Trung Quốc có thể bán trái phiếu chính phủ Mỹ nếu căng thẳng gia tăng

GD&TĐ - Trung Quốc có thể dần cắt giảm việc nắm giữ nợ Mỹ trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa 2 nước – hãng tin Global Times cho biết khi dẫn lời các chuyên gia.
Trung Quốc có thể bán trái phiếu chính phủ Mỹ nếu căng thẳng gia tăng

Khi mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ xấu đi vì nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm vấn đề liên quan tới Covid-19, thương mại và công nghệ, thị trường tài chính toàn cầu sẽ ngày càng lo lắng nếu Trung Quốc bán khoản nợ của chính phủ Mỹ mà nước này đang nắm giữ như một vũ khí để chống lại áp lực gia tăng của Mỹ.

Giáo sư Xi Junyang của ĐH Tài chính và Kinh tế Thượng Hải cho biết: “Trung Quốc sẽ giảm dần nắm giữ nợ của Mỹ xuống khoảng 800 tỉ USD trong trường hợp bình thường” – ông nói – “Nhưng tất nhiên, Trung Quốc có thể bán tất cả trái phiếu Mỹ của mình trong trường hợp cực đoan, như xung đột quân sự”.

Theo dữ liệu chính thức mới nhất, Trung Quốc nắm giữ nợ Mỹ 1,074 nghìn tỉ USD vào tháng 6, giảm so với mức 1,083 nghìn tỉ USD so với tháng trước đó.

Trung Quốc đã dần dần giảm đều đặn nắm giữ trái phiếu Mỹ trong năm nay, mặc dù một số nhà theo dõi thị trường nghi ngờ Trung Quốc có thể không nhất thiết phải bán trái phiếu Mỹ vì họ có thể đã mua trái phiếu thông qua các thực thể ủy thác khác.

Một lý do khác mà tờ Global Times dẫn ra là rủi ro vỡ nợ tiềm ẩn ở Mỹ khi nợ của nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tăng mạnh lên mức chưa từng thấy kể từ khi Thế chiến thứ 2 kết thúc và cao hơn mức an toàn được quốc tế công nhận là 60%.

Trung Quốc hiện phụ thuộc nhiều vào đồng đô la Mỹ và các tài sản bằng đô la Mỹ. Dự trữ ngoại hối chính thức của nước này ở mức 3,154 nghìn tỉ USD vào cuối tháng 7.

Theo Reuters