại có 1 huy chương bằng bạc khắc ngôi sao 8 cánh. Theo chuyên gia khảo cổ, đây là biểu tượng cho những vị thần của người Canaanite.

Hiện vật thứ hai là 1 con dấu đóng khung vàng của người Ai Cập, có nguồn gốc từ thời kỳ Hyskos, khoảng năm 1650 trước Công nguyên.

Các nhà nghiên cứu cho rằng số hiện vật tìm thấy là một trong các đồ cúng tế nhằm kết nối hai vị thần của người Canaanite và Ai Cập.

"Gezer là một trong những thành phố quan trọng nhất của Israel trong thời kỳ Canaanite. Việc tìm thấy bình cổ vật là một bước tiến quan trọng giúp cung cấp thông tin về văn hóa của người Canaanite ở Israel 3.600 năm trước" - Shaul Goldstein, Tổng giám đốc Tổ chức Thiên nhiên và Công viên Israel, nhận xét.

Theo Vnexpress.net
Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.