Châu Âu vượt 75 triệu ca Covid-19 trong bối cảnh Omicron lây lan

GD&TĐ - Theo một cuộc kiểm đếm của Reuters, hôm qua (3/12), châu Âu đã vượt qua 75 triệu ca mắc Covid-19 khi khu vực này chuẩn bị cho biến thể Omicron.
Nhân viên y tế nắm tay bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Latvia - nơi số ca tử vong tăng mạnh.
Nhân viên y tế nắm tay bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Latvia - nơi số ca tử vong tăng mạnh.

Hơn 15 quốc gia ở châu Âu đã báo cáo ca mắc Omicron, khiến thị trường tài chính chao đảo. Cơ quan y tế cộng đồng của Liên minh châu Âu hôm 2/12 cho biết biến thể Omicron có thể gây ra hơn 1 nửa số ca mắc Covid-19 ở châu Âu trong vòng vài tháng.

Theo phân tích của Reuters, ngay cả trước khi phát hiện ra Omicron, châu Âu là tâm điểm của đại dịch với 66 trong số 100 ca mắc mới mỗi ngày đến từ châu lục này. Đông Âu với số dân chiếm 39% châu lục, có 33% tổng số ca bệnh được báo cáo và khoảng 53% tổng số ca tử vong được báo cáo ở châu Âu.

Vương quốc Anh đến nay báo cáo tổng số ca mắc Covid-19 cao nhất khu vực, tiếp theo là Nga, Pháp và Đức.

Dữ liệu của Reuters cho thấy tốc độ của đại dịch đã tăng nhanh trong nửa cuối năm 2021. Châu Âu đã báo cáo mức trung bình hàng ngày cao nhất là 359.000 ca mắc/ngày trong nửa cuối năm so với mức cao nhất hàng ngày là khoảng 241.000 ca mắc/ngày của đầu năm.

Khu vực châu Âu có số ca mắc từ 50 triệu lên 75 triệu trong 136 ngày, từ 25 triệu lên 50 triệu ca trong 194 ngày và 25 triệu ca đầu tiên xuất hiện trong 350 ngày.

Để đối phó với sự gia tăng về số ca mắc, một số chính phủ châu Âu đã tái áp dụng các giới hạn. Áo đã phong tỏa hoàn toàn, Hà Lan phong tỏa một phần và hạn chế đối với những người chưa tiêm chủng từ các vùng của Đức, Cộng hòa Séc và Slovakia.

Ở Latvia, một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất EU, thi thể tại các nhà xác xếp chồng lên nhau, không có người nhận trong nhiều ngày. Trong khi đó nhiều người tranh nhau xếp hàng tại các nghĩa trang để chôn cất cho người thân.

Tại Cộng hòa Séc, chỉ 62% dân số tiêm ít nhất một liều, các bệnh viện đang căng thẳng vì số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng mạnh.

Ở Ukraine, chỉ có 30% dân số được tiêm ít nhất 1 liều đầu tiên và số ca tử vong do Covid-19 trung bình mỗi ngày gần đây đã lập kỷ lục.

Thụy Sĩ đã công bố các biện pháp mạnh mẽ hơn để chống Covid-19 vào hôm qua khi chính phủ đối phó với số ca mắc Covid-19 tăng nhanh và sự xuất hiện của biến thể Omicron trong nước. Chính phủ nước này sẽ mở rộng yêu cầu đeo khẩu trang và xuất trình giấy chứng nhận để chứng minh một người đã được tiêm vắc xin hoặc đã khỏi bệnh.

Việc đeo khẩu trang sẽ là bắt buộc ở trong nhà ở bất kỳ nơi nào có yêu cầu. Ngoài ra, mọi người được khuyến khích làm việc tại nhà.

Thụy Sĩ đã phát hiện 3 ca mắc Covid-19 trong khi quốc gia 8,7 triệu dân đang chống chọi với số ca mắc tăng nhanh. Trong 14 ngày qua, nước này xác nhận 96.000 ca mắc và con số kỷ lục là 11.340 ca mắc được báo cáo vào ngày 29/11.

Theo CNA
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.