Vụ sản phụ liệt nửa người sau khi mổ sinh: Bệnh viện Phụ sản MêKông nói gì?

Vụ bác sĩ tự ý đổi thuốc khiến sản phụ liệt nửa người, bệnh viện nói gì

Bệnh viện Phụ sản MêKông - nơi xảy ra vụ việc

Ngày 21/1, liên quan đến việc sản phụ N.T.T.T (29 tuổi, ngụ Phú Nhuận, TP.HCM) bị liệt nửa người sau khi sinh mổ, đại diện Bệnh viện Phụ sản MêKông (TP.HCM) đã có ý kiến phản hồi và thừa nhận đây là sự cố y khoa nặng nề.

Trao đổi với Dân Việt, bác sĩ Lê Minh Nguyệt - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản MêKông cho biết, bệnh viện đã có báo cáo nhanh với Sở Y tế TP.HCM đồng thời họp hội đồng chuyên môn của bệnh viện rút kinh nghiệm về quy trình và cố gắng hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh.

Theo bác sĩ Nguyệt, ngay khi sự việc xảy ra, sản phụ T. đã được đưa sang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Tuy nhiên, các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán chưa thể xác định được nguyên nhân liệt nửa người của sản phụ; đồng thời cũng chưa có bằng chứng chứng minh tác dụng phụ của thuốc gây tê khiến sản phụ yếu nửa người.

Vụ bác sĩ tự ý đổi thuốc khiến sản phụ liệt nửa người, bệnh viện nói gì

Bác sĩ Lê Minh Nguyệt - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản MêKông. Ảnh: Dân Việt

Chia sẻ cụ thể về vụ việc, bác sĩ Nguyệt cho biết vào ngày 2/11, sản phụ nhập viện với thai 39 tuần rưỡi, có vết mổ lấy thai cũ, có chỉ định mổ lấy thai. Sản phụ được cho khám tiền mê, ghi nhận tiền căn từng có dị ứng thuốc tê. Tuy nhiên, khi vào phòng mổ, Lê Quốc H. - Trưởng khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Phụ sản MêKông nhận định sản phụ từng có một lần bị liệt nửa người thoáng qua khi thai ở tuần thứ 30 nên phân vân giữa gây tê và gây mê, cái nào sẽ tốt hơn.

Do đó, bác sĩ Lê Quốc H. đã test dị ứng thuốc tê cho bệnh nhân trước và không thấy phản ứng nên chọn gây tê cho sản phụ. Sau khi mổ, sản phụ T. bị ói, các bác sĩ nghĩ đến việc có phản ứng thuốc nên hội chẩn với Bệnh viện Nhân dân Gia Định để chuyển người bệnh qua điều trị vào ngày 3 và ngày 4/11. Sau khi tình hình ổn định, bệnh viện cũng đón bệnh nhân về theo dõi hậu phẫu cho tới khi xuất viện vào ngày 28/12.

Trong thời gian bệnh nhân nằm viện, bệnh viện cũng nhiều lần mời bác sĩ của bệnh viện khác như Tâm thần, Bệnh viện Nhân dân 115, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình qua hội chẩn, hỗ trợ tâm lý người bệnh. Sau đó, bệnh viện có buổi trao đổi với gia đình sẽ hỗ trợ tập vật lý trị liệu và hỗ trợ chi phí cho bệnh nhân và được đồng ý.

Bác sĩ Nguyệt chia sẻ, sau sự việc lần này bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm trong việc trao đổi, phối hợp hỗ trợ cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, Bệnh viện Phụ Sản MêKông cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ bệnh nhân tập vật lý trị liệu và chăm sóc bệnh nhân chu đáo hơn trong thời gian tới.

Vụ bác sĩ tự ý đổi thuốc khiến sản phụ liệt nửa người, bệnh viện nói gì

Sản phụ T. bị liệt nửa người sau khi mổ sinh tại Bệnh viện Phụ Sản MêKông. Ảnh: PLO

Liên quan đến vụ việc này, bác sĩ Nguyễn Hoàng Tuấn - Phó phòng Kế hoạch Tổng hợp thông tin, do muốn chọn giải pháp tốt nhất cho người bệnh nên bác sĩ Lê Quốc H. – người thực hiện gây mê phẫu thuật cho sản phụ Thảo đã thử test thuốc tê xem có bị dị ứng hay không. Do không thấy sản phụ phản ứng gì nên bác sĩ đã chọn phương pháp gây tê. 

