An toàn và chất lượng

GD&TĐ - Theo kế hoạch, lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 ở các tỉnh thành sẽ bắt đầu vào tuần cuối tháng 5, đầu tháng 6. Hiện, học sinh lớp 9 đã chuyển sang giai đoạn ôn tập.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Tùy tình hình dịch bệnh của từng địa phương, nhà trường linh hoạt kết hợp ôn tập trực tiếp và trực tuyến cho học sinh. Dù ở hình thức ôn tập nào, thầy và trò vẫn dạy – học nghiêm túc, theo đúng lộ trình.

Trong lúc công tác tổ chức ôn tập diễn ra cơ bản thuận lợi ở từng cơ sở thì việc tổ chức kỳ thi tập trung tới đây lại là thử thách lớn, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Đến nay, một số địa phương trong tình trạng giãn cách xã hội, nhiều nơi có ca nhiễm mới tăng từng ngày. Để phòng dịch, đồng thời bảo đảm chất lượng kỳ thi, các địa phương đang “cân não” về tiến độ, phương thức tổ chức thi, cũng như phương án tuyển sinh…

Một số nơi đã tạm hoãn hay dời lịch thi xa hơn. Các tỉnh  như Bắc Ninh, Nam Định, Thanh Hóa và Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên ở Hà Nội có phương án thay đổi lịch thi và cả cách thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022. TPHCM, nơi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được đánh giá “căng” hơn thi ĐH, ngành Giáo dục đang gấp rút thảo luận, thống nhất để trình UBND TP phương án tuyển sinh trong thời gian sớm nhất.

Ở Hà Nội, lãnh đạo ngành Giáo dục TP cho biết việc lùi thời gian tổ chức kỳ thi cũng là một trong những phương án mà sở GD&ĐT đang xem xét, nếu thấy cần thiết sẽ đề xuất với UBND TP cho ý kiến chỉ đạo chính thức.

Diễn biến dịch bệnh và những thay đổi về công tác tổ chức thi vào lớp 10 khiến  phụ huynh, học sinh những ngày qua ít nhiều có những băn khoăn. Có người mong muốn đẩy tiến độ thi lên sớm hơn để “chạy” dịch, vì có thêm 1 - 2 tuần ôn thi nữa cũng “không nhằm nhò gì”. Số khác lại mong muốn dời lịch xa hơn, khi nào an toàn thì thi, vì “thêm thời gian, con ôn tập chắc hơn”, không nên tạo áp lực.  Trong lúc đa số phụ huynh học sinh muốn thi, vì các con đã bỏ công ôn tập thời gian dài, chỉ có thi mới bảo đảm chất lượng, công bằng trong tuyển sinh, vẫn có một số khác đưa ra phương án bỏ thi, thay bằng xét tuyển.

Những băn khoăn của học sinh, phụ huynh là có cơ sở, nhưng thiết nghĩ cũng không quá lo lắng. Bởi thực tế, trong bối cảnh dịch bệnh, ngành Giáo dục các địa phương từng tổ chức thành công kỳ thi quy mô quốc gia như Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Kinh nghiệm ứng phó với dịch bệnh trong thi và tuyển sinh được thực tiễn chứng minh, là cơ sở để chúng ta tin tưởng vào công tác tổ chức của ngành Giáo dục các địa phương.

Dù phương án thi nào, nguyên tắc hàng đầu của ngành vẫn là thực hiện tốt nhất công tác phòng dịch, không tạo áp lực cho giáo viên, học sinh, phụ huynh. Đặc biệt, chất lượng kỳ thi vẫn phải được giữ vững để  bảo đảm sự công bằng và quyền lợi cho học sinh, là căn cứ khách quan cho các trường THPT tuyển sinh.

Dù nhiều bất lợi do tình hình dịch Covid-19 nhưng với sự nỗ lực ôn luyện của thầy và trò, đồng hành của phụ huynh, bình tĩnh, cẩn trọng, ứng phó linh hoạt của các địa phương, tin chắc việc tuyển sinh vào lớp 10 THPT sẽ được tổ chức thành công, hoàn thành mục tiêu kép.

Giàng Thị Máy tại cơ quan chức năng.

'Sơn nữ' bị tóm gọn cùng 1 bao tải ma túy tổng hợp sau xe máy

GD&TĐ - Ngày 13/8, Công an tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Giàng Thị Máy (SN 1994, trú tại thôn Sừ Ma Tủng, xã Tả Ngải Chồ, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai) về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy quy định tại Điều 250 Bộ luật Hình sự.
Trường PTDTNT THCS Bố Trạch (Quảng Bình) thiếu phòng học chính và các phòng học chức năng. Ảnh: NTCC

Không 'bỏ rơi' học trò điểm lẻ

GD&TĐ - Để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (CT GDPT) mới ở lớp 3, lớp 7, lớp 10, các địa phương, trường học vùng khó đã và đang tích cực phát huy nhiều giải pháp tháo gỡ phù hợp với thực tế.
Học sinh bắt đầu thực hành diễn tập PCCC dưới sự hướng dẫn của các cán bộ Cảnh sát PCCC.

Khi học sinh vào vai lính cứu hỏa

GD&TĐ - Các chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Đà Nẵng đã hướng dẫn kỹ năng làm “lính cứu hỏa” cho học sinh.
Con người mong muốn giải mã ngôn ngữ của mọi loài vật.

Con người có thể giao tiếp với động vật?

GD&TĐ -Một công ty có trụ sở tại California, Mỹ, muốn khai thác sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật. Tính khả thi của phương pháp này hiện gây ra nhiều tranh cãi.
Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.