Bí ẩn nguồn gốc vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mặc dù là một đất nước không lớn và còn khó khăn nhưng vì sao Triều Tiên lại chế tạo được vũ khí hạt nhân?

Bí ẩn nguồn gốc vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

Vũ khí hạt nhân là cực kỳ tốn kém, việc tạo ra nó đòi hỏi năng lực ở mức cao nhất. Trong bối cảnh đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi các quốc gia giàu có như Liên Xô, Mỹ, Trung Quốc, Anh, Pháp... là chủ sở hữu.

Nhưng Triều Tiên nhỏ bé và nghèo khó lấy đâu ra vũ khí hạt nhân? Rốt cuộc sau cuộc thử nghiệm diễn ra hồi năm 2006, không ai nghi ngờ việc Bình Nhưỡng sở hữu chúng.

Điều đáng nói là việc giới lãnh đạo Triều Tiên trở nên mong muốn có được vũ khí hạt nhân ngay sau cuộc chiến với nước láng giềng phía nam. Lý do dẫn tới điều này là bởi Hoa Kỳ triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Tuy nhiên chính quyền Triều Tiên đã bắt đầu chương trình bằng việc xây dựng các cơ sở quân sự quan trọng và nhiều công trình hạ tầng dưới lòng đất.

Xét đến sự hiện diện của vũ khí hạt nhân Mỹ ở Hàn Quốc, những hành động như vậy của Bình Nhưỡng khó có thể gọi là quá đáng.

Sau đó, giới lãnh đạo Triều Tiên đã hai lần quay sang Liên Xô với yêu cầu giúp đỡ thực hiện chương trình hạt nhân. Mặc dù vậy, Moskva từ chối tiếp nhận vì lo ngại leo thang căng thẳng với phương Tây.

Thay vì vũ khí, Liên Xô đã đề nghị hỗ trợ Triều Tiên thực hiện chương trình “nguyên tử hòa bình”. Vì mục đích này, lò phản ứng IRD-2000 đã được đưa đến Bình Nhưỡng để phục vụ nghiên cứu.

Điều đáng chú ý là Triều Tiên không dừng lại ở đó mà quay sang chính quyền Trung Quốc, khi Bắc Kinh thử nghiệm quả bom hạt nhân đầu tiên của họ vào năm 1964. Tuy nhiên nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành không đạt được kết quả.

Triều Tiên hiện đã có tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên hiện đã có tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó ở Triều Tiên, công việc tiếp tục diễn ra sôi nổi với lò phản ứng do Liên Xô cung cấp. Vào giữa những năm 1970, các nhà khoa học nước này đã đẩy được công suất lên tới 7 MW.

Vào những năm 1980, Triều Tiên chính thức công bố chương trình vũ khí hạt nhân của riêng mình, bất chấp việc vào năm 1985, nước này đã ký Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân, rồi sau đó rút lui vào năm 2003.

Năm 2005, Triều Tiên tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân và nước này đã tiến hành vụ thử nghiệm đầu tiên vào năm 2006.

Khi đó nhiều chuyên gia cho rằng Pakistan đã giúp Bình Nhưỡng phát triển loại vũ khí này, Islamabad chuyển giao các công nghệ liên quan để đổi lấy bản vẽ chế tạo tên lửa đạn đạo.

Mặc dù vậy đây vẫn chỉ là giả thuyết, chưa có bằng chứng rõ ràng về sự liên quan của Pakistan trong chương trình vũ khí hạt nhân Triều Tiên.

Tên lửa đạn đạo chiến thuật KN-23 do Triều Tiên chế tạo dựa trên thiết kế Iskander-M của Nga.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.