Vận hành thị trường tín chỉ carbon

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Năm 2023 có thể là năm nóng nhất, với nhiệt độ toàn cầu cao hơn 1,14 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp.
Ảnh minh họa/INT
Ảnh minh họa/INT

Đây là năm thứ sáu liên tiếp nhiệt độ toàn cầu cao hơn mức trung bình của thế kỷ XX.

Những dự báo này do Cơ quan theo dõi Khí hậu Copernicus - sáng kiến chung của Trung tâm Dự báo Thời tiết Trung hạn châu Âu và Trung tâm Nghiên cứu Chung của Liên minh châu Âu - đưa ra. Tổ chức này cung cấp dữ liệu và phân tích về hệ thống khí hậu của Trái đất, bao gồm các bản ghi nhiệt độ toàn cầu và khu vực.

Đáng chú ý, Cơ quan theo dõi Khí hậu Copernicus cho biết, tháng 6 năm nay, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã vượt mức nhiệt độ thời kỳ tiền công nghiệp 1,5 độ C. Điều này có nghĩa ngưỡng 1,5 độ C - mức giới hạn tham vọng nhất về gia tăng nhiệt độ toàn cầu mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015 đã bị vượt qua.

Biến đổi khí hậu đi liền với thời tiết cực đoan đã trở thành xu hướng rõ rệt. Những năm qua, sự kiện thời tiết khắc nghiệt như các đợt nắng nóng, hạn hán, lũ lụt và cháy rừng… xảy ra khắp toàn cầu. Trong tương lai, các hệ quả sẽ còn lớn hơn như nước biển dâng, sự đe dọa đối với đời sống của động, thực vật và bùng phát dịch bệnh.

Nước ta cũng vừa trải qua đợt nắng nóng với mức nhiệt kỷ lục vừa qua kèm theo lượng mưa cũng thấp kỷ lục khiến sông hồ khô cạn, ảnh hưởng đến sinh kế của người dân và gây thiếu điện. Điều này một lần nữa cho thấy nước ta dễ bị tổn thương thế nào trong biến đổi khí hậu toàn cầu và hệ quả của biến đổi khí hậu ảnh hưởng như thế nào đến đời sống mỗi người dân.

Trước thực tế này, các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của nước ta cần gấp rút hơn. Trong ngắn hạn, giám sát chặt chẽ phát thải khí nhà kính, thực hiện các chương trình giảm phát thải và nhanh chóng thực hiện thị trường mua bán tín chỉ carbon cần là ưu tiên của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hiện tại, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng dự thảo Đề án về phát triển thị trường carbon tại Việt Nam. Theo đó, kế hoạch là đến năm 2025 sẽ thành lập và vận hành thí điểm sàn giao dịch tín chỉ; thực hiện các hoạt động về nâng cao nhận thức về phát triển thị trường carbon. Từ năm 2028, sàn giao dịch tín chỉ carbon sẽ được vận hành chính thức và có kết nối, trao đổi tín chỉ carbon với thị trường khu vực cũng như thế giới.

Một báo cáo của Bộ Công Thương cho biết, tại Việt Nam, ước tính có thể bán ra 57 triệu tín chỉ carbon cho các tổ chức quốc tế và nếu tính theo giá 5 USD/tín chỉ, mỗi năm, có thể thu về hàng trăm triệu USD.

Nguồn lực này giúp nâng cao thu nhập cho người trồng rừng và góp phần bảo vệ và phát triển rừng ở nước ta. Bên cạnh đó, tham gia thị trường carbon còn mang đến cơ hội tiếp nhận công nghệ hiện đại ít carbon, mang lại lợi ích cho xuất khẩu hàng hóa và chung tay với thế giới trong mục tiêu giảm khí gây hiệu ứng nhà kính.

Các mốc thời gian chính thức có thể còn thay đổi nhưng điều chắc chắn là thời gian còn lại không nhiều trong khi việc vận hành thị trường tín chỉ carbon vừa là yêu cầu cấp bách, vừa phải đối diện với nhiều thách thức mới mẻ - từ chuyện hiểu thị trường mua bán tín chỉ carbon là gì; chọn những ngành nào, doanh nghiệp bắt buộc tham gia thị trường; kiểm đếm phát thải, theo dõi, giám sát, báo cáo tiến trình mua bán ra sao; tạo hành lang pháp lý cho thị trường này như thế nào…

Bởi thế, cùng với quyết tâm chính trị từ các lãnh đạo cao nhất, cần có một kế hoạch hành động chi tiết ở cấp ngành và sớm hình thành các điều kiện cần thiết để sớm vận hành thị trường tín chỉ carbon và kịp thời ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.