Vùng xanh - vùng đỏ

GD&TĐ - “Vùng xanh - vùng đỏ” là những từ quen thuộc nhưng giờ dùng để chỉ khái niệm mới trong chống dịch.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Khi biến chủng Delta chưa xuất hiện, hễ trong phường, thậm chí cả huyện/thành phố đó mà xuất hiện ca F0 là lập tức phong toả cả một vùng rộng lớn. Vi rút SARS-CoV-2 lúc đó chưa xuất hiện chủng mới, việc lây lan của nó không khủng khiếp nên việc dập dịch không quá vất vả như hiện nay.

Dạo ấy, có những trường hợp khó tin, như người đàn ông Trung Quốc được xác định là F0, đi cùng vợ đến lưu lại trong một khách sạn ở Nha Trang nhiều ngày nhưng người vợ thì không bị lây nhiễm mà cô lễ tân của khách sạn lại dương tính! Cả gia đình lẫn người yêu của cô lễ tân này ở với nhau cả cái Tết cũng không việc gì.

Tuy nhiên, biến chủng Delta xuất hiện, đợt dịch lần thứ 4 bùng phát mạnh khiến cả nước lao đao từ 3 tháng qua. Không thể lấy việc xuất hiện vài ba ca mà phong toả cả vùng rộng lớn được nên ban phòng chống dịch mới khoanh lại trong phạm vi hẹp hơn để khỏi ảnh hưởng đến những nơi chưa có F0.

Khái niệm “vùng xanh - vùng đỏ” xuất hiện từ đó. Hiểu một cách nôm na, vùng xanh là nơi an toàn, chưa xuất hiện ca F0 nào và vùng đỏ thì ngược lại, nơi đó đang xuất hiện ổ dịch.

Lý thuyết là như vậy, song không phải địa phương nào cũng áp dụng linh hoạt mà nhiều nơi rất máy móc. Trong một phường đang có ổ dịch nhưng nhiều dãy phố không có ca F0 nào vẫn bị áp dụng giãn cách triệt để suốt nhiều tháng liền khiến người dân vô cùng bức bí.

Cũng vì để cấp trên không phê bình, nhiều địa phương dưới cơ sở đã đưa ra nhiều “luật” của riêng mình với đủ các thứ giấy tờ vô cùng phiền phức mà dịch thì không phải vì thế mà giảm đi.

Sau nhiều tháng nay dập dịch theo kiểu cực đoan không hiệu quả, Thủ tướng đã có những điều chỉnh về mặt chiến lược. Theo đó, chúng ta phải tập làm quen dần với việc sống với dịch một cách an toàn.

Quan điểm này cần phải được quán triệt tận cơ sở và vận dụng linh hoạt để có thể phục hồi kinh tế, mở cửa trở lại. Như vậy, khái niệm “vùng xanh” không còn bó hẹp trong phạm vi không gian địa lý nữa mà cần phải nới rộng ra đến con người.

Lấy ví dụ như một người đã dương tính và chữa khỏi thì cũng không nên bắt họ phải ở mãi trong khu phong toả thuộc “vùng đỏ” mà cần “giải phóng” cho họ để họ được làm những việc bình thường, trong đó có việc giúp người đang điều trị Covid-19.

Một người đã tiêm đầy đủ hai mũi vắc-xin, mũi hai đã qua 15 ngày, xét nghiệm âm tính thì cũng không nên bắt họ phải cách ly tập trung như những người chưa tiêm mũi nào nếu họ di chuyển ra tỉnh khác.

Dĩ nhiên, cả người chữa xong bệnh lẫn người được tiêm hai mũi vắc-xin đều phải tuân thủ 5K nghiêm ngặt. Hoặc cũng nên cho bệnh viện tư nhân họ tham gia điều trị có thu phí để những gia đình có điều kiện tài chính san sẻ gánh nặng cho ngân sách đồng thời giảm tải cho y tế công lập.

Nếu “vùng xanh” được mở rộng như thế thì chúng ta mới có thể vượt qua đại dịch, bằng không cứ tự giam mình trong các khu giãn cách thì dịch cũng không hết mà kinh tế thì ngày càng khó khăn thêm.

Tục cải táng được xem là “chuyển nhà mới” cho người đã khuất. Ảnh minh họa.

Tục cải táng của người Việtcó từ khi nào?

GD&TĐ - Theo các chuyên gia lịch sử, thời kỳ văn hóa Đông Sơn, người Việt chưa có tục lệ cải táng người chết. Các dấu vết khảo cổ như mộ thuyền cho thấy, người Việt thời đó chỉ chôn người chết một lần vĩnh viễn.
Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về Việt Nam

GD&TĐ - Ông Tạ Quang Đông - Thứ trưởng Bộ Văn hóa , Thể thao và Du lịch cho biết hai nghệ sĩ vướng cáo buộc hiếp dâm tại Tây Ban Nha đã về Việt Nam vào chiều qua 7/8.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc phiên họp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng chủ trì phiên họp thứ 3, Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số

GD&TĐ - Sáng 8/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp thứ ba của Ủy ban để đánh giá kết quả chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 và xác định những hướng giải pháp, nhiệm vụ chuyển đổi số thời gian tới.
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.
Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.
Tang vật cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Đôi nam nữ giấu 400 viên ma tuý tổng hợp trong cốp xe

GD&TĐ - Nguyễn Tuyết A. (SN: 2001 ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Bảo L. (SN: 2003 ở huyện Sơn Động, Bắc Giang) giấu khoảng 400 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng, song bất thành.
55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển (8/8/1967-8/8/2022), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, với những thành tựu phát triển ngoài kỳ vọng. Các nước ASEAN đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển về mọi mặt, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển, tin cậy và hội nhập toàn cầu.
Nhiều người dân Italy mang hoa đến tưởng niệm cô bé Yara.

Vụ giết người ám ảnh nhất Italy

GD&TĐ - Ngày 26/11/2010, Yara Gambirasio, 13 tuổi, rời khỏi nhà và không bao giờ trở về. Sự biến mất của bé gái đã mở ra cuộc điều tra kéo dài 6 năm khiến 15 nghìn thuê bao bị điều tra và hàng nghìn người phải cung cấp ADN.