Youtuber thu nhập trăm tỷ và thực hư về câu chuyện búp bê bùa ngải

GD&TĐ - Gần đây trên mạng xã hội có những thông tin về youtuber Thơ Nguyễn, người được đánh giá là youtuber số 1 cho trẻ em tại Việt Nam với số lượng người đăng ký lên đến 900,000, thu nhập hàng trăm tỷ mỗi năm.

Phần lớn thu nhập hàng tháng của Thơ Nguyễn được chi trả từ Youtube từ nước ngoài
Phần lớn thu nhập hàng tháng của Thơ Nguyễn được chi trả từ Youtube từ nước ngoài

Gần đây trên mạng xã hội có những thông tin về youtuber Thơ Nguyễn, người được đánh giá là youtuber số 1 cho trẻ em tại Việt Nam với số lượng người đăng ký lên đến 900,000, thu nhập hàng trăm tỷ mỗi năm, đang bị phụ Huynh phản ánh về việc làm video dạy trẻ em nuôi búp bê bùa ngải và bị làn sóng tẩy chay của phụ Huynh trên mạng xã hội. Thực hư câu chuyện thế nào, xin mời độc giả xem bài phỏng vấn trực tiếp của Thơ Nguyễn dưới đây: 

Theo thống kê từ các trang mạng, thu nhập của kênh youtuber Thơ Nguyễn lên đến hàng trăm tỷ là đúng hay sai? 

Em không biết các thông tin về thu nhập của youtuber trên các trang mạng được thu thập từ đâu nhưng con số trăm tỷ thu nhập của em mỗi năm thì không chính xác đâu ạ (cười) chắc phải nhiều năm lắm mới đủ con số đó (lại cười). Chính xác là, thu nhập của em không phải cao nhưng cũng không là thấp cho một người gần 30 tuổi như em và với thu nhập đó em làm được rất nhiều việc (cười). Phần lớn số tiền em nhận hàng tháng được chi trả từ Youtube từ nước ngoài, em chỉ biết là mình có ý thức tuân thủ pháp luật và có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ công dân nên luôn kê khai minh bạch rõ ràng và nộp thuế đầy đủ. Em cũng không xài gì nhiều nên cũng dành rất nhiều từ tiền kiếm được để làm việc này việc nọ theo ý thích. Như năm ngoái em mở một lớp học để các em nhỏ ngoài giờ học ở quê em sẽ tới đó và được cô giáo kèm cặp, được lo bữa ăn đầy đủ. ở quê em, các em nhỏ ngoài giờ học khi không có bố mẹ ở nhà rất dễ gặp chuyện này chuyện kia. 

Theo chị làm youtuber nổi tiếng với những nội dung dành  cho trẻ em khó hay dễ?

Kênh Thơ Nguyễn đã đạt được gần 900,000 người đăng ký với tổng số lượng xem video lũy kế lên đến hơn 6 tỷ
Kênh Thơ Nguyễn đã đạt được gần 900,000 người đăng ký với tổng số lượng xem video lũy kế lên đến hơn 6 tỷ

Đến thời điểm hiện tại, kênh Thơ Nguyễn đã đạt được gần 900,000 người đăng ký với tổng số lượng xem video lũy kế lên đến hơn 6 tỷ.  em đã làm kênh hơn 5 năm, và trong các năm gần đây kênh em liên tục tăng về lượng xem và lượng đăng ký từ khi em xác định rõ mục tiêu và tôn chỉ của kênh là các thông tin giải trí lành mạnh cho trẻ em đồng thời mang các thông điệp giáo dục cần thiết cho độ tuổi của các bé. Làm video cho trẻ em rất khó và rất cực, làm sao các bé cảm thấy hấp dẫn và vui thích khi xem mà lại đem lại những thông tin hữu ích cùng với thông điệp mang tính giáo dục lại càng khó hơn. Tụi em phải suy nghĩ về nội dung rất kỹ càng, chú trọng từng lời nói từng thông điệp. Ví dụ như những video với thông điệp về yêu thiên nhiên,bảo tồn thiên nhiên và bảo vệ môi trường, tụi em phải ở trong rừng cả tháng trời và làm nhà trong đó. Khi quay những video về chia sẽ yêu thương, tụi em phải thường xuyên thức để quay hay edit video đến 2 hay 3h sáng. Trên kênh Thơ Nguyễn, mọi người sẽ rất dễ dàng tìm thấy những video với nội dung khuyến khích các bé vận động thể thao mỗi ngày, bảo vệ môi trường, biết chia sẻ, có đam mê và biết nuôi dưỡng và thực hiện ước mơ trở thành người có ích cho xã hội. Để video được sinh động, chân thực và cuốn hút, em thường phải vào các vai xấu xí như kiêu căng, ích kỷ, hậu đậu, ngáo ngơ... và sau đó có người sẽ chỉ cho mình là mình sai như thế nào, mình cần phải thay đổi và sống như thế nào để trở thành người tốt. Làm như vậy việc chuyển tải thông điệp giáo dục tới các em khi các nút thắt của video được tháo gỡ mới trở nên sinh động và có hiệu quả. 

Theo chị youtuber có phải là 1 nghề được công nhận? Và theo chị có nên để trẻ em đam mê ước mơ làm youtuber?

