rssheader

29/07/2021

Thú vị, hữu ích kênh dạy nghề "Thạch 3D" của cô giáo vùng cao

Hà An - 21/07/2021, 16:03 GMT+07 | Trẻ
Cô giáo Ngô Thu Trang và các đồng nghiệp với chiếc bánh thạch 3D siêu to. Cô giáo Ngô Thu Trang và các đồng nghiệp với chiếc bánh thạch 3D siêu to.

Mong muốn đầu tiên của các cô giáo là ngoài thời gian lên lớp, làm thế nào để giúp các đồng nghiệp có thêm thu nhập. Từ chuyên môn là giáo viên mỹ thuật cùng với khả năng sáng tạo, các cô đã tìm tòi, nghiên cứu hình thành kênh thạch 3D Hòa Trang.

Đây là kênh hướng dẫn nghề do 2 cô giáo Ngô Thị Thu Trang và Đinh Thị Thanh Hòa (giáo viên trường Tiểu học Kim Đồng - thị xã Nghĩa Lộ - Yên Bái) sau hơn một năm đã dạy nghề miễn phí cho gần 8000 học viên cả trong và ngoài nước. 

Cô giáo Ngô Thu Trang cho biết: Kênh gồm hàng trăm video hướng dẫn tận tình, tỉ mỉ tất cả các bước làm bánh thạch 3D từ A đến Z, từ khâu nấu base sao cho trong, tỉa hoa, tạo hình sao cho đẹp, nấu đế sao cho ngon, hấp dẫn khách hàng và làm thế nào để tiếp cận, chăm sóc khách hàng một cách tốt nhất.

Đặc biệt, kênh còn hướng dẫn cách pha tất cả các màu để làm bánh hoàn toàn từ các nguyên liệu thiên nhiên như: Gấc, thanh long, hoa đậu biếc, nghệ, ca cao, lá dứa, cốm, chanh leo, sữa chua nếp cẩm, hoa quả...


Cô giáo Thu Trang với các sản phẩm bánh thạch 3D trong cuộc thi quốc tế.

Chia sẻ thêm về sáng tạo của mình, cô giáo Ngô Thị Thu Trang cho biết: “Mình dạy mỹ thuật nên pha màu là việc đơn giản. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đây lại là một món ăn, đã là món ăn thì phải an toàn, và không chỉ an toàn mà lại cần phải ngon, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe.

Từ khâu chọn nguyên liệu từ thiên nhiên phù hợp với món bánh thạch 3D, có màu đẹp mắt, rồi pha chế, nấu từng loại hoa, củ quả sao cho không bị mất đi vitamin và dưỡng chất, rồi kết hợp các vị với nhau thế nào cho hài hoà hương vị, dinh dưỡng cân bằng...”.

Với năng khiếu sẵn có, cô giáo Thu Trang tự mình nghiên cứu cách tỉa từng loại hoa, cách tạo hình từng dáng người, con vật… theo giáo trình từ dễ đến khó để những người chưa từng biết một chút gì về thạch 3D cũng có thể làm được.

Tất cả những bài giảng của cô giáo Thu Trang đều được cô Thanh Hòa quay video, đăng lên kênh Youtube để chia sẻ đến học viên, rồi hàng ngày cô giáo Thanh Hòa ngồi trò chuyện với các học viên, hướng dẫn họ cách vào kênh, cách tiếp cận khách hàng... 


Một sản phẩm bánh thạch 3D của các cô giáo.

Còn theo cô giáo Thanh Hòa: “Mình rất vui khi nhiều học viên đã thành công với món bánh thạch hấp dẫn này. Rất nhiều bạn đã làm chủ những quán thạch 3D tại địa phương, rồi nhiều bạn khác đơn bánh ngày càng nhiều, làm không hết việc phải thuê thêm người.

Những bạn mới vào nghề thì chỉ cần làm được một số chiếc bánh đơn giản để tặng bạn bè, người thân nhân dịp sinh nhật, đám cưới, đám hỏi... cũng đã là niềm hạnh phúc. Và niềm vui của chúng mình chỉ cần vậy thôi”.

Cô giáo Thu Trang bày tỏ mong muốn được "hướng dẫn làm bánh thạch 3D cho không chỉ đồng nghiệp, giúp các cô giáo có thêm thu nhập nhưng tôi cũng mong muốn được giao lưu và đón tiếp các bạn từ mọi miền đất nước đến với quê hương Nghĩa Lộ, đến với cánh đồng Mường Lò tươi đẹp của chúng tôi".

Tiếng lành đồn xa, kênh thạch 3D của hai cô giáo được nhiều bạn xa gần biết đến. Nhiều bạn không quản ngại đường xá xa xôi đã tìm đến tận nhà các cô để học nghề. Đến đây các bạn được ăn ngủ miễn phí, bạn nào không vội vàng thì còn được các cô đưa đi chơi, ngắm phong cảnh thị xã miền núi, với những giá trị văn hóa hết sức đặc trưng của người dân tộc Thái.

Sau hơn 1 năm dày công tìm hiểu, thực hành thử nghiệm thêm 3 năm nữa rồi mới chính thức chia sẻ trên kênh YouTube đến nay các bạn có thể yên tâm học những công thức hoàn hảo nhất từ kênh YouTube thạch 3D Hòa Trang.
 
Với óc sáng tạo và đôi bàn tay tài hoa, năm 2019, cô giáo Thu Trang đã giành được Cúp và Huy chương Bạc trong cuộc thi Nghệ thuật thạch 3D Quốc tế. Những bạn nào quan tâm đến thạch 3D chỉ cần vào YouTube gõ từ khóa “thạch 3D Hòa Trang”, đăng ký Kênh, nhấn chuông là sẽ nhận được những video dạy nghề hoàn toàn miễn phí.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm