Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ước mơ làm thầy của cậu học trò khuyết tật

09/10/2018, 08:13 GMT+7 | Trẻ
Chí Bền nhận hoa và giấy khen từ Trường ĐH Cần ThơChí Bền nhận hoa và giấy khen từ Trường ĐH Cần Thơ

Vượt lên nghịch cảnh!

Bị tai nạn lúc 5 tuổi khiến một cánh tay bị mất, từ đó đến nay cậu học trò Nguyễn Chí Bền thay vì vui chơi như chúng bạn lại tìm niềm vui cho mình qua những trang sách. Những trang sách đã giúp Bền không thu mình mặc cảm mà tìm cách vượt qua giới hạn bản thân.

13 năm sau ngày bị tai nạn, Bền xem đó là sự sắp đặt của số phận. Em vẫn sống bình thường như mọi người, vẫn học tập với bạn bè thầy cô mà chưa bao giờ em biểu hiện sự chán chường của một người thua thiệt về hình thể. Có những lúc khắc khoải về cuộc sống, Bền nhìn nhận chính mình không để cho tâm trạng yếu đuối ủy mị xâm lấn chí tiến thủ, em tiếp tục hăng say học và học.

Cánh tay phải mất đi, Bền tìm cách tập viết bằng tay trái. Đối với đứa trẻ tập viết đã khó còn đối với Bền càng phải cố gắng gấp trăm ngàn lần không ngừng nghỉ để theo kịp các bạn. Rào cản lớn nhất đối với em không được trải nghiệm tất cả các môn học, gặp trở ngại trong các môn học thể dục thể thao, hay các hoạt động ngoại khóa văn nghệ.

Chí Bền bày tỏ: “Đôi khi em cảm thấy mặc cảm với các bạn, trong quá trình học tập cũng không được học môn Thể dục và Giáo dục quốc phòng như các bạn. Em rất muốn học tốt để tìm kiếm nhiều kiến thức bổ ích, biết em vậy nên bạn bè và thầy cô cũng giúp đỡ em rất nhiệt tình. Mọi người đều yêu thương, đồng hành với em. Em thấy mình thật may mắn nên đó là điều tuyệt vời nhất cho em cơ hội lạc quan với cuộc đời mình đến ngày hôm nay”.

Mọi nỗ lực của Bền đã được đền đáp xứng đáng. Trong suốt 12 năm liền thì có 11 năm đạt học sinh giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi ở môn văn hóa. Thật khó có thể hình dung ra cậu học trò khuyết tật viết bằng tay trái lại học giỏi hàng “top” của trường. Em đã chứng minh cho mọi người thấy, cơ hội luôn đến với mọi người nhưng thành công chỉ dành cho những ai đam mê mãnh liệt với việc học.

Phấn đấu trở thành thầy giáo Vật lý

Chí Bền (bìa trái) là một trong 5 tân sinh viên khóa 44 Trường ĐH Cần Thơ được tuyên dương tại lễ khai giảng 

Chia sẻ về lý do chọn xét tuyển vào chuyên ngành Sư phạm Vật lý của Trường ĐH Cần Thơ, Bền cho biết: “Từ nhỏ em đã thích được làm thầy giáo. Lớn lên say mê học tốt môn Vật lý nên em quyết định chọn ngành này dù trong gia đình không có ai theo nghề giáo. Khi biết tin đậu vào trường, em khá hồi hộp vì không biết lên đại học sẽ học ra sao, rồi có làm tốt vai trò giảng dạy sau khi tốt nghiệp hay không. Trước mắt vẫn là hoàn thành tốt các kiến thức không phụ lòng mọi người đã động viên em”.

Với tổng số điểm các môn xét tuyển khối A đạt 25,75 và trở thành gương mặt nổi bật của khoa. Trong lễ khai giảng năm học mới ở trường mới, Bền là một trong top 5 sinh viên khóa 44 đạt điểm cao các khối được vinh danh, đích thân GS.TS Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ khen thưởng. Đây thực sự là phần thưởng xứng đáng cho ý chí kiên trì của em những năm qua.

Nói về bí quyết vượt khó học giỏi, Bền cho biết em dành hầu hết thời gian cho việc học trên lớp và tự học ở nhà. Em cũng không tham gia các lớp học thêm, chỉ mãi đến sau này mới tranh thủ học thêm để được thầy cô hướng dẫn kỹ năng giải bài nhiều hơn. Lúc tự học em tìm nhiều bài tập trên mạng về các bộ đề rồi mày mò giải, tham khảo thêm ý kiến của thầy cô…

Lựa chọn nghề nghiệp cho bản thân cũng do Bền tự quyết định, gia đình tạo mọi điều kiện tốt nhất để em theo đuổi ước mơ. Em muốn học ở Cần Thơ để gần gia đình, mọi thành viên đều có thể gặp nhau thuận tiện nhất. Dù bản thân chịu điều thiệt nhưng em có trái tim ấm áp, chưa bao giờ để mọi người phải lo lắng, ngược lại em khiến mọi người tự hào nhiều hơn.

Chị Phước Hạnh Kiều - mẹ của Bền xúc động: “Con bị tật từ khi còn quá nhỏ, gia đình tôi luôn muốn đem đến nhiều tình thương hơn nữa để lo cho con được chu toàn. Là người mẹ tôi đau như đứt ruột khi mỗi ngày nhìn thấy con cố gắng vượt qua tổn thương để học tốt. Con được như ngày hôm nay tôi rất mừng, bao nhiêu tình thương chúng tôi dành hết che chở cho con quãng đời còn lại, không mong muốn gì hơn con trở thành người tốt sống có ích cho xã hội, biết chia sẻ niềm vui với mọi người”.

Đúng như tên gọi Nguyễn Chí Bền. Em đã vượt qua mọi chông gai với ý chí bền bỉ. Không để khiếm khuyết của cơ thể khiến mình gục ngã, từ nhỏ đến lớn, em đều có ý thức làm những việc cá nhân mà không cần nhờ vả phiền đến người thân. Việc học cũng vậy, một tay em tự lo liệu, em quan niệm khi mình còn khả năng làm được sẽ cố gắng hết mình không từ bỏ. Chưa bao giờ em chán nản vì em biết yêu đời, yêu người và trân trọng cuộc sống mỗi ngày, biết hòa nhập với mọi người để thăng hoa trong học tập dẫn lối thành công.

Mọi nỗ lực của Bền đã được đền đáp xứng đáng. Trong suốt 12 năm liền thì có 11 năm đạt học sinh giỏi, đạt giải cao trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi ở môn văn hóa. Thật khó có thể hình dung ra cậu học trò khuyết tật viết bằng tay trái lại học giỏi hàng “top” của trường. Em đã chứng minh cho mọi người thấy, cơ hội luôn đến với mọi người nhưng thành công chỉ  dành cho những ai đam mê mãnh liệt với việc học.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm