Video tên lửa mới của Nhật Bản cất cánh sau lần phóng thất bại

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ -  Nhật Bản đã phóng tên lửa H3 mới của mình tại trung tâm vũ trụ trên một hòn đảo phía tây nam hôm 17/2 sau thất bại năm ngoái.

Ảnh chụp từ trực thăng của Kyodo News cho thấy tên lửa H3 số 2 cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima trên một hòn đảo ở tỉnh Kagoshima phía tây nam Nhật Bản ngày 17/2/2024.
Ảnh chụp từ trực thăng của Kyodo News cho thấy tên lửa H3 số 2 cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Tanegashima trên một hòn đảo ở tỉnh Kagoshima phía tây nam Nhật Bản ngày 17/2/2024.

Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết tên lửa H3 số 2 đã đi vào quỹ đạo dự kiến sau khi cất cánh vào khoảng 9:22 sáng từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima trên một hòn đảo ở tỉnh Kagoshima. Tên lửa này mang theo một vệ tinh giả và hai vệ tinh siêu nhỏ đang hoạt động.

Tên lửa H3, dự kiến ​​sẽ là sản phẩm kế thừa của tên lửa H2A chủ lực hiện tại của Nhật Bản, có thể sẽ được sử dụng để đưa vật tư và vật liệu cho Trạm vũ trụ quốc tế và Gateway - một trạm quay quanh mặt trăng được lên kế hoạch theo chương trình không gian Artemis do Mỹ dẫn đầu.

Trong lần phóng mới nhất, JAXA nhằm mục đích xác nhận khả năng của tên lửa trong việc kiểm soát vị trí và triển khai các vệ tinh.

Thất bại trên kéo theo một chuỗi sự chậm trễ trong quá trình phát triển tên lửa.

Tên lửa H3 số 2 có hệ thống đánh lửa cải tiến. JAXA xác nhận động cơ giai đoạn 2 của chúng đã bốc cháy bình thường khoảng 5 phút sau khi cất cánh.

Một trong hai vệ tinh siêu nhỏ sau đó đã được triển khai theo đúng kế hoạch.

H3 được JAXA và Mitsubishi Heavy Industries Ltd phát triển để đóng vai trò là phương tiện phóng hạng nặng thế hệ tiếp theo của Nhật Bản.

Tháng 3 năm ngoái, tên lửa H3 số 1 được lệnh tự hủy vài phút sau khi phóng do động cơ giai đoạn 2 của nó không bắt lửa. Vụ phóng thất bại năm này dẫn đến lời kêu gọi xem xét lại chiến lược không gian của đất nước.

Theo Kyodonews

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