rssheader

28/09/2021

Thầy trò trường Y “xung phong ra trận”

29/04/2020, 06:13 GMT+07 | Trẻ
Thầy trò  trường Y  “xung phong ra trận”

Ra quân hỗ trợ

Hơn 50 SV, GV trẻ Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (ĐHYKPNT) vừa ra quân đợt hai hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) phối hợp chống dịch Covid-19.

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp - Phó Hiệu trưởng ĐHYKPNT, trong đợt phối hợp tháng 4/2020 này, GV trẻ, SV trường tham gia hỗ trợ 6 nhóm hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 gồm: Nhập và rà soát dữ liệu xét nghiệm; Thu thập, thống kê, phân tích, biên soạn tài liệu khoa học liên quan đến dịch bệnh; Thực hiện truyền thông gián tiếp và hỗ trợ truyền thông trực tiếp; Giám sát lây nhiễm tại doanh nghiệp; Thống kê, báo cáo thông tin các ca lây nhiễm và các thông tin khác; Quản lý dữ liệu (hành chính) tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn TPHCM.

BS.CK2 Phan Thanh Tâm – Phó Giám đốc HCDC chia sẻ: “Đây là những bước rất quan trọng trong việc khống chế, ngăn chặn dịch lây lan trên địa bàn TPHCM nói riêng và cả nước nói chung”.

Tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch đợt này, bạn Đỗ Phạm Nguyệt Thanh - SV Y Đa khoa năm 6 ĐHYKPNT - Trưởng nhóm tình nguyện chia sẻ: “Tôi rất tự hào khi có cơ hội tham gia hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch cùng HCDC. Đây không chỉ là trách nhiệm của người thầy thuốc tương lai, mà còn là cơ hội ứng dụng những kiến thức trên giảng đường vào thực tế cuộc sống”.

Từng tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch đợt 1, Đỗ Phạm Nguyệt Thanh cho biết thêm: “Bản thân rất may mắn nhận được sự ủng hộ và động viên từ gia đình khi chia sẻ thông tin sẽ tham gia trở thành tình nguyện viên hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khi hay tin, bố mẹ và các bác nói: “Con cũng sắp trở thành bác sĩ rồi. Sau này, trong quá trình hành nghề, con sẽ còn gặp phải nhiều khó khăn, thử thách hơn nữa. Đây chỉ là bước đầu để con nhận ra niềm tin yêu với nghề, với sự lựa chọn của mình…”.

Tinh thần xung kích

SV, GV trẻ Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tham gia tập huấn trước khi xuất quân. Ảnh: NTCC

Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp (Phó Hiệu trưởng nhà trường), bên cạnh các hoạt động tham gia trực tiếp cùng HCDC, Phòng khám Đa khoa của trường đã có nhiều hoạt động tuyên truyền giúp người dân hiểu đúng, làm đúng về dịch bệnh Covid-19 như: Phát hành các ấn phẩm truyền thông như tờ rơi, poster, standee, băng rôn… các khuyến cáo hướng dẫn cách phòng chống dịch bệnh; Lập kế hoạch tổ chức tập huấn Chống nhiễm khuẩn “Cập nhật về chủng virus Corona mới (SARS-CoV-2) và các khuyến cáo phòng ngừa lây nhiễm”... 

Đồng thời, Phòng khám Đa khoa trường kết hợp với TS Lê Thống Nhất – tác giả bài hát “Đánh giặc Corona” thực hiện một MV của bài hát “Đánh giặc Corona” theo phong cách ngành Y, nhằm tuyên truyền đến người dân trên cả nước về cách phòng chống dịch đúng. 

Ngoài ra, đơn vị còn phối hợp với Thành đoàn và Sở GD&ĐT TPHCM xây dựng kế hoạch chi tiết triển khai thực hiện công tác truyền thông phòng chống dịch Covid-19 tại các trường học trên địa bàn TPHCM.

“Thông qua hoạt động này, GV trẻ và SV trường thể hiện được tinh thần xung kích của ngành Y trong cuộc chiến chống dịch. Hoạt động phối hợp giữa nhà trường và HCDC là cơ sở nền tảng để thắt chặt mối quan hệ giữa trường và viện, giữa hàn lâm và thực tiễn…” - PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp chia sẻ

Được biết, đội ngũ GV trẻ, SV trường tham gia tình nguyện sẽ không phải tiếp xúc trực tiếp với các ca nhiễm bệnh, giảm thiểu tối đa việc lây nhiễm cộng đồng. Đồng thời, vẫn phải hiểu rõ tính chất và phạm vi tham gia hỗ trợ từ đó có biện pháp tự trang bị và bảo vệ bản thân.

“Đây là hoạt động mà trung tâm và nhà trường mong muốn đã lâu, đặc biệt là giai đoạn tiếp theo trong phòng, chống dịch Covid-19. Với sự hỗ trợ của các GV, SV ĐHYKPNT sẽ góp phần tạo động lực để cho công việc phòng, chống dịch được tốt và thành công hơn” - BS.CK2 Phan Thanh Tâm – Phó Giám đốc HCDC chia sẻ.

“Tôi rất tự hào khi có cơ hội tham gia hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch cùng HCDC. Đây không chỉ là trách nhiệm của người thầy thuốc tương lai, mà còn là cơ hội ứng dụng những kiến thức trên giảng đường vào thực tế cuộc sống”. Đỗ Phạm Nguyệt Thanh (SV năm thứ 6 ngành Y Đa khoa)


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm