Không phải ngẫu nhiên mà lạc được người Trung Quốc đặt cho những cái tên thật đẹp như hoa sinh, quả trường sinh, đường nhân đậu... Các bộ phận của lạc dùng làm thuốc rất quý là cây, lá, củ, nhân và màng bọc ngoài của nhân, dầu lạc... có những tác dụng như dưỡng huyết, bổ tỳ, nhuận phế, hóa đàm và chữa được một số căn bệnh như thai phụ bị phù, loét dạ dày và hành tá tràng...
Lạc là món ăn không xa lạ với người Việt. |
Phòng ung thư
Chất phytosterol được tìmthấy nhiều trong dầu thực vật, các loại hạt, bao gồm cả đậu phộng không chỉgiúp bảo vệ tim mạch bằng cách hạn chế việc hấp thu cholesterol, mà còn cóthể phòng chống bệnh ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của các khối u.
Giúp cơ thể hấp thụ ít muối
Đồ ăn vặt vị mặn thường chứa lượng muối cao. Nhưng hàm lượng muối trong lạc rang mặn lại ít hơn trong bánh mỳ hoặc bánh quế lạnh. Vì vậy, món lạc vị mặn không những thỏa mãn sở thích ăn mặn của bạn mà còn dễ dàng hạn chế lượng muối hấp thu vào cơ thể.
Ổn định lượng đường trong máu
Nghiên cứu cho thấy, nếu con người đổi một phần thịt nạc trong bữa ăn thành món lạc, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm 21%. Lạc có thể giảm sự hấp thụ carbohydrate, buổi sáng ăn một chút lạc, lượng đường máu trong một ngày của bạn sẽ luôn ở mức ổn định.
Phòng chống trầm cảm
Đậu phộng cũng dồi dào nguồnaxít amino tryptophan, cần thiết cho quá trình sản xuất serotonin. Serotonincó lợi cho não, giúp cải thiện tâm trạng, giảm chứng trầm cảm.
Tăng cường trí nhớ
Vì sao đậu phộng lại được xếpvào danh sách thực phẩm cho trí não? Đó là do nguồn vitamin B3 và chấtniacin chứa trong đậu phộng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việccải thiện chức năng bộ não và thúc đẩy hoạt động trí nhớ.
Giảm cholesterol
Các chất dinh dưỡng giúp tăngcường năng lượng cho bộ nhớ cũng mang lại tác dụng giảm và kiểm soát lượngcholesterol. Ngoài ra, các chất này còn có thể cắt giảm những cholesterolxấu và tăng cholesterol tốt, có lợi cho cơ thể.
Bảo vệ tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu, thườngxuyên ăn các loại đậu có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Đậu phộng làloại đậu giàu chất béo không bão hòa, có lợi cho tim. Bên cạnh đó, nó cònchứa các chất chống oxy hóa mạnh, điển hình là axít oleic. Ăn một nắm đâụphộng 4 lần/tuần có thể giúp bạn tránh được các bệnh tim mạch cũng như bệnh mạch vành.
Chú ý:
- Những người có thể hàn thấp đình trệ và tiêu chảy kiêng ăn lạc.
- Nếu ăn nhiều lạc rang quá sẽ dễ bị động hỏa (người cồn cào khó chịu, dễ cáu giận).
- Tuyệt đối không ăn lạc đã bị nấm mốc.