Làm youtober rất khó, đem lại lợi ích cho người xem càng khó hơn
Làm youtober rất khó, đem lại lợi ích cho người xem càng khó hơn

Trong 1 cuộc giao lưu gần đây, khi em hỏi các em nhỏ về ước mơ nghề nghiệp tương lai thì rất nhiều em đã trả lời là muốn làm youtuber. Nhưng khi em hỏi ai cũng làm youtuber thì ai sẽ là bác sĩ, ai sẽ là giáo viên, ai sẽ là công an, bộ đội để phát triển, bảo vệ đất nước và dạy học, chữa bệnh cho mọi người thì rất nhiều các em đã thay đổi câu trả lời. 

Thực tế là làm nghề youtuber rất vất vả và tỷ lệ những người thành công, có thu nhập ổn định thì không nhiều, em nghĩ là chừng 1% trong số những người làm nghề thôi. Tụi em làm việc không quản giờ giấc và cũng đã nhiều lần em bị gia đình và các anh chị la vì làm việc đến kiệt sức phải nằm viện. Nên em cũng nói với các bé là làm youtuber khó lắm. Làm youtuber mà đem lại lợi ích cho người xem càng khó hơn.

Tuy nhiên, mỗi em nhỏ đều có ước mơ của riêng mình, đam mê và thần tượng sẽ là động lực của các em phấn đấu nhưng đến khi trưởng thành các em sẽ định hướng được đam mê và điểm mạnh của mình để phát triển. Trong các video của mình đều có xuất hiện rất nhiều hình ảnh về các nghề nghiệp khác nhau nhằm đưa các em những cái nhìn về nghề nghiệp tương lai tốt nhất. 

Theo như được biết, từ trước đến nay có không ít những làn sóng tẩy chay kênh của chị với nhiều chủ đề khác nhau, chị nghĩ sao về việc này? 

Thơ Nguyễn luôn nỗ lực theo đuổi đam mê của bản thân mình
Thơ Nguyễn luôn nỗ lực theo đuổi đam mê của bản thân mình

Nếu để nói đến cảm xúc của mình về những làn sóng tẩy chay của một số người thì thật ra mình cũng buồn lắm í. Vì những chủ đề mọi người đề cập đến đa phần là phản ánh về giọng nói của mình và những cái nhìn chưa đúng về các nội dung video mình đăng tải. Nhưng không vì thế mà mình từ bỏ công việc đam mê của bản thân mình. Cha mẹ mình sinh ra cơ thể và giọng nói mình như vậy, dù có thế nào mình cũng trân quý nó. Và việc những cái nhìn không đúng về nội dung mình đăng tải thì thực chất do 1 số bạn chưa xem hết video của mình đã vội đưa ra những phán đoán không đúng nên việc này cũng sẽ không tránh khỏi, mình cũng mong các bạn để lại cho mình những lời góp ý. Mình luôn ghi nhận những lời góp ý và luôn cố gắng tạo ra những nội dung sáng tạo và có ích dành cho trẻ em được mọi người yêu mến. 

Hiện nay, có nhiều dư luận về việc bạn đăng tải video dạy trẻ em nuôi búp bê bùa ngải và bị một làn sóng tẩy chạy của đa số bậc phụ huynh. Chị có ý kiến gì về việc này?

Nhiều phụ huynh xem video không đầy đủ và cho rằng Tho Nguyễn nuôi Kumanthong và tuyên truyền nội dung không lành mạnh. Ảnh cắt từ clip
Nhiều phụ huynh xem video không đầy đủ và cho rằng Tho Nguyễn nuôi Kumanthong và tuyên truyền nội dung không lành mạnh. Ảnh cắt từ clip

Thực ra, trong 2 video dài hơn 1 phút của mình trên kênh tiktok dành cho lứa tuổi teen và các bé lớn (kênh youtube thường dùng cho các bé nhỏ hơn), mình có đăng đầy đủ nội dung phản ánh việc 1 số bạn nói về việc nuôi búp bê bùa ngải (trong video em đóng vai 1 cô bé ôm búp bê và giả cho búp bê uống nước...), sau đó cuối video mình nói rất rõ là việc bùa ngải như thế là sai và các em phải cố gắng học tập mới có thành tích học tập tốt chứ không nên dựa vào những chuyện tâm linh để giúp mình. Do tiktok giới hạn 60s cho 1 video nên em cắt ra và đăng làm 2 clip ngay liền nhau trong cùng một lúc. 

Tuy nhiên không hiểu sao một số phụ huynh xem video không đầy đủ và nói rằng Tho Nguyễn nuôi Kumanthong và tuyên truyền nội dung không lành mạnh. 

Nhân đây, em cũng có lời xin lỗi chân thành tới các vị phụ huynh và fan của em vì em đã chọn một đề tài gai góc và nhạy cảm và trong quá trình thực hiện và đăng tải video đã gây hiểu lầm cho các anh chị phụ huynh và các em nhỏ. Đối với em, các em nhỏ là trên hết. Nếu em sai em sẽ sẵn sàng nhận lỗi và chịu mọi hình phạt của pháp luật nhưng xin đừng vì em mà làm ảnh hưởng đến tinh thần và làm tổn thương các em nhỏ. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