Điều làm anh tiếc hùi hụi là không ít hộp thức ăn còn nguyên vẹn, cùng lắm là sắp hết hạn sử dụng.
Thực tế cho thấy, hiện nay có rất nhiều gia đình khá giả, do thừa mứa thức ăn nên không biết trân trọng những gì đang có. Họ sẵn sàng vứt bỏ những đồ hộp sắp hết hạn (còn cả tuần lễ) chỉ vì sợ bệnh này, bệnh nọ. Có người vào quán gọi hàng loạt các món ăn, nhưng cuối cùng bỏ lại nguyên trên bàn không dùng trong cái nhìn tiếc nuối của những người đi ăn xin. Lại có một số gia đình, vì quá thương con, mua cho trẻ nhiều thức ăn đắt tiền. Nhưng khổ nỗi con trẻ không chịu dùng, ép uổng mãi cuối cùng mang bỏ đi.
Xét về góc độ xã hội, thì đây là hành động lãng phí thức ăn thái quá. Hiện nay, rất nhiều chiến dịch tiết kiệm thức ăn diễn ra trên toàn thế giới nhằm tránh sự lãng phí và bảo vệ môi trường. Lấy ví dụ ở thị trấn Galdakao (Tây Ban Nha), người dân đã nghĩ ra cách đặt những chiếc tủ lạnh công cộng và gọi đó là “tủ lạnh đoàn kết”.
Cá nhân hoặc siêu thị có dư thực phẩm sắp hết hạn sử dụng cứ việc bỏ vào tủ lạnh đó. Những người thiếu ăn sẽ đến mở tủ lạnh và chọn lựa thực phẩm mình thích mang về chế biến dùng trong ngày. Điều này thật tiện ích vô cùng. Đây là chiến dịch do công dân Alvaro Saiz khởi xướng, lấy ý tưởng từ những chiến dịch tương tự được thực hiện ở Đức.
Theo một báo cáo cuối năm 2015 của Chương trình môi trường Liên Hiệp Quốc, người tiêu dùng ở các nước công nghiệp đổ bỏ đến khoảng 222 triệu tấn thực phẩm (còn dùng được) mỗi năm. Trong Hội nghị cấp cao của Diễn đàn Tăng trưởng Xanh (3GF) diễn ra tại thủ đô Copenhagen (Đan Mạch) vào ngày 7/6/2016, Liên minh các tổ chức quốc tế hàng đầu, trong đó có Liên Hiệp Quốc, lần đầu tiên đưa ra một bộ tiêu chuẩn toàn cầu để đánh giá mức độ lãng phí và thất thoát lương thực.
Nhiều quốc gia và các tổ chức quốc tế đang tìm ra mọi giải pháp để chống lãng phí thức ăn, tránh đại họa đói khát có thể sẽ xảy ra trong tương lai trên toàn cầu. Vì vậy mỗi cá nhân, mỗi gia đình phải có trách nhiệm với cộng đồng, với hành tinh mình đang sống bằng việc ăn uống tiết kiệm.
Thay vì bỏ những thức ăn còn dùng được, hãy mang biếu tặng người nghèo. Điều này vừa thể hiện tính nhân văn, còn là cách bảo vệ môi trường sống của chính nhân loại.