“9X” mê công tác thư viện

GD&TĐ - Bẽn lẽn, kiệm lời, ít nói, hay cười, đó là những cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với Lữ Công Lập, 28 tuổi, thí sinh vừa đoạt giải xuất sắc Hội thi “Cán bộ Thư viện giỏi toàn quốc năm 2018”, diễn ra tại TP Cần Thơ trong tháng 7/2018.
“9X” mê công tác thư viện

Tốt nghiệp khoa Thông tin Thư viện Trường ĐH Cần Thơ năm 2014, Lập về công tác tại bộ phận Công tác bạn đọc rồi chuyển sang Phòng Thông tin Thư mục của Thư viện TP Cần Thơ. Nhiệm vụ hàng ngày của anh là biên mục báo, tạp chí phục vụ bạn đọc; nhập cơ sở dữ liệu toàn văn, thông tin ngân hàng thế giới. Nhiệm vụ nào anh cũng hoàn thành tốt với lòng yêu nghề cao.

Năm 2017, Lữ Công Lập tự thử sức mình để tự rút ra nhiều kinh nghiệm bổ ích và anh đạt giải 3 cuộc thi tuyên truyền “Người Việt Nam dùng hàng chất lượng cao” do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức. Thắng lợi tiếp nối thắng lợi, Lập đã vượt qua hàng chục thí sinh ở vòng sơ khảo Cuộc thi “Cán bộ Thư viện giỏi toàn quốc” để có mặt tại vòng chung kết.

Ở vòng thi này, người cán bộ thư viện trẻ của đất Tây Đô đã trả lời xuất sắc hầu hết 20 câu hỏi trắc nghiệm và hoàn toàn chinh phục Ban Giám khảo, trong đó có 2 câu tự luận rất khó, đòi hỏi sự vận dụng rất linh động và kiến thức chuyên môn vững vàng đi cùng với bản lĩnh tự tin của một thí sinh.

Ở phần thi tuyên truyền giới thiệu sách, Lữ Công Lập đã hoàn thành xuất sắc phần thi trong sự ngạc nhiên, cổ vũ của BGK và khán giả với lối trình bày lưu loát, khoa học, có chiều sâu, cuốn hút được người nghe. Đặc biệt nhất và cũng là phần tranh đua quyết liệt nhất của các thí sinh là phần trình bày sáng kiến mới. Một lần nữa người dự khán và BGK rất ngạc nhiên với sáng kiến hoàn toàn mới lạ, hiệu quả thiết thực trong nghiệp vụ thư viện được đánh giá là mô hình sáng kiến đầu tiên trong hệ thống thư viện cả nước.

Với sáng kiến mang tên “Biên soạn thư mục toàn văn trên báo, tạp chí và ứng dụng mã QR đọc nội dung tài liệu trên điện thoại di động”, Lữ Công Lập đã đạt giải xuất sắc nhất tại vòng chung kết.

Kể về sản phẩm mới của mình, Lập chia sẻ: “Thư viện TP Cần Thơ hiện có trên 220 loại báo, tạp chí và trên 270.000 bản sách. Với ứng dụng này, bạn đọc có thể tra cứu, tìm đọc những toàn bộ nội dung mình cần tìm trên điện thoại thông minh bất kỳ ở đâu mà không phải trực tiếp đến thư viện. Cách truy cập này rất nhanh chóng, tiện ích, tiết kiệm thời gian cho nhiều bạn đọc ở xa, nhất là đỡ vất vả cho những người cao tuổi”.
Trang web mạo danh Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để bán thực phẩm chức năng.

Loạn quảng cáo thực phẩm chức năng

GD&TĐ - Vừa qua, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã xử lý hơn 10 sản phẩm thực phẩm chức năng vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.