Video: Cú hạ cánh lịch sử xuống sao Hỏa của tàu thăm dò Trung Quốc

GD&TĐ - Tàu thăm dò Tianwen-1 của Cơ quan Quản lý Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) đã được phóng thành công từ Bãi phóng tàu vũ trụ Văn Xương vào ngày 23/7/2020 và đã quay quanh sao Hỏa từ ngày 10/2.
Tàu thăm dò Tianwen-1
Tàu thăm dò Tianwen-1

Sứ mệnh liên hành tinh này là nỗ lực thứ 2 của Trung Qốc nhằm tiếp cận hành tinh đỏ sau sứ mệnh sao Hỏa năm 2011 được đặt tên là Yinghuo-1.

Dẫn nguồn tin CNSA, truyền thông Trung Quốc xác định rằng tàu Tianwen-1 đã hạ cánh thành công xuống Utopia Planitia của sao Hỏa. Đây là lưu vực lớn trên hành tinh đỏ có đường kính khoảng 3.300km.

Theo Tân Hoa Xã, sau khi tàu vũ trụ hạ cánh, tàu thám hiểm Zhurong dự kiến sẽ bắt đầu chụp ảnh toàn bộ về địa điểm hạ cánh và trải qua quá trình tự kiểm tra trước khi rời khỏi tàu thăm dò.

Thông tin về sự kiện lịch sử trên được đưa ra vài giờ sau khi cơ quan vũ trụ Trung Quốc thông báo việc hạ cánh dự kiến của tàu thăm dò.

“Tàu thăm dò Tianwen-1 hoạt động bình thường kể từ khi phóng thành công vào ngày 23/7/2020” – CNSA cho biết trong một tuyên bố hôm qua. Vào thời điểm đó, các quan chức dự kiến sẽ hạ cánh trong khoảng thời gian từ ngày 15/5 đến 19/5 tại Utopia Planitia.

Trước khi hạ cánh ngày 15, CNSA cho rằng hộ đã tích lũy được một lượng dữ liệu khoa học “khổng lồ” khi quay quanh sao Hỏa.

Theo Sputnik
Đường ống dẫn khí đốt của Nga.

Nga sẽ tạm dừng cung cấp khí đốt cho EU

GD&TĐ - Đường ống chuyển khí đốt tự nhiên Nord Stream của Nga tới Đức sẽ ngừng hoạt động trong 10 ngày để bảo trì định kỳ – công ty phụ trách dự án cho biết.
Tượng của Sushruta ở Patanjali Yogpeeth, thành phố Haridwar, Ấn Độ.

Maharishi Sushruta: Cha đẻ của phẫu thuật thẩm mỹ

GD&TĐ - Cách nay hàng nghìn năm, Maharishi Sushruta - một thầy lang người Ấn Độ, đã mang đến cuộc cách mạng cho nhân loại bằng các biện pháp trị bệnh hiệu quả. Ông được xem là “cha đẻ của Y học” và “cha đẻ của phẫu thuật thẩm mỹ”.
Thượng đỉnh NATO tại Madrid.

NATO công bố khái niệm chiến lược mới

GD&TĐ -  Khái niệm chiến lược mới của NATO xác định các mối đe dọa và thách thức chính cho an ninh khu vực và vạch ra đường hướng giải quyết những thách thức đó.
Hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS.

Mỹ đã mua vũ khí tiên tiến mới cho Ukraine?

GD&TĐ -  Mỹ dự kiến sẽ sớm tuyên bố việc mua hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không tiên tiến từ tầm trung đến tầm xa cho Ukraine – một số hãng tin cho biết khi dẫn nguồn thân cận với vấn đề này.