Trường THPT Bãi Cháy kỷ niệm 40 năm thành lập

GD&TĐ - Ngày 13/11, tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) Trường THPT Bãi Cháy tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập.
Trường THPT Bãi Cháy kỷ niệm 40 năm thành lập

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đức Long - Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thủy – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Vũ Liên Oanh - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cùng đại diện các thế hệ thầy trò nhà trường.

Trường THPT Bãi Cháy thuộc miền Tây thành phố Hạ Long, là nơi gửi gắm hi vọng của con em nhân dân lao động các phường Bãi Cháy, Giếng Đáy, Hà Khẩu, Việt Hưng, Hùng Thắng, Tuần Châu, Đại Yên. Năm học 1974 - 1975, đáp ứng nỗi khát khao, niềm mong đợi của con em nhân dân miền Tây thị xã Hòn Gai, 02 lớp tám (theo hệ 10 năm phổ thông) ra đời, được gọi là lớp Tám "nhô".

Lớp tám ra đời đã chấm dứt thời kỳ học sinh Bãi Cháy phải sang cấp III Hòn Gai để học. Năm học 1975 - 1976, lớp Tám "nhô" lên lớp chín, hai lớp tám mới được tuyển vào và các lớp 8, lớp 9 tách ra trở thành một phân hiệu của trường cấp III Hòn Gai.

Ba phòng học bằng tranh tre vách đất cũng được dựng lên trên địa phận trường hiện nay. Đó là mồ hôi, công sức của chính các thầy giáo, cô giáo, học sinh và nhân dân địa phương. Từ đây, học sinh Bãi Cháy đã có trường học riêng.

Từ 16 thầy cô giáo ban đầu đến năm học 2010-2011 nhà trường đã có 82 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cũng từ năm học 2010-2011, trường THPT Bãi Cháy được vinh dự công nhận là Trường Chuẩn Quốc gia. Năm học 2012-2013 trường THPT Bãi Cháy được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Năm học 2014-2015, nhà trường được Sở GD&ĐT Quảng Ninh đánh giá và công nhận “Trường THPT đạt chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3” cấp độ cao nhất theo chuẩn chất lượng giáo dục phổ thông.

Trong 40 năm qua, nhà trường đã đào tạo được hơn 12.000 học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông. Liên tục trong nhiều năm chất lượng giáo dục của trường luôn đạt hiệu quả cao đã tạo được niềm tin yêu của nhân địa phương, uy tín của ngành.

Những thành tích mà nhà trường đã đạt được trong những năm qua, ngoài sự cố gắng của thầy trò nhà trường phải kể đến sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo, sự phối kết hợp của các ngành, các doanh nghiệp, các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội và các bậc cha mẹ học sinh.

Đứng trước những cơ hội và thách thức mới, giai đoạn 2015 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2025, nhà trường phát triển với định hướng tổng quát là: xây dựng một môi trường làm việc nghiêm túc, hiệu quả, đoàn kết.

Tạo cơ hội tốt nhất cho cán bộ, giáo viên được tự học, tự rèn, được đào tạo nâng chuẩn, được đảm bảo đời sống vật chất và tình thần. Tạo dựng môi trường học tập an toàn, nề nếp, kỷ cương, giàu chất nhân văn, uy tín về chất lượng giáo dục, phát huy năng lực và tư duy sáng tạo để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - đánh giá cao những đóng góp thầm lặng, tận tụy của các thế hệ nhà giáo đã làm nên những thành tích xuất sắc của trường THPT Bãi Cháy trong suốt 40 năm qua.

Đồng chí giao nhiệm vụ cho nhà trường: Hiện toàn ngành GD&ĐT tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản toàn diện GD&ĐT với nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, đòi hỏi tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Nhà trường cần tiếp tục đổi mới công tác quản lý, đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp dạy học; phát huy các lợi thế của nhà trường, tiếp tục đầu tư xây dựng đội ngũ nhà giáo về trình độ năng lực chuyên môn nghiệp vụ, bản lĩnh nghề nghiệp. Bên cạnh đó, đầu tư và sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học; tiếp tục xây dựng nền nếp kỷ cương và khẳng định chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Thu Thuỷ cũng bày tỏ mong muốn các em học sinh sẽ cùng với trường THPT Bãi Cháy nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa trong học tập, rèn luyện để sớm trở thành những công dân ưu tú, cống hiến tài năng và trí tuệ của mình cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy đã tặng bức trướng cho nhà trường. Thừa uỷ quyền của Bộ GD&ĐT bà Vũ Liên Oanh - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh - trao Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho các cá nhân và tập thể nhà trường. Cũng nhân dịp này nhiều cá nhân đã nhận Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh.

Học sinh trường Mầm non Huổi Lếch chụp ảnh lưu niệm.

Điều giản dị

GD&TĐ - Nếu ai hỏi có điều nào tuyệt vời nhất, thì có lẽ với tôi và tất cả bạn bè đồng nghiệp, đó là nụ cười của trẻ thơ...