Tôi rất thích làm món này vì không mất nhiều thời gian cũng như không cần sự cầu kỳ trong cách chế biến. Cá cơm khô mua về phải được rửa cho sạch bụi bẩn, ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút cho cá mềm.
Sau đó rửa cá lại một lần nữa bằng nước ấm rồi để ráo.
Phi thơm dầu với hành băm, cho cá vào đảo đều.
Khi thấy cá bắt đầu săn lại thì tiếp tục cho thêm một ít nước mắm, chanh, tỏi, ớt, đường vào, thêm tiêu bột và chút nước ấm rồi kho nhỏ lửa cho đến khi nước trong nồi cạn hẳn, những con cá cơm trở nên săn chắc, ngấm nước mắm đường, ánh lên màu vàng nâu thì tắt bếp.
Cá cơm rang chua ngọt hấp dẫn ngay từ miếng đầu tiên bởi hương thơm quyến rũ của hành phi, cay cay của ớt, ấm nồng của tiêu bột, vị dai dai và ngọt đậm của thịt cá khô.
Món này ăn với cơm nóng kèm dưa leo và các loại rau thơm sẽ càng ngon hơn.