V.Putin: Sẽ rất buồn, nếu không có những tin đồn

GD&TĐ - Ngày 16/3, Tổng thống Nga V.Putin có cuộc gặp với Tổng thống Kyrgyzstan Almazbek Atambayev tại dinh thự Konstantine ở St.Petersburg.
V.Putin: Sẽ rất buồn,  nếu không có những tin đồn

Sự quan tâm đặc biệt của dư luận Nga và thế giới đối với cuộc gặp gỡ này không phải ở chuyện hai nguyên thủ bàn về hợp tác giữa hai nước mà về chính V.Putin.

Cuộc họp báo mang tính… giải tỏa

Chưa bao giờ báo giới đưa tin về cuộc gặp gỡ của V.Putin với ai đó lại thận trọng như lần này. Hầu hết các trang báo mạng đều có video clip minh họa chứ không đơn thuần chỉ là những bức ảnh. Người ta thấy V.Putin và Almazbek Atambayev đi ra phòng họp báo sau cuộc hội đàm với điệu bộ khỏe khoắn, vui vẻ. Trước đông đảo cánh nhà báo, Tổng thống Nga đề cập đôi lời về sự phát triển của quan hệ Nga - Kyrgyzstan, về “tầm quan trọng của Kyrgyzstan trong Liên minh Kinh tế Á - Âu”, rằng phải nhanh chóng đưa kinh tế Kyrgyzstan thích ứng với kinh tế các nước như Nga, Belarus, Kazakhstan. Cánh phóng viên có vẻ như chẳng để ý đến nội dung cuộc đàm đạo giữa hai tổng thống. Nói như Andrei Kolesnikov - phóng viên đặc biệt của tờ “Kommersant” rằng: “Tôi cũng như mọi người khác đều điên cuồng tìm kiếm trên khuôn mặt của Tổng thống Nga những chi tiết thể hiện những vui buồn trong tuần qua. Tất cả rất bình thường…”.

Tổng thống Almazbek Atambayev lên tiếng: “Với sự cho phép của ngài, Vladimir Vladimirovich, tôi muốn nói thêm với báo giới: Trước đó, Tổng thống Nga còn lái xe đưa tôi đi dạo”.

“Tôi thường được nghe các tin đồn khác nhau về mình, nhưng các bạn nhìn xem... Điều này, tất nhiên, không hoàn toàn đúng” - Tổng thống Kyrgyzstan nói như muốn xua tan những tin đồn về sự vắng mặt của V.Putin. Theo mô tả của Andrei Kolesnikov thì có vẻ như Tổng thống Kyrgyzstan hơi lo lắng. V.Putin muốn nói một điều gì đó, khi ông vừa kịp cất lên: “Buồn...”, thì Tổng thống Kyrgyzstan vội ngắt lời ông ấy: “Tổng thống Nga không chỉ đi dạo... ông còn tự lái xe đưa khách mời đi dạo trong khuôn viên”.

“Sẽ rất buồn nếu không có những tin đồn” - V.Putin nói.

Về “sự trưởng thành chính trị” của xã hội

Cuộc gặp gỡ giữa V.Putin và Almazbek Atambayev tại St.Petersburg đã xóa đi những tin đồn đầy ác ý của dư luận về V.Putin, khi ông vắng bóng trước công luận từ ngày 5/3. Người đồn rằng Putin không thể đến Astana (Kazakhstan) để dự một cuộc họp cùng Tổng thống Nazarbayev và Lukashenko, dự kiến diễn ra vào ngày 13/3 vì bị bệnh cúm, người bảo ông bị ung thư. Thi vị hơn, tờ Blick của Thụy Sĩ đưa tin: Một nửa bang Ticino ở miền Nam Thụy Sĩ đồn rằng Alina Kabaeva (bị đồn là người tình của Putin) đã đăng ký sinh con tại nhà hộ sinh ở thành phố Sorengo. Ấn bản này không loại trừ khả năng Putin có thể đi cùng Kabaeva đến đó. Khủng khiếp hơn, trả lời phỏng vấn tờ Haaretz, cựu Đại sứ Israel tại Nga Zvi Magen nói rằng, sự “mất tích” của V.Putin là dấu hiệu chứng tỏ có đảo chính do nhóm đối lập trong quân đội hoặc các doanh nhân có thế lực tiến hành. “Sự di chuyển của quân đội xung quanh điện Kremlin cho thấy có sự thay đổi trong lãnh đạo, hoặc ít nhất là một nỗ lực nhằm lật đổ người đứng đầu hiện nay” - Zvi Magen nói. Ngoài ra còn hàng loạt các tin đồn đầy ác ý được đăng tải trên các trang mạng xã hội, blog cá nhân từ phía Ukraine.

Tuy nhiên, ông D.Peskov - người phát ngôn của Tổng thống Nga chỉ thông báo rằng V.Putin bị ốm và không tiết lộ nơi ở của Tổng thống.

Trong khi đó, hệ thống truyền thông chính thống của Nga hầu như không bình luận về sự “vắng mặt” dài ngày của V.Putin. Dịch vụ báo chí của Tổng thống, các nghị sĩ, các cơ quan truyền thông ở Nga đều thể hiện tinh thần tôn trọng đời sống riêng tư của Tổng thống. Họ hiểu rằng việc “chọc ngoáy” vào đời sống riêng của Tổng thống với những câu hỏi đại loại như: Ông ấy đã lập gia đình hay chưa? Con cái của ông ấy làm gì? Ông ấy có bị bệnh hay không, hiện đang ở đâu?... là việc làm “báng bổ”.

Một chuyện nhỏ của người nổi tiếng rất có thể trở thành chuyện lớn bởi các tin đồn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khai mạc Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

Sáng 11/8, với chủ đề “Chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững”, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đã khai mạc, kết nối trực tuyến giữa đầu cầu Trụ sở Chính phủ với UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Ảnh minh họa.

Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp

GD&TĐ - Từ 15h ngày 11/8, ngoại trừ dầu mazut giữ nguyên mức giá, mỗi lít xăng giảm hơn 900 đồng/lít, còn các mặt hàng dầu cũng hạ hơn 1.000 đồng/lít.
4 ngành học hot nhất mùa tuyển sinh 2022

4 ngành học hot nhất mùa tuyển sinh 2022

GD&TĐ - Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang định hướng vươn tới vị thế dẫn đầu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học liên ngành. Năm 2022 Khoa tuyển sinh bốn ngành học: Quản trị đô thị thông minh và bền vững, Quản lý giải trí và sự kiện, Quản trị tài nguyên di sản, Quản trị thương hiệu.
Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.