Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Vực dậy nền kinh tế: “Mỏ vàng” nội địa

Trần Đăng - 13/05/2020, 06:37 GMT+7 | Bạn đọc
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Một trong những ngành thiệt hại nặng nề nhất là du lịch - dịch vụ. Hầu hết các cơ sở lưu trú, nhà hàng khách sạn, resort “thường thường” cho đến cao cấp đều ngừng hoạt động. Các hãng hàng không cũng cùng chung số phận khi lệnh giãn cách xã hội được ban ra trên toàn cầu.

Một trong những băn khoăn mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc trực tuyến với các tỉnh, thành phố cũng như với các doanh nghiệp hàng đầu của đất nước hôm 9/5 là làm cách nào đó vực dậy nền kinh tế một cách sớm nhất và hiệu quả nhất. Ông căn dặn với lãnh đạo các bộ, ngành và chính quyền từ địa phương đến Trung ương là phải tạo điều kiện thông thoáng nhất có thể để doanh nghiệp không mất thời cơ vực dậy sau dịch. Du lịch là một trong những ngành được quan tâm và cần phải vực dậy sớm nhất lúc này. Vì nó như chiếc đầu máy, có thể kéo theo cả một đoàn tàu phía sau gồm có hàng không, đường sắt, đường bộ, các cơ sở lưu trú, điểm tham quan và các loại hình dịch vụ khác.

Covid-19 dù đã cơ bản được khống chế tại Việt Nam nhưng với thế giới, dịch đang hoành hành mà chưa thấy có dấu hiện dừng. Chúng ta không thể vì vực dậy ngành du lịch mà mở toang cửa để đón khách quốc tế. Vì vậy, thị trường khách nội địa là mục tiêu hàng đầu của các hãng lữ hành cần phải hướng đến trong giai đoạn khó khăn này. Đất nước gần 100 triệu dân mà không xem đó như một “mỏ vàng” để khai thác lúc này thì quả là thiếu sót lớn.

Sau nhiều tháng “cấm cửa”, bắt đầu dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, du khách như chim sổ lồng. Các điểm du lịch quen thuộc sau thời gian vắng bóng người thì nay đông nghịt, thậm chí có những thời điểm xảy ra nạn kẹt xe như đường lên Đà Lạt. Còn các bãi biển như Vũng Tàu, Đà Nẵng, Nha Trang… sau lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ, người đổ về vui chơi, đông như nêm cối.

Để kích hoạt du lịch nội địa sau thời gian giãn cách xã hội, nhiều doanh nghiệp đã đưa ra những gói kích cầu đầy hấp dẫn. Chẳng hạn như Tập đoàn Vingroup sẽ giảm giá vé đến 50% ở các khu nghỉ dưỡng cao cấp, thậm chí có những gói chỉ 2,5 triệu đồng cho 2 đêm 3 ngày, bao gồm cả vé máy bay khứ hồi; rồi các hãng hàng không đưa ra các gói với giá từ 0 đồng đến 199.000 đồng vé khứ hồi chặng TPHCM - Hà Nội, TPHCM - Đà Nẵng… Một số địa phương như Huế, Hạ Long, Hội An cũng đưa ra các mức ưu đãi cho khách tham quan từ giảm giá vé 50% đến miễn phí mua vé ở các điểm tham quan.

Thống kê của ngành du lịch cho biết, trong năm 2019, cả nước đón 103 triệu lượt khách, trong đó có 18 triệu lượt khách quốc tế và 85 triệu lượt khách trong nước, mang về khoản doanh thu 726.000 tỷ đồng! Có đến 85 triệu lượt khách nội địa, đó không phải là “mỏ vàng” thì là gì mà không khai thác?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm