rssheader

30/09/2020

Tiếp sức mùa thi năm 2020 diễn ra thế nào giữa mùa dịch Covid-19?

06/08/2020, 06:00 GMT+07 | Trẻ
Tiếp sức mùa thi năm 2020 diễn ra thế nào giữa mùa dịch Covid-19?

Báo GD&TĐ đã có cuộc trao đổi với ông Doãn Hồng Hà - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và công tác Học sinh sinh viên (Bộ GD&ĐT) về những điểm mới của chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay.

-  Xin ông cho biết ý nghĩa của chương trình tiếp sức mùa thi đối với các kì thi THPT quốc gia những năm trước và kì thi tốt nghiệp THPT năm nay?

Ông Doãn Hồng Hà: Từ năm 2002, Chương trình "Tiếp sức mùa thi" được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh niên và Tập đoàn Thiên Long phối hợp tổ chức. Trải qua chặng đường 19 năm, chương trình đã luôn là người bạn gắn bó, đồng hành cùng thí sinh và người nhà thí sinh.

Từ chương trình "Tiếp sức mùa thi" đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần động viên tinh thần, tiếp thêm sức mạnh, nghị lực và niềm tin cho các bạn thí sinh.

Chương trình cũng chính là môi trường để các bạn thanh niên, sinh viên tình nguyện thể hiện tinh thần xung kích, ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội, đồng thời có thêm nhiều trải nghiệm quý giá là hành trang để vững vàng, tự tin trong học tập, lao động, rèn luyện và cống hiến.

Với những ý nghĩa đó, "Tiếp sức mùa thi" đã trở thành một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, được xã hội ghi nhận, đánh giá cao.

Chương trình "Tiếp sức mùa thi" năm 2020 là năm thứ tư triển khai mới các hình thức hỗ trợ thí sinh, được tổ chức tại 63/63 tỉnh, thành phố, tại tất cả các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia.

Năm 2020, ngoài ý nghĩa nêu trên, chương trình còn mang thông điệp không để thí sinh nào phải ở lại phía sau, hỗ trợ đúng và trúng nhu cầu của các thí sinh, triển khai nhiều hoạt động, mô hình hỗ trợ phù hợp với tình hình thực tế, nâng cao chất lượng các đội hình tình nguyện để góp phần đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra một cách an toàn, hiệu quả.

Ông Doãn Hồng Hà.

- Ông có thể cho biết về những điểm mới của chương trình tiếp sức mùa thi năm nay?

Ông Doãn Hồng Hà: Qua các năm triển khai, Chương trình Tiếp sức mùa thi luôn luôn có sự điều chỉnh, thay đổi để phù hợp với Quy chế thi và tình hình thực tế. Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2020 được triển khai với một số điểm mới sau:

Thứ nhất, các đội hình tham gia Tiếp sức mùa thi số lượng tinh gọn, chất lượng, được tập huấn kỹ càng, hoạt động phải đảm bảo an toàn theo quy định của công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ hai, Chương trình triển khai giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến uy tín và đăng tải các video ôn tập, luyện thi tốt nghiệp THPT trên kênh truyền thông đại chúng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thí sinh, phụ huynh thí sinh có thể tiếp cận nhanh chóng, kịp thời tới các sản phẩm luyện thi của Chương trình.

Thứ ba, tổ chức các chương trình Tư vấn trực tuyến trên các kênh truyền thông Online với các nội dung về hỗ trợ tâm lý, công tác tuyển sinh, dinh dưỡng mùa thi, phương pháp ôn luyện, hướng dẫn thi trắc nghiệm... 

Đặc biệt, trong suốt thời gian ôn thi, các thí sinh có thể liên hệ đăng ký để được các chuyên gia tâm lý của Ban Tổ chức tư vấn qua điện thoại hoặc gặp gỡ trực tiếp.

Thứ tư, tập trung chỉ đạo các đơn vị cơ sở bám sát tình hình, đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên trong khi hỗ trợ thí sinh tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa, đặc biệt các vùng thường xảy ra thiên tai.

Thứ năm, triển khai mô hình "Một sinh viên hỗ trợ một thí sinh" thông qua cổng thông tin đăng ký trực tuyến kết nối giữa tình nguyện viên đăng ký làm gia sư và các thí sinh cần hỗ trợ: ôn thi, tư vấn chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi… 

Thông qua cổng thông tin của Chương trình, các thí sinh có nhu cầu học ôn thi sẽ được kết nối với các tình nguyện viên làm gia sư theo đúng nhu cầu và nguyện vọng.

Chương trình tiếp sức mùa thi tại Hà Nội được phát động từ kì thi tuyển sinh vào lớp 10.

- Năm nay, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ triển khai mô hình "Một sinh viên hỗ trợ một thí sinh". Ông đánh giá thế nào về mô hình này?

Ông Doãn Hồng Hà: Năm 2020, Chương trình "Tiếp sức mùa thi" triển khai mô hình "Một sinh viên hỗ trợ một thí sinh" thông qua cổng thông tin đăng ký trực tuyến kết nối giữa tình nguyện viên đăng ký làm gia sư và các thí sinh cần hỗ trợ: ôn thi, tư vấn chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi…

Thông qua cổng thông tin của Chương trình, các thí sinh có nhu cầu học ôn thi sẽ được kết nối với các tình nguyện viên làm gia sư theo đúng nhu cầu và nguyện vọng. 

