Tìm hiểu về vấn đề này sẽ giúp chúng ta có những biện pháp bảo vệ dạ dày trước tác hại của rượu bia.
Vì sao bạn bị đau dạ dày?
Trong dạ dày chúng ta tồn tại nhiều yếu tố bảo vệ và cả những yếu tố tấn công, bình thường có sự cân bằng giữa các yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công nên dạ dày hoạt động tốt và khỏe mạnh, tuy nhiên do một vài nguyên nhân nào đó gây mất cân bằng giữa những yếu tố này mà dẫn đến đau dạ dày.
Các yếu tố tấn công
Acid clohydric – acid dịch vị là thành phần chủ yếu của dịch vị, có vai trò quan trọng để cắt đứt các liên kết trong thức ăn nhưng lại là một yếu tố tấn công vô cùng mạnh. Độ PH trong dạ dày là khoảng 2-3, nếu như không có các yếu tố bảo vệ dạ dày có thể bị ăn mòn nhanh chóng.
Enzym pepsin, có vai trò xúc tác cho các phản ứng thủy phân, pepsin cũng là một yếu tố tấn công mạnh. Cùng với acid dịch vị ăn mòn niêm mạc dạ dày.
Rượu bia là một nguyên nhân lớn gây đau dạ dày. Ảnh minh họa
Các yếu tố bảo vệ dạ dày
Lớp chất nhầy bao phủ dạ dày là yếu tố bảo vệ vô cùng quan trọng, giống như 1 hàng rào ngăn cách thành dạ dày và các yếu tố tấn công. Khi lớp nhầy còn nguyên vẹn và được tiết ra một cách đều đặn thì các yếu tố tấn công không thể tiếp xúc thành dạ dày và gây tổn thương.
Tuần hoàn máu đến dạ dày giúp nuôi dưỡng bảo vệ tốt các tế bào ở dạ dày, các chức năng của các yếu tố còn lại có hoạt động được tốt được hay không cũng nhờ quá trình tuần hoàn.
Sự nguyên vẹn của tế bào biểu mô dạ dày, không cần bàn cãi nếu như tế bào biểu mô khỏe mạnh, nguyên vẹn thì khả năng chống lại các yếu tố tấn công cũng tốt hơn.
Rượu bia gây tác hại với dạ dày như thế nào?
Rượu bia ức chế sự tạo thành của lớp màng nhày không những vậy nó còn gây tăng tiết acid dịch vị làm mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và yếu tố tấn công, acid tác dụng trực tiếp vào thành dạ dày khi khả năng bảo vệ của của lớp màng nhầy kém đi. Ở những người đã có vết loét, tế bào biểu mô đã bị tổn thương thì diễn tiến bệnh sẽ trở nên nhanh chóng hơn nhiều.
Phòng chống tác hại của rượu bia
Chúng ta có thể bảo vệ dạ dày trước tác hại rượu bia bằng cách tăng cường các yếu tố bảo vệ và giảm thiểu yếu tố tấn công dạ dày.
Ăn nhẹ, ăn một chút cháo, súp hoặc uống 1 ít sữa là một trong những cách tăng cường yếu tố bảo vệ dạ dày. Các thực phẩm khi vào dạ dày sẽ ngăn cản sự tiếp xúc trực tiếp của rượu bia với dạ dày, làm giảm quá trình hấp thu rượu vào cơ thể do tạo một lớp màng bảo vệ dạ dày tương tự như lớp chất nhầy niêm mạc yếu tố bảo vệ quan trọng hàng đầu đối với dạ dày. Hoặc dùng loại thuốc phòng chống thân thiện với sức khỏe.