An toàn và chất lượng

GD&TĐ - Theo kế hoạch, lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 ở các tỉnh thành sẽ bắt đầu vào tuần cuối tháng 5, đầu tháng 6. Hiện, học sinh lớp 9 đã chuyển sang giai đoạn ôn tập.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Tùy tình hình dịch bệnh của từng địa phương, nhà trường linh hoạt kết hợp ôn tập trực tiếp và trực tuyến cho học sinh. Dù ở hình thức ôn tập nào, thầy và trò vẫn dạy – học nghiêm túc, theo đúng lộ trình.

Trong lúc công tác tổ chức ôn tập diễn ra cơ bản thuận lợi ở từng cơ sở thì việc tổ chức kỳ thi tập trung tới đây lại là thử thách lớn, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Đến nay, một số địa phương trong tình trạng giãn cách xã hội, nhiều nơi có ca nhiễm mới tăng từng ngày. Để phòng dịch, đồng thời bảo đảm chất lượng kỳ thi, các địa phương đang “cân não” về tiến độ, phương thức tổ chức thi, cũng như phương án tuyển sinh…

Một số nơi đã tạm hoãn hay dời lịch thi xa hơn. Các tỉnh  như Bắc Ninh, Nam Định, Thanh Hóa và Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên ở Hà Nội có phương án thay đổi lịch thi và cả cách thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022. TPHCM, nơi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được đánh giá “căng” hơn thi ĐH, ngành Giáo dục đang gấp rút thảo luận, thống nhất để trình UBND TP phương án tuyển sinh trong thời gian sớm nhất.

Ở Hà Nội, lãnh đạo ngành Giáo dục TP cho biết việc lùi thời gian tổ chức kỳ thi cũng là một trong những phương án mà sở GD&ĐT đang xem xét, nếu thấy cần thiết sẽ đề xuất với UBND TP cho ý kiến chỉ đạo chính thức.

Diễn biến dịch bệnh và những thay đổi về công tác tổ chức thi vào lớp 10 khiến  phụ huynh, học sinh những ngày qua ít nhiều có những băn khoăn. Có người mong muốn đẩy tiến độ thi lên sớm hơn để “chạy” dịch, vì có thêm 1 - 2 tuần ôn thi nữa cũng “không nhằm nhò gì”. Số khác lại mong muốn dời lịch xa hơn, khi nào an toàn thì thi, vì “thêm thời gian, con ôn tập chắc hơn”, không nên tạo áp lực.  Trong lúc đa số phụ huynh học sinh muốn thi, vì các con đã bỏ công ôn tập thời gian dài, chỉ có thi mới bảo đảm chất lượng, công bằng trong tuyển sinh, vẫn có một số khác đưa ra phương án bỏ thi, thay bằng xét tuyển.

Những băn khoăn của học sinh, phụ huynh là có cơ sở, nhưng thiết nghĩ cũng không quá lo lắng. Bởi thực tế, trong bối cảnh dịch bệnh, ngành Giáo dục các địa phương từng tổ chức thành công kỳ thi quy mô quốc gia như Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh trong thi và tuyển sinh được thực tiễn chứng minh, là cơ sở để chúng ta tin tưởng vào công tác tổ chức của ngành Giáo dục các địa phương.

Dù phương án thi nào, nguyên tắc hàng đầu của ngành vẫn là thực hiện tốt nhất công tác phòng dịch, không tạo áp lực cho giáo viên, học sinh, phụ huynh. Đặc biệt, chất lượng kỳ thi vẫn phải được giữ vững để  bảo đảm sự công bằng và quyền lợi cho học sinh, là căn cứ khách quan cho các trường THPT tuyển sinh.

Dù nhiều bất lợi do tình hình dịch Covid-19 nhưng với sự nỗ lực ôn luyện của thầy và trò, đồng hành của phụ huynh, bình tĩnh, cẩn trọng, ứng phó linh hoạt của các địa phương, tin chắc việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ được tổ chức thành công, hoàn thành mục tiêu kép.

Minh họa/INT

Không thể chống cuộc gọi rác?

GD&TĐ - 6 tháng đầu năm 2023, tổng đài 5656/156 của Bộ TT&TT đã tiếp nhận hơn 104.000 phản ánh về các cuộc gọi, tin nhắn có dấu hiệu lừa đảo.
Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.