Tuy nhiên, bệnh viện xác nhận việc này không đúng quy trình khám tiền mê trước đó. Xét về quy trình, bác sĩ H. đã thực hiện thủ thuật không đúng và phán đoán sai. Qua vụ việc này, bệnh viện đã họp rút kinh nghiệm, còn bác sĩ H. do chịu áp lực rất lớn đã xin nghỉ việc.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, chị N.T.T.T – sản phụ bị liệt nửa người sau khi mổ sinh tại Bệnh viện Phụ Sản MêKông đã có chia sẻ liên quan đến vụ việc này. Cụ thể, ngày 2/11/2020, chị đến Bệnh viện Phụ sản Mê Kông nhập viện chờ sinh. Do thai lớn, bị tiểu đường thai kỳ, tiền sử dị ứng thuốc tê, xương chậu hẹp, chị T. được yêu cầu phải sinh mổ.

Chị T. đã trình bày tiền sử 2 lần bị dị ứng thuốc tê (mổ chân và răng), yêu cầu phẫu thuật gây mê nên được hộ sinh gắn thẻ có dòng chữ tiền sử bị dị ứng thuốc tê. Tại phòng tiền phẫu, thai phụ một lần nữa trình bày với bác sĩ về vấn đề dị ứng này và yêu cầu gây mê. Ê-kíp hội chẩn tiền phẫu đã thống nhất sẽ gây mê để mổ lấy thai.

Vụ bác sĩ tự ý đổi thuốc khiến sản phụ liệt nửa người, bệnh viện nói gì

Sau ca mổ, chị T. sang chấn tâm lý, mất ngủ hoảng loạng hàng đêm. Ảnh: VNExpress

Tuy nhiên, theo gia đình chị T., bác sĩ Lê Quốc H. trong ca mổ lấy thai đã tự ý đổi từ phương án gây mê sang gây tê mà không thông báo cho gia đình. Sau khi tiêm thuốc tê vào tủy sống, chị bị co giật mạnh, nôn ói liên tục trong suốt quá trình phẫu thuật. Sau khi mổ bắt con, chị được đưa ra phòng hồi sức và phát hiện bị liệt nửa người bên trái, hoàn toàn không cử động được.

Chị được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định để hội chẩn và làm các xét nghiệm kiểm tra, 2 ngày sau được chuyển về Bệnh viện phụ sản Mê Kông để điều trị, vật lý trị liệu, sau đó được cho xuất viện. Gia đình yêu cầu được cung cấp bệnh án để tìm hiểu rõ xem có phải sản phụ bị tê liệt nửa người do dị ứng thuốc tê hay không nhưng không được bệnh viện trả hồ sơ.

"55 ngày nằm ở Bệnh viện phụ sản Mê Kông, ban giám đốc bệnh viện chỉ gặp gia đình 2 lần một cách sơ sài, không đưa ra một kết luận cụ thể nào cả. Vợ tôi vẫn phải đối mặt với việc không điều khiển được nửa người bên trái, sang chấn tâm lý, mất ngủ hoảng loạn hàng đêm", anh Phi – chồng chị T. bức xúc.

10 trung tâm bảo hành điều hòa Panasonic tốt nhất

10 trung tâm bảo hành điều hòa Panasonic tốt nhất

GD&TĐ - Không khó để tìm trung tâm bảo hành điều hòa panasonic nhưng đâu mới là địa chỉ bảo hành điều hòa panasonic uy tín tại Hà Nội không chặt chém, đây mới là vấn đề đau đầu với nhiều người.
Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: PLO

Bỏ chạy khi thấy bạn chết sau tai nạn giao thông

GD&TĐ - Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên đường Lê Trọng Tấn đoạn qua khu vực cầu Bưng, quận Tân Phú, TP.HCM khiến một người tử vong, người bạn của người này sau đó đã bỏ chạy.