Hình thức này sẽ phát huy nhiều hiệu quả hơn so với các hình thức hỗ trợ truyền thống như: Tình nguyện viên không phải trực tiếp đến nhà thí sinh để hỗ trợ mà chỉ cần hỗ trợ online; giảm thiểu thời gian chờ đợi do di chuyển; tìm kiếm được những "gia sư" có trình độ phù hợp với yêu cầu của thí sinh…

Nếu được triển khai theo đúng kế hoạch, tôi đánh giá đây là một hình thức hỗ trợ tốt, vừa hỗ trợ được theo nhu cầu của từng thí sinh (về cả kiến thức và tâm lý), vừa thể hiện sự đổi mới theo xu hướng công nghệ hóa, phù hợp với diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay.

- Theo ông, chương trình Tiếp sức mùa thi cần đổi mới như thế nào để các hoạt động được tổ chức ngày càng thiết thực và hiệu quả, đúng với tinh thần tình nguyện của sinh viên, thanh niên trong thời đại mới?

Ông Doãn Hồng Hà: Chương trình "Tiếp sức mùa thi" luôn được đổi mới qua từng năm, tiếp thu các ý kiến đóng góp về những mặt hạn chế của năm trước để xây dựng các hình thức mới vào năm tiếp theo với phương châm: Thí sinh còn cần thì chương trình sẽ còn hỗ trợ. 

Năm 2020, Chương trình đã có một số thay đổi như: Giảm bớt số lượng thành viên của các đội hình tình nguyện hỗ trợ thí sinh tại các điểm thi nhưng vẫn giữ nguyên số lượng đội hình;

Tăng cường hỗ trợ tư vấn kiến thức, tâm lý cho thí sinh qua hình thức online – mô hình "Một sinh viên hỗ trợ một thí sinh" (do dịch bệnh Covid-19 và xu thế công nghệ hóa);

Tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên trong hỗ trợ thí sinh tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa, đặc biệt các vùng xảy ra thiên tai thường xuyên;

Hỗ trợ một số sản phẩm học tập của Thiên Long mang thông điệp "Fighting! Tự tin thi tốt" trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để động viên các thí sinh.

Các tình nguyện viên phải nắm chắc nhiệm vụ, nội dung quy chế thi.

- Bộ GD&ĐT có kế hoạch hỗ trợ cùng với các tình nguyện viên như nào? Các tình nguyện viên sẽ được tập huấn như thế nào để chuẩn bị cho mùa thi năm nay?

Ông Doãn Hồng Hà: Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Sở GD&ĐT, các Đại học, Học viện, trường Đại học, Cao đẳng Sư phạm (công văn số 2110/BGDĐT-GDCTHSSV ngày 12/6/2020 về việc tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2020) trong đó yêu cầu các đơn vị phối hợp chặt chẽ với Đoàn Thanh niên, Hội SV cùng cấp xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và triển khai lựa chọn tình nguyện viên đảm bảo chất lượng.

Đặc biệt coi trọng công tác tập huấn cho các tình nguyện viên, phải nắm chắc nhiệm vụ, nội dung quy chế thi, tuân thủ tuyệt đối sự điều động của BTC Chương trình, hỗ trợ tối đa cho thí sinh và người nhà thí sinh, đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên tham gia; biểu dương, khen ngợi các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong Chương trình "Tiếp sức mùa thi".

- Năm nay, kì thi tốt nghiệp THPT 2020 dự báo sẽ diễn ra trong thời tiết nắng nóng, nhiều khả năng sẽ có mưa lũ. Thêm vào đó, dịch bệnh Covid-19, bệnh bạch hầu, sốt xuất huyết… diễn biến phức tạp. Bộ GD&ĐT có biện pháp gì để đảm bảo an toàn và đảm bảo sức khỏe cho các tình nguyện viên?

Ông Doãn Hồng Hà: Để chuẩn bị cho các tình huống trên, Ban Tổ chức đã chỉ đạo trong Kế hoạch tổ chức Chương trình về nội dung này:

Các đội hình tình nguyện tại các điểm thi cần phối hợp các lực lượng tổ chức các hoạt động trong kế hoạch, đúng chức năng nhiệm vụ. Hoạt động của các tình nguyện viên phải đặt trong sự chỉ đạo chung của Ban chỉ đạo thi tại các địa phương và tại điểm thi.

Triển khai các hoạt động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe trước kỳ thi như: tuyên truyền nâng cao nhận thức, phát cẩm nang hướng dẫn phòng các bệnh dễ lây nhiễm, cấp phát thuốc miễn phí, các sản phẩm dinh dưỡng, triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra tại điểm thi, điểm đăng ký thi có số lượng đông thí sinh...

Chủ động triển khai các công tác phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra tại các điểm thi như: đặt nước rửa tay sát khuẩn trước các phòng thi, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi…


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm