rssheader

22/10/2020

Tốt nghiệp đại học, chàng trai xứ Thanh quyết lập nghiệp trên quê nghèo

Ngọc Trang - 22/09/2020, 19:46 GMT+07 | Trẻ
Anh Lê Văn Kiên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Anh Lê Văn Kiên tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, anh Lê Văn Kiên đã thực hiện được ước mơ của mình là người “mở đường” cho nhiều thanh niên khác tại địa phương cùng nhau làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo để xây dựng quê hương.

Lập nghiệp trên quê nghèo!

Anh Lê Văn Kiên sinh ra tại một làng quê nghèo với nghề đánh bắt, nuôi trồng hải sản, làm muối và trồng trọt hoa màu. Cuộc sống của người dân trên quê hương Hậu Lộc vô cùng khó khăn, vất vả. Cũng chính vì tận mắt chứng kiến sự cơ cực, bấp bênh của bố mẹ và bà con nơi quê hương mình mà ngay từ nhỏ, anh Kiên đã nhen nhóm ý chí vượt khó để thoát nghèo. 

“Tôi đã nỗ lực phấn đấu trong học tập và hoàn thành được ước mơ vào trường Đại học. Ngày cầm tấm bằng tốt nghiệp trong tay, tôi trở về quê hương với khát vọng được lập nghiệp trên chính mảnh đất quê nghèo đã nuôi dưỡng mình” – anh Lê Văn Kiên nhớ lại.

Ban đầu, với vốn kinh nghiệm sống ít ỏi, nhưng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Kiên về làm việc tại xưởng sản xuất nội thất. Năm 2013, anh được tin tưởng giao phó công việc quản lý cả xưởng sản xuất này.

Thời gian đầu mới tiếp quản, công việc gặp rất nhiều khó khăn do còn nhiều hạn chế về kinh nghiệm kinh doanh, đồng thời thị trường nhiều biến động, đơn hàng còn ít, hoạt động kinh doanh của xưởng chưa đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Song, với tinh thần của người trẻ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, và sự ham học hỏi, tìm tòi, anh Kiên đã mạnh dạn vay vốn để mua trang thiết bị, mở rộng sản xuất kinh doanh sang lĩnh vực hệ thống cửa nhôm và cửa nhựa. Nhờ đó, các sản phẩm của xưởng đã đạt chất lượng cao hơn nên đã nhận được nhiều đơn hàng.

Năm 2016 được sự tín nhiệm của cấp ủy, anh Kiên tham gia vào công tác điều hành của HTX sản xuất muối và hiện tại đang giữ chức vụ Phó Giám đốc HTX với nhiệm vụ chính là điều hành cung ứng thủy lợi giúp bà con sản xuất muối và nuôi trồng thủy sản.

Năm 2018 thực hiện chủ trương của UBND xã về chuyển đổi diện tích muối kém hiệu quả, anh Kiên và gia đình cũng tham gia mô hình chuyển đổi 3 hecta nuôi tôm thẻ chân trắng trên diện tích sản xuất muối kém hiệu quả.

Bước đầu tuy gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của bản thân, cùng với sự ủng hộ của gia đình và truyền thống nuôi trồng thủy sản của địa phương, anh Kiên đã dày công nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi tôm cua. Với kiến thức học hỏi được đưa ra áp dụng, đến nay việc nuôi trồng thủy sản của anh đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cũng từ thành công của mình, anh Kiên đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều thanh niên địa phương, cùng giúp bà con phát triển kinh tế.

Chú trọng hạnh phúc gia đình

Kết hôn năm 2016 với chị Lê Thị Chuyên, hiện tại đang công tác trong ngành tòa án. Vợ chồng anh Kiên luôn cố gắng vun vén, xây dựng cho tổ ấm nhỏ của mình.  Nói về vợ, anh Kiên chia sẻ: “Vợ tôi là người con dâu, người vợ, người mẹ dịu dàng, tình cảm luôn yêu thương chồng con, hiếu thảo với cha mẹ. Hai vợ chồng luôn ý thức được muốn giữ gìn hạnh phúc, sự hòa thuận trong gia đình thì mỗi thành viên phải luôn hòa nhã, yêu thương, tôn trọng nhau”.

Không chỉ tập chung phát triển kinh tế và xây dựng hạnh phúc gia đình. Anh Kiên còn tích cực tham gia phong trào Đoàn tại địa phương. Năm 2012, anh Kiên được giao phó đảm nhận vị trí Phó Bí thư chi đoàn thôn Tam Hòa, xã Hòa Lộc.

Năm 2013, anh Lê Văn Kiên đã vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây không chỉ là niềm vinh dự của anh, mà còn là sự khẳng định, tín nhiệm của chính quyền, của nhân dân vào sự vận dụng kiến thức từ giảng đường đến tình hình thực tế của địa phương và làm giàu cho quê hương.

“Xác định rõ trách nhiệm của người Đảng viên cũng như lòng nhiệt huyết, tinh thần cống hiến của tuổi trẻ, với mong muốn đóng góp một phần sức trẻ của mình vào phong trào của địa phương và xem đây là một cách để rèn luyện, tu dưỡng mình trở thành một thanh niên gương mẫu, một người có ích cho quê hương, tôi luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, tích cực tham gia ủng hộ các phong trào do địa phương phát động”, anh Kiên chia sẻ.

Hàng năm chi đoàn thôn Tam Hòa luôn được đánh giá là chi đoàn đạt vững mạnh. Đồng thời, nhiều thanh niên trong thôn đã chăm chỉ làm kinh tế để thoát nghèo, không những ổn định kinh tế mà còn có đời sống phong phú, chú trọng chăm sóc gia đình và để ý chuyện học tâp của con em mình.

Nhiều năm, anh Kiên được BCH đoàn xã, BCH huyện đoàn Hậu Lộc tặng giấy khen: Có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi;. Năm 2020, gia đình anh Kiên được Trung ương Hội LHTN Việt Nam xét tặng danh hiệu “Gia đình trẻ tiêu biểu”.

“Đây là bài viết tuyên truyền về truyền thông và giảm nghèo về thông tin thuộc CTMTQG giảm nghèo bền vững đoạn 2016-2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông”
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm