rssheader

23/10/2020

Việt Nam giành giải cao cuộc thi Sáng tạo robot châu Á - Thái Bình Dương 2019

Vân Anh - 25/08/2019, 18:57 GMT+07 | Trẻ
Đội tuyển Việt Nam nhận giải tại ABU Robocon 2019 Đội tuyển Việt Nam nhận giải tại ABU Robocon 2019

Tại vòng Chung kết cuộc thi ABU Robocon 2019, đội Robocon Đại học Lạc Hồng đại diện cho Việt Nam đã thi đấu xuất sắc, lần lượt vượt qua vòng 1/8 rồi đến Tứ kết và Bán kết.

Trận Bán kết, đội Lạc Hồng và đội tuyển Robocon của Mông Cổ đã tranh tài ngang sức. Đội tuyển Việt Nam chỉ dừng lại khi đối đầu với đội chủ nhà Mông Cổ khi hai đội chiến thắng cùng lúc, trọng tài phải xem lại clip với phân biệt được đội chiến thắng.

Cuộc thi Robocon năm nay có 16 đội của 15 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia thi đấu (nước chủ nhà Mông Cổ có 2 đội). Cuộc thi có nhiều điểm mới và khó hơn so với các năm trước.

 Trận đấu của đội tuyển Việt Nam

Trước đây, robot di chuyển bằng bánh xe nên việc thiết kế và chế tạo dễ hơn. Năm nay, robot phải di chuyển bằng bốn chân (đại diện hình ảnh ngựa) nên việc thiết kế chu kỳ bước phải nhấc lên, đặt xuống, điểm chạm rõ ràng, đảm bảo cân bằng. Các nhiệm vụ robot cần thực hiện cũng khó hơn như phải leo qua đụn cát và bước qua dây.

Mông Cổ là nước chủ nhà đăng cai cuộc thi Robocon quốc tế nên đề thi được lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống, dựa trên sự tích về chiếc thẻ bài truyền tin của người chiến binh Mông Cổ và trò chơi dân gian ném Sagai của người dân du mục. Chủ đề của cuộc thi Robocon  là "Great Urtuu" mang thông điệp "Chia sẻ kiến thức".

Mỗi đội có 2 robot gồm một robot điều khiển bằng tay gọi là Robot đưa tin 1 và một robot điều khiển tự động gọi là Robot đưa tin 2. Khi Robot đưa tin 1 ghi được ít nhất 50 điểm, Robot đưa tin 2 mới được phép trèo lên đỉnh núi ở khu vực Uukhai, sau đó giơ cao tấm thẻ Gerege và ghi thêm được 30 điểm. Đội đầu tiên giơ được tấm thẻ sẽ giành chiến thắng, gọi là "Uukhai".

Các thành viên của đội tuyển Việt Nam

Kết quả cuộc thi ABU Robocon 2019:

Vô địch: Hồng Kông
Nhì: Mông Cổ
Ba: Việt Nam và Trung Quốc

Ý tưởng hay nhất: Indonesia
Kỹ thuật tốt nhất: China
Thiết kế tốt nhất: Nhật Bản

Giải Panasonic: Mông Cổ 2
Giải Toyota: Mông Cổ 1
Giải Mabuchi: Việt Nam
Giải Nagase: Ai Cập
Giải ROHM: Nepal
Giải NOK: Fiji
Giải ABU: Việt Nam

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm