WHO khuyến cáo về dùng huyết tương trị Covid-19, học sinh thủ đô Philippines trở lại trường

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới có 266.633.981 ca mắc Covid-19, gồm 429.929 ca mới. Số ca tử vong là 5.276.693 ca, gồm 4.904 ca mới.
Học sinh ở thủ đô Manila, Philippines trở lại trường học.
Học sinh ở thủ đô Manila, Philippines trở lại trường học.

Tại Philippines, một số trẻ em ở thủ đô Manila đã trở lại trường học vào hôm qua (6/12) sau thời gian 2 năm quốc gia này áp dụng một số biện pháp hạn chế Covid-19 khắc nghiệt.

Việc cho HS đeo khẩu trang và ngồi tại các bàn có gắn màn nhựa là một phần của cuộc thử nghiệm tại 28 trường học ở thủ đô. Chính phủ đặt mục tiêu mở trở lại tất cả trường học vào tháng Giêng.

Trong bối cảnh việc tiêm chủng được tiến hành rộng rãi và số ca mắc Covid-19 đang giảm, nhiều bậc phụ huynh hoan nghênh động thái trên một cách thận trọng.

Việc mở cửa trở lại trường học ở khu vực thủ đô là một hoạt động mở rộng thử nghiệm 100 trường ở các khu vực có nguy cơ thấp hơn vào tháng trước. Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa vẫn được áp dụng đối với học sinh, chẳng hạn như sĩ số lớp học giới hạn ở 15 để tránh quá đông đúc.

Philippines đã ghi nhận 2,84 triệu ca mắc Covid-19 và gần 44,5 ngàn ca tử vong. Hiện số ca lây nhiễm hàng ngày ở đây đã giảm xuống dưới 1.000 ca kể từ 24/11. Trong khi đó mức cao nhất hồi tháng 9 là trên 20.000 ca mỗi ngày.

Pháp sẽ đóng cửa các câu lạc bộ đêm trước Giáng sinh và thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội để đối phó với biến thể Omicron mới xuất hiện nhưng không cần áp lệnh phong tỏa và giới nghiêm mới.

Thủ tướng Jean Castex cho biết làn sóng dịch thứ 5 đang tràn qua đất nước, nhưng ông cho rằng khi 52 triệu người đã được tiêm chủng, chiếm 90% số người đủ điều kiện, tình hình đã tốt hơn so với các đợt bùng phát trước đây. Do vậy không cần có các biện pháp quyết liệt để cứu giáng sinh.

Trong khi đó Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết sự kết hợp giữa tiêm chủng tăng cường và giãn cách xã hội chặt chẽ hơn sẽ cho phép Pháp tránh được các đợt phong tỏa mới hiện đang được áp dụng ở một số quốc gia châu Âu.

Hôm qua (6/12), WHO khuyến cáo không nên sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã khỏi bệnh sau Covid-19 để điều trị cho người bị bệnh. Họ cho biết bằng chứng hiện tại cho thấy nó không cải thiện khả năng sống sót cũng như không làm giảm nhu cầu sử dụng máy thở của bệnh nhân. Trước đó có giả thuyết cho việc sử dụng huyết tương với các kháng thể trong đó có thể vô hiệu hóa chủng mới của virus corona, ngăn nó tái tạo và ngăn chặn tổn thương mô.

Một số nghiên cứu thử nghiệm huyết tương của người đã hồi phục không cho thấy lợi ích rõ ràng trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng. Một thử nghiệm tại Mỹ đã tạm dừng vào tháng 3 sau khi phát hiện ra rằng huyết tương không có khả năng giúp bệnh nhân Covid-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình.

WHO cho biết phương pháp này cũng tốn kém và mất thời gian để thực hiện. Khuyến cáo của WHO được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh (BMJ), dựa trên bằng chứng từ 16 thử nghiệm liên quan đến 16.236 bệnh nhân nhiễm Covid-19 không nghiêm trọng, nặng và nguy kịch.

Theo CNA/Worldometer
Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.