Kherson hở sườn khi đưa quân dự bị sang Kharkiv

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Quân đội Ukraine sẽ còn rơi vào tình trạng "giật gấu vá vai" nếu chưa nỗ lực tiến hành tổng động viên quân dự bị.

Kherson hở sườn khi đưa quân dự bị sang Kharkiv

Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine buộc phải rút các đơn vị dự bị đóng gần Kherson để gửi họ đến khu vực Kharkiv, nơi cuộc tấn công của Quân đội Nga đang phát triển. Với hy vọng bằng cách nào đó ổn định được mặt trận Kharkiv, Kyiv đã thay đổi chỉ huy chiến trường tại đây.

Quyết định có vẻ hợp lý của Ukraine về việc điều động quân dự bị từ Kherson đến Kharkiv trên thực tế có thể dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của mặt trận, bất chấp thực tế là hiện tại cường độ giao tranh ở Kherson thấp hơn đáng kể so với ở Zaporozhye hoặc Donetsk, và dường như không cần thiết phải giữ đội hình quân sự lớn ở đây.

Quân Nga thực sự có ý định tấn công Kharkiv hay chỉ là kế hoạch nghi binh?

Quân Nga thực sự có ý định tấn công Kharkiv hay chỉ là kế hoạch nghi binh?

Nhưng đây có thể là kế hoạch mà Moskva đang tính tới, bởi sau lực lượng dự bị Ukraine rời khỏi vị trí của họ, quân Nga có thể vượt qua sông Dnieper và đổ bộ lên hữu ngạn, phát triển cuộc tấn công tiếp theo vào Nikolaev và Odessa.

Tất nhiên còn quá sớm để phân tích những gì có thể xảy ra khi mọi thứ vẫn chỉ là giả định, nhưng rõ ràng các tướng lĩnh Ukraine sẽ lưu ý kịch bản như vậy.

Trong lúc này, nhiều chuyên gia quân sự cho rằng Tổng thống Zelensky đã quá chần chừ ban hành lệnh tổng động viên, đặc biệt sau khi Nga đã tiến hành nhiều đợt huy động lớn để có thêm hàng trăm ngàn quân.

Những khó khăn về vũ khí, ngân sách để duy trì nhóm tác chiến lớn và không muốn gây ra xáo trộn quá nhiều trong xã hội đã dẫn đến tình trạng "giật gấu vá vai" hiện tại của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Mặc dù vậy, trong thời gian tới, khi nhận thêm viện trợ quân sự từ phương Tây và cả số tiền lãi lấy từ tài sản bị phong tỏa của Nga, Kyiv có thể thay đổi đáng kể tình hình.

Pháo phòng không tự hành 2S38 Derivaciya PVO chuẩn bị được Nga tung vào trận chiến.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